- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 lỗi khi rửa bát đĩa gây hại sức khỏe ai cũng có thể mắc
Có những lỗi phổ biến khi rửa chén bát có thể làm vi khuẩn lan rộng, đồ ăn cũng bị ảnh hưởng xấu theo và khiến khu bếp thành khu chứa mầm bệnh.
1. Dùng quá nhiều xà phòng
Nếu bồn rửa chén bát đầy bọt xà phòng trong khi bạn vẫn đang làm các món ăn thì có nguy cơ gây bệnh nhiều. Có nhiều bọt xà phòng chưa chắc bát đĩa đã sạch hơn mà chất tẩy rửa trong nước rửa chén bát còn có khả năng làm cho đồ ăn kém ngon miệng hơn.
Rửa quá nhiều xà phòng cũng không tốt.
Khi lựa chọn nước rửa bát bạn cần lưu ý tránh chọn những loại có nhiều thuốc tấy, các chất tiệt sát trùng để tránh nguy cơ gây rối loạn nội tiết lố và ung thư.
2. Lãng phí nước
Khi nói đến tiết kiệm nước, thì máy rửa chén bát sẽ tiết kiệm hơn rửa bát thủ công. Để tráng những bát đĩa bẩn trước, nước đầu bạn có thể tiết kiệm bằng cách tái sử dụng các nước rửa rau củ trước hoặc những nước luộc đồ.
Cần tiết kiệm nước khi rửa.
Ngoài ra, bạn có thể cắt giảm nước bằng cách cài đặt vòi nước chảy chậm hoặc một thiết bị thông gió. Bịt lỗ thoát nước ở bồn rửa để có thể hứng nước được nhiều hơn.
3. Rửa bằng bọt biển
Mầm bệnh có thể ẩn náu trong những miếng bọt biển bạn vẫn dùng để rửa bát đĩa. Bọt biển có thể chứa hàng ngàn vi khuẩn như E. coli và salmonella (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở nên độc hại). Những vi khuẩn này có thể bám vào bát đĩa, qua thức ăn và truyền sang cơ thể gây bệnh.
Bọt biển là nơi lý tưởng của vi khuẩn (Ảnh minh họa).
Thay vì chọn những miếng bọt biển màu mè, hãy chọn những loại khăn rửa bát từ sợi tự nhiên. Và để hạn chế vi khuẩn trú ngụ trong khăn rửa bát, hãy vệ sinh chúng thường xuyên.
Treo giẻ lên cao, giữ khô ráo hoàn toàn, tránh ẩm mốc gây bệnh. Vệ sinh sạch, phơi dưới ánh nắng mặt trời để loại bỏ vi khuẩn.
4. Rửa chén bát trong bồn rửa bẩn
Theo thống kê của Dịch vụ y tế Quốc gia, bồn rửa nhà bếp thường chứa vi khuẩn nhiều hơn 100.000 lần so với phòng tắm hoặc nhà vệ sinh.
Không rửa bát ở bồn rửa bẩn.
Do đó, hãy vệ sinh bồn rửa hàng ngày bằng giấm trộn với baking soda hoặc giấm và muối để khử trùng và diệt khuẩn.
5. Xử lý rác trong bồn rửa
Chắc chắn khi rửa bát đĩa sẽ có những đồ ăn, chất bẩn trong bồn rửa và bạn cần xử lý chỗ rác đó cho hợp lý và nhanh chóng trước khi bị phân hủy tạo cơ hội cho vi khuẩn gây bệnh ẩn náu.
Xử lý rác khi rửa.
6. Rửa sai cách
Không nên chà mạnh và quá nhiều xà phòng vào chảo gang dinh dầu mỡ. Thay vào đó bạn hãy cho chảo lên bếp đun nóng để làm chảy dầu mỡ ra, lúc đó rửa chảo sẽ dễ dàng hơn mà không cần chà xát quá mạnh.
Rửa xoong chảo cũng phải đúng cách.
Xoong chảo sau khi rửa xong cần được để khô nước mới cho vào tủ để tránh ẩm mốc. Thớt và những đồ gỗ khi rửa không nên ngâm nước quá lâu để không làm nước ngấm vào đồ gỗ làm mủn bên trong.
Khi rửa đồ, không nên để lẫn lộn dao thớt, bát đĩa vào cùng nhau để tránh tình trạng bị tai nạn do chạm vào dao sắc hoặc làm vỡ bát đĩa.
7. Chọn máy rửa chén đĩa sai
Nếu máy rửa chén bát có ít chỗ mà để quá nhiều bát đĩa vào thì không thể được làm sạch hẳn do nước không di chuyển qua hết được các khe bát đĩa.
Chọn máy rửa bát có khoảng trống rộng
Hãy nghiên cứu nhãn hiệu máy rửa chén cũng như những thông tin lượng bát đĩa có thể cho vào mỗi lần.
8. Vệ sinh không đúng
Bếp sạch, bát đĩa sạch sẽ là yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn có hại. Tốt nhất nên dùng nước nóng và đi găng tay khi rửa chén bát.
Vệ sinh sai cách có thể gây bệnh
Không nên lau khô tay vào khăn bẩn vì vi khuẩn từ khăn có thể truyền qua tay và vào thức ăn. Hãy giữ khăn lau tay khô, không ngấm nước để vi khuẩn và nấm mốc không thể phát triển được.
Thớt cũng là nơi chứa nhiều
vi khuẩn. Chính vì vậy các chuyên gia khuyến cáo nên làm sạch thớt và
dao bằng nước ấm kết hợp với xà phòng sau mỗi lần dùng. Có thể dùng
chanh và muối để vệ sinh thớt, sau đó để ở nơi khô ráo.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe13 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.