- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn gan không chỉ bổ gan
Gan động vật là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng phải là gan của động vật khoẻ mạnh, còn tươi. Chất đạm trong gan cao hơn thịt nạc, thịt bò, thịt dê. Đặc biệt, trong gan còn có nhiều axit amin quan trọng không thể thay thế.
Gan động vật là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng phải là gan
của động vật khoẻ mạnh, còn tươi. Chất đạm trong gan cao hơn thịt
nạc, thịt bò, thịt dê. Đặc biệt, trong gan còn có nhiều axit amin
quan trọng không thể thay thế.
Cách lựa chọn khi mua gan
Gan tươi ngon có màu xám hoặc màu tía, trông óng ánh; bề mặt của gan hoặc mặt cắt không có bọt nước, dùng tay tiếp xúc thấy có tính đàn hồi. Nếu gan có màu nhạt tối, không óng ánh, bề mặt nhăn nhúm, mùi khác lạ là loại gan không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, có một số gan lợn bề mặt nổi những chấm trắng như hạt rau, đó là gan bị bệnh, không nên ăn.
Cách lựa chọn khi mua gan
Gan tươi ngon có màu xám hoặc màu tía, trông óng ánh; bề mặt của gan hoặc mặt cắt không có bọt nước, dùng tay tiếp xúc thấy có tính đàn hồi. Nếu gan có màu nhạt tối, không óng ánh, bề mặt nhăn nhúm, mùi khác lạ là loại gan không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, có một số gan lợn bề mặt nổi những chấm trắng như hạt rau, đó là gan bị bệnh, không nên ăn.
Cách chế biến
Gan xào dưa chuột: Gan 300g, dưa chuột 1 quả lớn, mộc nhĩ đen 50g. Gia vị: Muối tinh, rượu, nước mắm, mì chính, bột năng, hành hoa, tỏi, dầu rán đủ dùng. Gan thái mỏng, ướp với rượu, nước mắm, nước bột năng. Cho dầu vào chảo đun nóng, đổ gan đã ướp vào xào chín tới rồi vớt ra để ráo. Để lại ít dầu trong chảo, phi hành, tỏi cho thơm rồi đổ mộc nhĩ và dưa chuột đã thái cùng với muối, mỳ chính và một ít nước vào chảo nấu sôi, hớt bỏ bọt, đổ nước bột năng vào tạo sánh rồi rưới lên gan, ăn nóng.
Gan trị bệnh gan: Gan 50g, rau cải thìa (cải chíp) 200g. Dầu, nước mắm, muối tinh, giấm, hành, gừng, bột năng đủ dùng. Gan thái mỏng hình lá liễu, ướp với bột năng, muối tinh, nước mắm. Rau cải thìa rửa sạch, thái khúc 3cm, để cọng và lá riêng.
Cho dầu vào chảo đun nóng, cho gan vào
đảo qua rồi vớt ra cho ráo dầu. Để lại ít dầu trong chảo, phi thơm
hành, gừng, đổ cọng rau vào xào, sau đó, đổ lá vào xào tiếp. Khi rau
sắp chín thì cho gan vào, nêm nước mắm, muối, đun lửa to đảo qua là
được.
Lưu ý: Nếu là gan động vật bị bệnh hoặc ôi thiu thì rất nguy hiểm, không được ăn.
Lưu ý: Nếu là gan động vật bị bệnh hoặc ôi thiu thì rất nguy hiểm, không được ăn.
Theo Lương y Vũ Quốc Trung
Bee
-
Sức khỏe27 phút trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.