- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 lỗi khi rửa bát đĩa gây hại sức khỏe ai cũng có thể mắc
Có những lỗi phổ biến khi rửa chén bát có thể làm vi khuẩn lan rộng, đồ ăn cũng bị ảnh hưởng xấu theo và khiến khu bếp thành khu chứa mầm bệnh.
1. Dùng quá nhiều xà phòng
Nếu bồn rửa chén bát đầy bọt xà phòng trong khi bạn vẫn đang làm các món ăn thì có nguy cơ gây bệnh nhiều. Có nhiều bọt xà phòng chưa chắc bát đĩa đã sạch hơn mà chất tẩy rửa trong nước rửa chén bát còn có khả năng làm cho đồ ăn kém ngon miệng hơn.
Rửa quá nhiều xà phòng cũng không tốt.
Khi lựa chọn nước rửa bát bạn cần lưu ý tránh chọn những loại có nhiều thuốc tấy, các chất tiệt sát trùng để tránh nguy cơ gây rối loạn nội tiết lố và ung thư.
2. Lãng phí nước
Khi nói đến tiết kiệm nước, thì máy rửa chén bát sẽ tiết kiệm hơn rửa bát thủ công. Để tráng những bát đĩa bẩn trước, nước đầu bạn có thể tiết kiệm bằng cách tái sử dụng các nước rửa rau củ trước hoặc những nước luộc đồ.
Cần tiết kiệm nước khi rửa.
Ngoài ra, bạn có thể cắt giảm nước bằng cách cài đặt vòi nước chảy chậm hoặc một thiết bị thông gió. Bịt lỗ thoát nước ở bồn rửa để có thể hứng nước được nhiều hơn.
3. Rửa bằng bọt biển
Mầm bệnh có thể ẩn náu trong những miếng bọt biển bạn vẫn dùng để rửa bát đĩa. Bọt biển có thể chứa hàng ngàn vi khuẩn như E. coli và salmonella (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở nên độc hại). Những vi khuẩn này có thể bám vào bát đĩa, qua thức ăn và truyền sang cơ thể gây bệnh.
Bọt biển là nơi lý tưởng của vi khuẩn (Ảnh minh họa).
Thay vì chọn những miếng bọt biển màu mè, hãy chọn những loại khăn rửa bát từ sợi tự nhiên. Và để hạn chế vi khuẩn trú ngụ trong khăn rửa bát, hãy vệ sinh chúng thường xuyên.
Treo giẻ lên cao, giữ khô ráo hoàn toàn, tránh ẩm mốc gây bệnh. Vệ sinh sạch, phơi dưới ánh nắng mặt trời để loại bỏ vi khuẩn.
4. Rửa chén bát trong bồn rửa bẩn
Theo thống kê của Dịch vụ y tế Quốc gia, bồn rửa nhà bếp thường chứa vi khuẩn nhiều hơn 100.000 lần so với phòng tắm hoặc nhà vệ sinh.
Không rửa bát ở bồn rửa bẩn.
Do đó, hãy vệ sinh bồn rửa hàng ngày bằng giấm trộn với baking soda hoặc giấm và muối để khử trùng và diệt khuẩn.
5. Xử lý rác trong bồn rửa
Chắc chắn khi rửa bát đĩa sẽ có những đồ ăn, chất bẩn trong bồn rửa và bạn cần xử lý chỗ rác đó cho hợp lý và nhanh chóng trước khi bị phân hủy tạo cơ hội cho vi khuẩn gây bệnh ẩn náu.
Xử lý rác khi rửa.
6. Rửa sai cách
Không nên chà mạnh và quá nhiều xà phòng vào chảo gang dinh dầu mỡ. Thay vào đó bạn hãy cho chảo lên bếp đun nóng để làm chảy dầu mỡ ra, lúc đó rửa chảo sẽ dễ dàng hơn mà không cần chà xát quá mạnh.
Rửa xoong chảo cũng phải đúng cách.
Xoong chảo sau khi rửa xong cần được để khô nước mới cho vào tủ để tránh ẩm mốc. Thớt và những đồ gỗ khi rửa không nên ngâm nước quá lâu để không làm nước ngấm vào đồ gỗ làm mủn bên trong.
Khi rửa đồ, không nên để lẫn lộn dao thớt, bát đĩa vào cùng nhau để tránh tình trạng bị tai nạn do chạm vào dao sắc hoặc làm vỡ bát đĩa.
7. Chọn máy rửa chén đĩa sai
Nếu máy rửa chén bát có ít chỗ mà để quá nhiều bát đĩa vào thì không thể được làm sạch hẳn do nước không di chuyển qua hết được các khe bát đĩa.
Chọn máy rửa bát có khoảng trống rộng
Hãy nghiên cứu nhãn hiệu máy rửa chén cũng như những thông tin lượng bát đĩa có thể cho vào mỗi lần.
8. Vệ sinh không đúng
Bếp sạch, bát đĩa sạch sẽ là yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn có hại. Tốt nhất nên dùng nước nóng và đi găng tay khi rửa chén bát.
Vệ sinh sai cách có thể gây bệnh
Không nên lau khô tay vào khăn bẩn vì vi khuẩn từ khăn có thể truyền qua tay và vào thức ăn. Hãy giữ khăn lau tay khô, không ngấm nước để vi khuẩn và nấm mốc không thể phát triển được.
Thớt cũng là nơi chứa nhiều
vi khuẩn. Chính vì vậy các chuyên gia khuyến cáo nên làm sạch thớt và
dao bằng nước ấm kết hợp với xà phòng sau mỗi lần dùng. Có thể dùng
chanh và muối để vệ sinh thớt, sau đó để ở nơi khô ráo.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe22 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.