- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
90% người dân ăn mặn, nhưng Việt Nam vẫn thuộc top thiếu i-ốt nhất thế giới vì thói quen này
Dù người dân Việt Nam ăn rất mặn, nhưng trong các loại gia vị chế biến đó lại không hề có i-ốt, đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu i-ốt trên diện rộng.
Vì sao ăn mặn nhưng vẫn thiếu i-ốt?
Mới đây, Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố thông tin, Việt Nam đang là một trong 19 quốc gia có tình trạng thiếu i-ốt tồi tệ nhất thế giới.
Ngay sau khi công bố thông tin trên, nhiều người đã đặt ra nghi ngờ, bởi trước đó Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cũng công bố số liệu cho rằng, 90% người dân Việt Nam ăn mặn.
Việc ăn mặn này cũng ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như:huyết áp cao, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.
Việt Nam đang là một trong những quốc gia thiếu i ốt trầm trọng nhất thế giới.
Liên quan đến vấn đề này, Ths.BS Trần Khánh Vân – Phó trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng, việc người dân ăn mặn không có nghĩa là đảm bảo đủ lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể.
Theo lý giải của BS Vân, từ năm 2006 đến năm 2016 Chính phủ ban hành nghị định 09 về việc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm trong đó có muối i-ốt.
Tuy nhiên, việc tăng cường này là hoàn toàn tự nguyện, vì thế các doanh nghiệp chế biến thực phẩm có thể tăng cường hoặc không tăng cường i-ốt vào các sản phẩm của mình.
Dù người dân dùng nhiều lại sản phẩm gia vị trong thực phẩm nhưng lại không có hàm lượng i-ốt.
Còn người dân đa phần lại lựa chọn các sản phẩm không có i-ốt. “Theo số liệu khảo sát đánh giá của Viện Dinh dưỡng Quốc gia về vấn đề này, chỉ có 6% người dân chủ động lựa chọn muối i-ốt trong chế biến thực phẩm hàng ngày. Điều đó có nghĩ là có đến 94% người dân không lựa chọn các sản phẩm có muối i-ốt trong chế biến sản phẩm”, BS Vân cho hay.
BS Vân cho rằng, chính thói quen lựa chọn gia vị chế biến hàng ngày của người dân, cùng với việc các doanh nghiệp sản xuất không chủ động bổ sung i-ốt trong các sản phẩm của mình, chính là nguyên nhân khiến tình trạng thiếu i-ốt quay trở lại.
“Hiện nay, người dân chủ yếu sử dụng các loại gia vị như nước mắm, hạt nêm, bột canh trong chế biến thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, những sản phẩm đó lại không có hàm lượng i-ốt, chính vì thế dù người dân ăn mặn, nhưng vẫn ở trong tình trạng thiếu i-ốt”, BS Vân phân tích.
Nói về giải pháp giải quyết vấn đề thiếu i-ốt, BS Vân cho biết, hiện chưa chưa có chế tài nào xử phạt việc các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến không bổ sung muối i-ốt vào trong sản phẩm. Chính vì thế, việc nâng cao ý thức người dân và cảnh báo những hệ lụy của việc thiếu i-ốt đối với sức khỏe là vô cùng cần thiết.
Thiếu i-ốt gây hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của con người, đặc biệt là bệnh bướu cổ .
Thiếu i-ốt ảnh hưởng đến sự phát triển từ khi còn là bào thai
Chia sẻ về vai trò của i-ốt đối với sự phát triển của con người, Ths.BS Khánh Vân cho biết, i-ốt là một vi chất dinh dưỡng, chất khoáng vô cùng quan trọng trong vấn đề phát triển cơ thể, tuy nhiên cơ thể không thể tự tổng hợp được i-ốt mà phải hấp thu từ nguồn thức ăn bên ngoài.
“Ngay từ thời kỳ bào thai thai nhi đã phụ thuộc vào sự hấp thu i-ốt từ người mẹ và trong suốt quá trình phát triển của cuộc đời, tùy vào từng giai đoạn khác nhau thiếu i-ốt mang ảnh hưởng đến cơ thể khác nhau.
Ví dụ như từ tuần thai thứ 12 thai nhi đã sử dụng i-ốt để sản xuất hóc môn tuyến giáp trạm, là hormone rất cần thiết để duy trì cho sự sống.
Sau đó ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, thiếu i-ốt sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe như biếu cổ, thiểu năng giáp trạm, giảm phát triển thể lực, phát triển ở trẻ em và giảm khả năng lao động đối với người trưởng thành”, BS Vân cảnh báo.
Còn theo Unicef (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc), i-ốt là vi chất rất cần thiết cho hoạt động chính xác của tuyến giáp. Khi lượng i-ốt ăn vào giảm xuống dưới mức khuyến cáo, tuyến giáp có thể không còn khả năng tổng hợp đủ lượng hormone, gây ra các tác động lên não đang phát triển của trẻ sơ sinh khiến trẻ kém thông minh, ở phụ nữ mang thai dễ sảy thai, thai chết lưu, người bình thường mắc bướu cổ.
Nhu cầu i-ốt ở trẻ em theo khuyến nghị từ 90-120 mcg/ ngày, người lớn từ 150cmg. Các rối loạn do thiếu i-ốt hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách bổ sung trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài muối i-ốt, các thực phẩm giàu i-ốt là các loại cá biển, rong biển, rau dền, rau cải xoong, tảo…
Theo Khám phá
-
Sức khỏe11 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.