- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ khuyến cáo 3 yếu tố phổ biến có thể gây ung thư thực quản, ai cũng nên tránh
Ung thư thực quản đã có tỉ lệ người mắc bệnh tăng dần trong những năm gần đây. Nguyên nhân là do sự tổn thương lâu dài đối với thực quản của bệnh nhân.
Ung thư thực quản đã có tỉ lệ người mắc bệnh tăng dần trong những năm gần đây. Nguyên nhân là do sự tổn thương lâu dài đối với thực quản của bệnh nhân.
Mặc dù ung thư thực quản là một trong những căn bệnh ung thư ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhưng hầu hết mọi người không hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh này và đó là lý do chúng ta đã không biết cách để ngăn ngừa bệnh hiệu quả hơn.
Trên thực tế, một số nguyên nhân gây ung thư thực quản được cho là khá phổ biến trong cuộc sống, mỗi người cần phải hiểu rõ thì mới có thể phòng bệnh có hiệu quả.
Bác sĩ Trần Kế Diệu, Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Đông Tây y kết hợp, Đại học Nam Phương (TQ) chia sẻ cho bạn những thông tin quan trọng sau đây.
Nguyên nhân của ung thư thực quản là gì?
1 Thường xuyên ăn nhiều loại thực phẩm chứa nitrite
Trong cuộc sống thường ngày, nhiều người thích bảo quản và lưu trữ thực phẩm dưới dạng muối. Họ nghĩ rằng việc bảo quản thực phẩm bằng muối không chỉ giữ được hương vị mà còn tránh được hư hỏng.
Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng trong thực phẩm ngâm hoặc muối chua, muối mặn rất dễ thấy một chất gọi là nitrite, đây được xem là chất có thể gây ung thư nếu tiếp xúc và sử dụng trong thời gian dài. Nếu bạn ăn những thực phẩm này thường xuyên, nó sẽ khiến nitrite xâm nhập vào thực quản, từ đó, nguy cơ ung thư thực quản có thể xảy ra.
2. Chế độ ăn uống hàng ngày thiếu các nguyên tố vi lượng
Chúng ta đều biết rằng, chế độ ăn uống của mỗi người quyết định đến chất lượng sức khỏe của họ.
Trong thực tế, vai trò của các nguyên tố vi lượng trong cơ thể là điều kiện đủ để làm cho khả năng miễn dịch của cơ thể trở nên bình thường và nếu cơ thể thiếu các nguyên tố vi lượng, nó dễ gây ra các bệnh khác nhau và dễ khiến các tế bào ung thư xuất hiện.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự xuất hiện của ung thư thực quản có liên quan mật thiết đến việc thiếu các nguyên tố vi lượng trong cơ thể.
Nhiều người trong cuộc sống thường ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất béo và chứa hàm lượng calo cao, trong khi một số thực phẩm có chứa nguyên tố vi lượng lại thiếu hút, bổ sung không đủ. Đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản mà mọi người cần chú ý.
3. Thực quản bị tổn thương
Các chuyên gia cho rằng, trong thực tế có nhiều người có sở thích ăn rất nhiều món ăn cay nấu canh nóng hay các món ăn chế biến dạng lẩu, hoặc một số người có thói quen uống trà thường xuyên với nhiệt độ cao.
Sở thích này có thể khiến cho bạn có cảm giác ăn uống ngon miệng hơn khi ăn đồ ăn nóng vừa chế biến, nhưng sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến làm tổn thương thực quản do phẩm hoặc nước nóng di chuyển vào thực quản để đi vào dạ dày.
Việc niêm mạc thực quản bị tổn thương do bỏng do thói quen ăn uống trong một thời gian dài, nó sẽ gây ra tăng sản biểu mô và các bệnh khác ở thực quản, và các tổn thương ung thư sẽ xuất hiện theo thời gian.
Ngoài ra, mọi người cũng cần biết rằng ung thư thực quản là ung thư có yếu tố di truyền.
Bác sĩ Trần Kế Diệu cho rằng ung thư thực quản có xu hướng di truyền, nếu có thành viên nào đó trong gia đình bị ung thư thực quản, thì thế hệ tiếp theo sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản với tỉ lệ tương đối cao, vì vậy nó được xem là một căn bệnh có yếu tố di truyền, trên lâm sàng còn được gọi là nhạy cảm di truyền.
Xin nhắc lại rằng, sự xuất hiện của ung thư thực quản chủ yếu liên quan đến một số yếu tố phổ biến như đã kể trên trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn muốn ngăn ngừa ung thư thực quản, bạn nên tránh xa những khuyến cáo này.
Đồng thời, bạn phải biết rằng những người hút thuốc thường xuyên nên cố gắng bỏ hút thuốc. Hút thuốc thường xuyên có thể khiến các chất độc hại trong thuốc lá xâm nhập vào thực quản và về lâu dài, thực quản sẽ bị các chất độc này xâm lấn và bệnh sẽ dễ dàng xảy ra theo thời gian.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe11 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.