- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ Bạch Mai choáng vì bệnh nhân tu luyện, bỏ đói tế bào ung thư
Nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm nhưng đã bỏ bệnh viện, tu luyện theo pháp môn và ăn theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”.
Nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm nhưng đã bỏ bệnh viện, tu luyện theo pháp môn và ăn theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”.
Vài năm trở lại đây, rất nhiều bệnh nhân ung thư áp dụng chế độ ăn bỏ đói tế bào ung thư, bằng cách không nạp thịt hay bất cứ sản phầm nào chế biến từ sữa động vật. Một số khác, tập luyện theo một số môn phái để đẩy lùi bệnh.
Tuy nhiên từ thực tế làm lâm sàng nhiều chục năm, GS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc TT Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai khẳng định, ông chưa gặp trường hợp nào chữa khỏi ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng.
GS Mai Trọng Khoa
GS Khoa cho biết, bản thân không khỏi xót xa khi chứng kiến một số người bệnh sau khi nhận được thông báo kết quả của bệnh viện đã bỏ mọi phác đồ điều trị do bác sĩ tư vấn, bỏ bệnh viện để về ăn theo chế độ bỏ đói tế bào ung thư, rồi tu luyện theo một số pháp môn.
Kết quả, khi trở lại bệnh viện, người bệnh đó rơi vào tình trạng suy kiệt nặng, nhiều bệnh nhân lúc phát hiện mới ở giai đoạn rất sớm có nhiều cơ hội điều trị thì giờ đã vào giai đoạn 3, giai đoạn 4, thậm chí giai đoạn cuối trên một thân thể suy kiệt.
Thay vì áp dụng phác đồ điều trị, lúc này các bác sĩ lại phải chống suy kiệt bằng cách truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng... để nâng cao thể trạng. Và không ít trong số những người bệnh đó đã không qua khỏi do suy kiệt trước khi bị chết vì ung thư.
Theo GS Khoa, trong y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng được coi là một phương pháp điều trị phối hợp cùng với thuốc và các phương pháp điều trị khác.
Tuy nhiên quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” khiến người bệnh bị suy kiệt là nhận thức không đúng.
“Chúng ta cần hiểu rõ bản chất rằng cần có một cơ thể khỏe mạnh mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt. Cơ thể khỏe mạnh mới có các tế bào miễn dịch khỏe mạnh đủ khả năng phát hiện, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh - trong đó có tế bào ung thư”, GS Khoa nhấn mạnh.
Bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh. Khi người mắc ung thư không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…
Nhiều bệnh nhân ung thư chọn ăn thuần chay để bỏ đói tế bào ung thư. Đây là quan điểm hết sức sai lầm
“Vì vậy, người bệnh và gia đình người bệnh không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian để rồi đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng”, GS Khoa khuyến cáo.
GS. Khoa cho biết thêm, bên cạnh các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị nội tiết, điều trị đích, gần đây có thêm một phương pháp mới là điều trị miễn dịch, tức là giúp các tế bào miễn dịch (tế bào T…) của hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào khối u. Đây là phương pháp điều trị gián tiếp.
Để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì cần một cơ thể đủ khỏe. Muốn vậy người bệnh cần một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học đủ chất…
Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc và các phương pháp điều trị đặc hiệu thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong liệu trình điều trị bệnh nói chung và đặc biệt đối với người bệnh ung thư.
“Cần phải coi ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, khoa học là một phần không thể thiếu trong việc phòng và chống ung thư”, GS Khoa nhấn mạnh.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.