- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 loại rau củ quả bạn nên ăn trong mùa thu đông
Để tăng cường miễn dịch, sức đề kháng để phòng bệnh tốt nhất trong mùa thu đông, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm dưới đây
Mặc dù thời tiết mùa thu đông dễ chịu nhưng nó cũng gây khó chịu
cho không ít người. Những người có hệ miễn dịch kém sẽ có nguy cơ bị các
bệnh phổ biến như dị ứng, hô hấp cao hơn trong mùa này.
Để tăng cường miễn dịch, sức đề kháng để phòng bệnh tốt nhất trong mùa thu đông, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm dưới đây:
1. Củ cải đường:
Loại thực phẩm màu đỏ này chứa nhiều sắt, magie, axit folic, vitamin C,
vitamin A, cacbohydrate, kali, photpho... nên không những bổ sung dưỡng
chất cần thiết cho cơ thể mà còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa rất
tốt. Với hàm lượng vitamin B12 phong phú, củ cải đường còn giúp thúc đẩy
sự hấp thu sắt và tổng hợp hemoglobin, do đó lượng oxy hemoglobin tăng
cao giúp bồi bổ thể lực.
Ngoài ra, củ cải đường có chứa nhiều chất xơ nên có thể trị táo bón rất hiệu quả.
2. Táo: Loại
trái cây này đặc biệt nổi tiếng về lợi ích cho sức khỏe mà ai cũng
biết. Đặc điểm nổi bật của táo là chứa nhiều chất xơ hòa tan nên rất tốt
trong việc làm giảm rối loạn ở đường tiêu hóa, phòng bệnh trĩ... Chất
pectin trong táo giúp giảm nồng độ cholesterol nên có tác dụng giúp bạn
duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Táo còn là thực
phẩm chứa tổng hợp các loại vitamin C, A, và cả một lượng nhỏ phốt-pho,
sắt và canxi nên cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
3. Bí ngô:
Trong số họ nhà bí, bí ngô được coi là có hàm lượng sắt phong phú nhất.
Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin E, vitamin K
và T. Vitamin K và T là những loại vitamin hiếm, có rất ít trong các
thực phẩm. Vitamin K cần thiết để tổng hợp protit của máu và mô xương.
Vitamin T giúp làm đông máu và tạo các tế bào máu. Nhờ đó vitamin T rất
quan trọng trong việc ngăn ngừa một số dạng thiếu máu. Hai loại vitamin
này lại phong phú rong bí ngô, vì vậy, bạn càng nên tiêu thụ bí ngô
trong mùa thu để tăng cường sức khỏe của mình.
4. Bông cải xanh: Hiệp
hội chống ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn bông cải xanh và các loại
rau thuộc họ cải, vì chúng có chứa chất phytochemicals chống ung thư.
Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt
động "trơn tru". Vitamin C, canxi, magiê, kẽm và phốt pho phong phú
trong cải xanh giúp nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề
kháng của cơ thể để phòng bệnh trong mùa này.
5. Cải brussels:
Cải Brussels chứa hàm lượng vitamin C nhiều hơn 50% so với 500g cam
quýt nên nó rất có lợi cho việcătng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể
khỏi các bệnh trong các mùa, đặc biệt là mùa thu. Không chỉ vậy, nhờ
giàu vitamin C mà tiêu thụ cải brussel còn có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống lại cái lạnh trong mùa thu đông.
6. Quả sung: Quả
sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic
acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi,
phot pho, kali... và một số vitamin như C, B1... nên nó không những có
cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết
áp và phòng chống ung thư và các bệnh tật khác.
7. Khoai lang: Khoai
lang chứa nhiều vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, chất nhựa, các
acid amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khoẻ cơ
thể như: calci, kẽm, sắt, magiê… Vì khoai tây chứa nhiều kẽm, sắt,
magiê, nên có thể chống nghẹt mũi, hen suyễn, viêm phế quản hay thấp khớp... những bệnh thường gặp trong mùa thu đông.
8. Nho: Nho
có nhiều trong mùa thu và thực phẩm này cũng rất tốt cho sức khỏe.
Trong lớp vỏ của nho có các chất resveratrol giúp làm giảm cholesterol,
bảo vệ thành mạch máu trong cơ thể. Điều này giải thích tại sao uống
rượu vang đỏ lại có tác dụng tốt cho tim mạch. Trong quả nho có chứa
nhiều đường gluco và fructose dễ hấp thụ, các vitamin và khoáng chất có
tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại virus gây bệnh.
Theo MASK
Theo MASK
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.