- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thịt bổ hơn thịt gà và rẻ hơn thịt bò nhưng tốt từ miễn dịch tới tim mạch, não bộ, xương khớp
Thịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta ăn nhiều loại thịt nhưng phổ biến nhất vẫn là thịt từ lợn, gà và bò. Tuy nhiên, có một loại thịt bổ hơn thịt gà, tốt cho miễn dịch chẳng kém thịt bò lại có giá cả phải chăng hơn nhưng không phải ai cũng biết điều này: đó là thịt vịt.
Những lợi ích sức khỏe, làm đẹp bất ngờ từ thịt vịt
Thịt vịt không chỉ giàu protein, axit amin cần thiết, khoáng chất mà còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nổi bật như:
Tăng cường miễn dịch
Khi muốn tăng cường miễn dịch, nhiều người thường ăn thịt bò nhưng thịt vịt cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Đó là nhờ loại thịt này chứa tới hơn 10 loại axit amin cần thiết cũng hàm lượng protein cao. Đặc biệt, nó còn giàu selen, kẽm và đồng, vitamin A - đây đều là những chất kháng viêm, chống oxy hóa và tốt cho hệ miễn dịch.
Thịt vịt bổ dưỡng và là thực phẩm rất tốt trong tăng cường miễn dịch (Ảnh minh họa)
Tốt cho tim mạch
Thịt vịt giàu kali, selen, hàm lượng natri vừa phải nên rất tốt cho hoạt động của trái tim,ổn định huyết áp. Nó còn cung cấp một lượng nhỏ omega-3 và axit béo omega-6 góp phần làm cho trái tim khỏe. Đặc biệt, thịt vịt rất giàu vitamin B12 và sắt - là những thành phần giúp tái tạo hồng cầu, hemoglobin trong cơ thể.
Tốt cho não bộ
Thịt vịt có chứa đa dạng các loại vitamin nhóm B và đặc biệt chứa nhiều vitamin B3 (niacin). Nhóm vitamin này rất quan trọng đối với cơ thể bởi các chức năng như chuyển đổi thực phẩm đi vào cơ thể thành năng lượng và đóng vai trò trong chức năng nhận thức của não bộ. Axit pantothenic trong nó cũng tốt cho sự tập trung,ngăn ngừa stress.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất niacin, còn gọi là vitamin B3 trong thịt vịt cũng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Chất niacin sẽ giúp đường tiêu hóa hấp thụ carbohydrate, protein và chất béo. Chất này còn có tác dụng loại bỏ các chất khí tích tụ trong dạ dày ruột, giúp ngăn ngừa chứng đầy hơi khó tiêu cho bạn.
Tốt xương và làm đẹp da
Thịt vịt rất giàu protein, chất béo, carbohydrate, phốt pho, canxi, sắt, axit nicotinic và các chất dinh dưỡng khác. Protein của thịt vịt chủ yếu là protein sarcoplasmic và myosin. Các loại protein này chứa xen kẽ collagen, gelatin... nên rất bổ cho xương khớp, tốt cho làn da.
Cải thiện sinh lý, điều hòa kinh nguyệt
Ít người biết rằng ăn thịt vịt còn tốt cho sinh lý nam và điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh ở phụ nữ. Bởi vì nó giúp bổ dương, bổ máu, tăng cường sắt và kẽm. Ngoài ra, loại thịt này còn chứa nhiều protein và chất bồi bổ thận. Từ xa xưa, ăn thịt vịt đã là bài thuốc tăng cường sinh lý nam và chữa thiểu kinh nguyệt trong Đông y.
Hỗ trợ giảm cân, giảm rụng tóc
Ăn thịt vịt vừa phải có thể hỗ trợ giảm cân nhờ vitamin B6 hay còn gọi là pyridoxine tăng cường quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo trong cơ thể. Vitamin riboflavin hay còn gọi vitamin B2 cũng có thể làm giảm rụng tóc.
Một số lưu ý khi ăn thịt vịt
Mặc dù ngon, bổ và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cũng như các loại thực phẩm khác, thịt vịt có vài lưu ý khi ăn.
Theo Đông y, do thịt vịt có tính lạnh nên không ăn thịt vịt với thịt ba ba có nhiều hoạt chất sinh học, thịt vịt chứa nhiều đạm, ăn chung với nhau sẽ làm biến chất đạm, giảm giá trị dinh dưỡng. Cũng không nên ăn chung trứng vịt, thịt vịt cùng quả dâu, mận bởi quả mận tính nóng nên dễ sinh nóng ruột. Tốt nhất là không nên ăn phần cổ vịt, nhất là phần da vịt. Phao câu vịt cũng không nên ăn nhiều.
Vịt nướng hay nấu nhiều dầu mỡ tuy ngon miệng nhưng không nên ăn quá nhiều để bảo vệ sức khỏe (Ảnh minh họa)
Món thịt này cũng không phù hợp với tất cả mọi người. Người có tiêu hóa kém, đang mắc bệnh dạ dày chỉ nên ăn ít. Người bị bệnh gout, bệnh thận, đang ho cũng không nên ăn. Người khỏe mạnh cũng không nên ăn quá nhiều, nhất là các món vịt chế biến nhiều dầu mỡ, nướng trực tiếp trên than vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe nếu ăn trong thời gian dài.
Nguồn và ảnh: Sohu, Family Doctor
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.