- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ Bạch Mai choáng vì bệnh nhân tu luyện, bỏ đói tế bào ung thư
Nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm nhưng đã bỏ bệnh viện, tu luyện theo pháp môn và ăn theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”.
Nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm nhưng đã bỏ bệnh viện, tu luyện theo pháp môn và ăn theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”.
Vài năm trở lại đây, rất nhiều bệnh nhân ung thư áp dụng chế độ ăn bỏ đói tế bào ung thư, bằng cách không nạp thịt hay bất cứ sản phầm nào chế biến từ sữa động vật. Một số khác, tập luyện theo một số môn phái để đẩy lùi bệnh.
Tuy nhiên từ thực tế làm lâm sàng nhiều chục năm, GS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc TT Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai khẳng định, ông chưa gặp trường hợp nào chữa khỏi ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng.
GS Mai Trọng Khoa
GS Khoa cho biết, bản thân không khỏi xót xa khi chứng kiến một số người bệnh sau khi nhận được thông báo kết quả của bệnh viện đã bỏ mọi phác đồ điều trị do bác sĩ tư vấn, bỏ bệnh viện để về ăn theo chế độ bỏ đói tế bào ung thư, rồi tu luyện theo một số pháp môn.
Kết quả, khi trở lại bệnh viện, người bệnh đó rơi vào tình trạng suy kiệt nặng, nhiều bệnh nhân lúc phát hiện mới ở giai đoạn rất sớm có nhiều cơ hội điều trị thì giờ đã vào giai đoạn 3, giai đoạn 4, thậm chí giai đoạn cuối trên một thân thể suy kiệt.
Thay vì áp dụng phác đồ điều trị, lúc này các bác sĩ lại phải chống suy kiệt bằng cách truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng... để nâng cao thể trạng. Và không ít trong số những người bệnh đó đã không qua khỏi do suy kiệt trước khi bị chết vì ung thư.
Theo GS Khoa, trong y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng được coi là một phương pháp điều trị phối hợp cùng với thuốc và các phương pháp điều trị khác.
Tuy nhiên quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” khiến người bệnh bị suy kiệt là nhận thức không đúng.
“Chúng ta cần hiểu rõ bản chất rằng cần có một cơ thể khỏe mạnh mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt. Cơ thể khỏe mạnh mới có các tế bào miễn dịch khỏe mạnh đủ khả năng phát hiện, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh - trong đó có tế bào ung thư”, GS Khoa nhấn mạnh.
Bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh. Khi người mắc ung thư không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…
Nhiều bệnh nhân ung thư chọn ăn thuần chay để bỏ đói tế bào ung thư. Đây là quan điểm hết sức sai lầm
“Vì vậy, người bệnh và gia đình người bệnh không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian để rồi đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng”, GS Khoa khuyến cáo.
GS. Khoa cho biết thêm, bên cạnh các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị nội tiết, điều trị đích, gần đây có thêm một phương pháp mới là điều trị miễn dịch, tức là giúp các tế bào miễn dịch (tế bào T…) của hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào khối u. Đây là phương pháp điều trị gián tiếp.
Để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì cần một cơ thể đủ khỏe. Muốn vậy người bệnh cần một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học đủ chất…
Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc và các phương pháp điều trị đặc hiệu thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong liệu trình điều trị bệnh nói chung và đặc biệt đối với người bệnh ung thư.
“Cần phải coi ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, khoa học là một phần không thể thiếu trong việc phòng và chống ung thư”, GS Khoa nhấn mạnh.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau khi bác sĩ cắt thận, lấy sỏi, kết quả giải phẫu bệnh khiến người phụ nữ bất ngờ khi biết đây là khối giả u thận do gạc phẫu thuật còn sót lại sau cuộc mổ 14 năm trước.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột nghiên cứu mới do Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) dẫn đầu chỉ ra một yếu tố nguy cơ đáng ngại của bệnh đột quỵ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo clip ghi lại, người phụ nữ đi ra đường bất ngờ bị con chó tấn công, mặc cho người này phản kháng, la hét.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgười đàn ông vào cấp cứu trong tình trạng xuất huyết dưới da, nhiễm liên cầu khuẩn lợn sau 3 ngày uống rượu và ăn tiết canh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcQuế là loài cây tương đối thân thuộc trong cuộc sống và được sử dụng phổ biến nhờ nhiều công dụng khác nhau.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgười phụ nữ chi hàng chục triệu để điều trị vết sẹo lồi trên ngực, nhưng sẹo không hết còn lan rộng và lồi hơn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 30.000 người cho thấy thêm một lợi ích thú vị khác của thói quen uống cà phê và các đồ uống giàu caffeine
-
Sức khỏe11 giờ trướcMặc dù vừa bước sang tuổi 110 vào tháng 2 năm nay, nhưng bà vẫn minh mẫn, khỏe mạnh khiến nhiều người ngưỡng mộ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiá đỗ xanh chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn loại thực phẩm này.
-
Sức khỏe15 giờ trướchức khuya xem bóng đá, đồng nghĩa với việc gan phải hoạt động trái quy luật, vậy đâu là cách bảo vệ gan khi thức khuya xem bóng đá?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ đi khám sức khoẻ định kỳ phát hiện dương tính với 6 loại ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người lo lắng về việc ăn bột ngọt có thể gây ra một số vấn đề về sức khoẻ, điều này có đúng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sấu là đặc sản mùa hè ở miền Bắc được nhiều người yêu thích với vị thanh chua. Loại quả này có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi ho sốt, đau vùng thắt lưng, người đàn ông 69 tuổi đến 2 cơ sở y tế khám và điều trị nhưng không đỡ, không tìm được căn nguyên.