- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn gan không chỉ bổ gan
Gan động vật là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng phải là gan của động vật khoẻ mạnh, còn tươi. Chất đạm trong gan cao hơn thịt nạc, thịt bò, thịt dê. Đặc biệt, trong gan còn có nhiều axit amin quan trọng không thể thay thế.
Gan động vật là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng phải là gan
của động vật khoẻ mạnh, còn tươi. Chất đạm trong gan cao hơn thịt
nạc, thịt bò, thịt dê. Đặc biệt, trong gan còn có nhiều axit amin
quan trọng không thể thay thế.
Cách lựa chọn khi mua gan
Gan tươi ngon có màu xám hoặc màu tía, trông óng ánh; bề mặt của gan hoặc mặt cắt không có bọt nước, dùng tay tiếp xúc thấy có tính đàn hồi. Nếu gan có màu nhạt tối, không óng ánh, bề mặt nhăn nhúm, mùi khác lạ là loại gan không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, có một số gan lợn bề mặt nổi những chấm trắng như hạt rau, đó là gan bị bệnh, không nên ăn.
Cách lựa chọn khi mua gan
Gan tươi ngon có màu xám hoặc màu tía, trông óng ánh; bề mặt của gan hoặc mặt cắt không có bọt nước, dùng tay tiếp xúc thấy có tính đàn hồi. Nếu gan có màu nhạt tối, không óng ánh, bề mặt nhăn nhúm, mùi khác lạ là loại gan không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, có một số gan lợn bề mặt nổi những chấm trắng như hạt rau, đó là gan bị bệnh, không nên ăn.
Cách chế biến
Gan xào dưa chuột: Gan 300g, dưa chuột 1 quả lớn, mộc nhĩ đen 50g. Gia vị: Muối tinh, rượu, nước mắm, mì chính, bột năng, hành hoa, tỏi, dầu rán đủ dùng. Gan thái mỏng, ướp với rượu, nước mắm, nước bột năng. Cho dầu vào chảo đun nóng, đổ gan đã ướp vào xào chín tới rồi vớt ra để ráo. Để lại ít dầu trong chảo, phi hành, tỏi cho thơm rồi đổ mộc nhĩ và dưa chuột đã thái cùng với muối, mỳ chính và một ít nước vào chảo nấu sôi, hớt bỏ bọt, đổ nước bột năng vào tạo sánh rồi rưới lên gan, ăn nóng.
Gan trị bệnh gan: Gan 50g, rau cải thìa (cải chíp) 200g. Dầu, nước mắm, muối tinh, giấm, hành, gừng, bột năng đủ dùng. Gan thái mỏng hình lá liễu, ướp với bột năng, muối tinh, nước mắm. Rau cải thìa rửa sạch, thái khúc 3cm, để cọng và lá riêng.
Cho dầu vào chảo đun nóng, cho gan vào
đảo qua rồi vớt ra cho ráo dầu. Để lại ít dầu trong chảo, phi thơm
hành, gừng, đổ cọng rau vào xào, sau đó, đổ lá vào xào tiếp. Khi rau
sắp chín thì cho gan vào, nêm nước mắm, muối, đun lửa to đảo qua là
được.
Lưu ý: Nếu là gan động vật bị bệnh hoặc ôi thiu thì rất nguy hiểm, không được ăn.
Lưu ý: Nếu là gan động vật bị bệnh hoặc ôi thiu thì rất nguy hiểm, không được ăn.
Theo Lương y Vũ Quốc Trung
Bee
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe2 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe5 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.