- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ khuyến cáo 3 yếu tố phổ biến có thể gây ung thư thực quản, ai cũng nên tránh
Ung thư thực quản đã có tỉ lệ người mắc bệnh tăng dần trong những năm gần đây. Nguyên nhân là do sự tổn thương lâu dài đối với thực quản của bệnh nhân.
Ung thư thực quản đã có tỉ lệ người mắc bệnh tăng dần trong những năm gần đây. Nguyên nhân là do sự tổn thương lâu dài đối với thực quản của bệnh nhân.
Mặc dù ung thư thực quản là một trong những căn bệnh ung thư ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhưng hầu hết mọi người không hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh này và đó là lý do chúng ta đã không biết cách để ngăn ngừa bệnh hiệu quả hơn.
Trên thực tế, một số nguyên nhân gây ung thư thực quản được cho là khá phổ biến trong cuộc sống, mỗi người cần phải hiểu rõ thì mới có thể phòng bệnh có hiệu quả.
Bác sĩ Trần Kế Diệu, Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Đông Tây y kết hợp, Đại học Nam Phương (TQ) chia sẻ cho bạn những thông tin quan trọng sau đây.
Nguyên nhân của ung thư thực quản là gì?
1 Thường xuyên ăn nhiều loại thực phẩm chứa nitrite
Trong cuộc sống thường ngày, nhiều người thích bảo quản và lưu trữ thực phẩm dưới dạng muối. Họ nghĩ rằng việc bảo quản thực phẩm bằng muối không chỉ giữ được hương vị mà còn tránh được hư hỏng.
Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng trong thực phẩm ngâm hoặc muối chua, muối mặn rất dễ thấy một chất gọi là nitrite, đây được xem là chất có thể gây ung thư nếu tiếp xúc và sử dụng trong thời gian dài. Nếu bạn ăn những thực phẩm này thường xuyên, nó sẽ khiến nitrite xâm nhập vào thực quản, từ đó, nguy cơ ung thư thực quản có thể xảy ra.
2. Chế độ ăn uống hàng ngày thiếu các nguyên tố vi lượng
Chúng ta đều biết rằng, chế độ ăn uống của mỗi người quyết định đến chất lượng sức khỏe của họ.
Trong thực tế, vai trò của các nguyên tố vi lượng trong cơ thể là điều kiện đủ để làm cho khả năng miễn dịch của cơ thể trở nên bình thường và nếu cơ thể thiếu các nguyên tố vi lượng, nó dễ gây ra các bệnh khác nhau và dễ khiến các tế bào ung thư xuất hiện.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự xuất hiện của ung thư thực quản có liên quan mật thiết đến việc thiếu các nguyên tố vi lượng trong cơ thể.
Nhiều người trong cuộc sống thường ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất béo và chứa hàm lượng calo cao, trong khi một số thực phẩm có chứa nguyên tố vi lượng lại thiếu hút, bổ sung không đủ. Đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản mà mọi người cần chú ý.
3. Thực quản bị tổn thương
Các chuyên gia cho rằng, trong thực tế có nhiều người có sở thích ăn rất nhiều món ăn cay nấu canh nóng hay các món ăn chế biến dạng lẩu, hoặc một số người có thói quen uống trà thường xuyên với nhiệt độ cao.
Sở thích này có thể khiến cho bạn có cảm giác ăn uống ngon miệng hơn khi ăn đồ ăn nóng vừa chế biến, nhưng sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến làm tổn thương thực quản do phẩm hoặc nước nóng di chuyển vào thực quản để đi vào dạ dày.
Việc niêm mạc thực quản bị tổn thương do bỏng do thói quen ăn uống trong một thời gian dài, nó sẽ gây ra tăng sản biểu mô và các bệnh khác ở thực quản, và các tổn thương ung thư sẽ xuất hiện theo thời gian.
Ngoài ra, mọi người cũng cần biết rằng ung thư thực quản là ung thư có yếu tố di truyền.
Bác sĩ Trần Kế Diệu cho rằng ung thư thực quản có xu hướng di truyền, nếu có thành viên nào đó trong gia đình bị ung thư thực quản, thì thế hệ tiếp theo sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản với tỉ lệ tương đối cao, vì vậy nó được xem là một căn bệnh có yếu tố di truyền, trên lâm sàng còn được gọi là nhạy cảm di truyền.
Xin nhắc lại rằng, sự xuất hiện của ung thư thực quản chủ yếu liên quan đến một số yếu tố phổ biến như đã kể trên trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn muốn ngăn ngừa ung thư thực quản, bạn nên tránh xa những khuyến cáo này.
Đồng thời, bạn phải biết rằng những người hút thuốc thường xuyên nên cố gắng bỏ hút thuốc. Hút thuốc thường xuyên có thể khiến các chất độc hại trong thuốc lá xâm nhập vào thực quản và về lâu dài, thực quản sẽ bị các chất độc này xâm lấn và bệnh sẽ dễ dàng xảy ra theo thời gian.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.