- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn canh sao cho đúng cách để khỏe?
Thứ năm, 23/04/2015 06:44
Ăn canh đúng cách giúp bạn dễ tiêu hóa thức ăn, đảm bảo hấp thu được chất dinh dưỡng vào cơ thể.
Ăn canh đúng cách giúp bạn dễ tiêu hóa thức ăn, đảm bảo hấp thu được chất dinh dưỡng vào cơ thể.
Ăn canh trước bữa cơm
Khoa học đã chứng minh ăn canh trước bữa cơm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đẹp dáng. Cách ăn này còn giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được các kích thích của những thức ăn khô và cứng, có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng.
Nên ăn canh vào bữa trưa
Theo nghiên cứu của khoa học, ăn canh vào bữa trưa cơ thể sẽ hấp thụ calo thấp nhất. Để tránh bị béo phì, bạn nên ăn nhiều canh vào thời điểm này.
Ngược
lại, bạn không nên ăn quá nhiều canh vào bữa tối, những dinh dưỡng có
trong canh được tích tụ lại làm cho trọng lượng cơ thể tăng nhanh. Vào
buổi tối, bạn cần lựa chọn các loại thực phẩm ít calo để nấu canh như
rau cải, bí đỏ, thịt gà mái.
Không nên chan canh ăn chung với cơm. |
Ăn chậm
Khi bạn ăn từ từ, cơ thể có đủ thời gian để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong canh.
Khi bạn ăn từ từ, cơ thể có đủ thời gian để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong canh.
Nếu
ăn quá nhanh, khi bạn cảm thấy no là lúc cơ thể đã nạp một lượng canh
quá mức cần thiết, làm nặng bụng gây khó chịu và ảnh hưởng đến cân nặng.
Bên cạnh đó, canh làm cho các thức ăn bám vào thành dạ dày, đem lại cảm
giác no bụng làm chúng ta không muốn ăn nhiều.
Không nên ăn canh ngay khi vừa nấu
Nhiều người có thói quen thích ăn canh ngay khi vừa nấu chín. Khi đó, nhiệt độ của canh rất cao nhưng vòm họng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu được độ nóng vào khoảng 60 độ C. Bạn nên ăn canh khi chúng thấp hơn 50 độ C.
Không chan canh ăn chung với cơm
Trong bữa cơm, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm mềm thức ăn, giúp quá trình nhai diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, enzyme trong nước bọt rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể.
Vì vậy, cơm sẽ mềm nếu ăn chung với canh và làm hạn chế quá trình tiết nước bọt. Thức ăn không được hấp thụ nước bọt khi nuốt xuống dạ dày sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Không ăn canh thừa
Khi hâm lại, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn.
Không hầm canh quá lâu
Một cuộc thí nghiệm cho thấy, nếu bạn ninh các thực phẩm như cá, thịt gà, thịt bò trong 6h, hàm lượng protein chỉ còn 6-15%, 85% còn lại được lưu giữ trong cặn canh. Điều đó có nghĩa dù hầm canh trong thời gian dài thì dinh dưỡng của thịt cũng không hoàn toàn được tiết ra nước.
Không nấu canh bằng rau xanh để lâu
Để tiết kiệm thời gian, nhiều người đặc biệt là dân văn phòng thường chỉ đi chợ một lần cho cả tuần và trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, rau xanh càng để lâu càng mất đi nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, bạn không nên dùng loại rau này để nấu canh.
Theo VTC.vn
Gửi bình luận
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe7 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe15 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe19 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe19 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.