- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông mắc ung thư thực quản vì 1 sai lầm trong nhiều năm
Bên cạnh ăn uống đồ quá nóng, bia rượu hay thuốc lá thì còn nhiều thói xấu khác dẫn tới ung thư thực quản, bao gồm cả đánh răng sai cách.
Khi nói về nguyên nhân gây ung thư thực quản, hầu hết mọi người thường tập trung vào thói xấu khi ăn uống. Đó cũng là lý do khi ông Chu phát hiện mắc phải bệnh này, bản thân ông và tất cả mọi người xung quanh đều bất ngờ. Bởi vì ông Chu ăn uống lành mạnh, không hút thuốc cũng không uống rượu, còn tập thể dục gần như mỗi ngày.
Ông Chu ngoài 50 tuổi, đã về hưu và sống cùng gia đình con trai cả tại Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc). Theo lời ông kể, ông vốn là một người nói rất nhiều nên cảm thấy rất bức bối khi bị viêm họng dai dẳng gần tháng trời dẫn tới khó khăn khi nói. Lúc đầu, ông cảm thấy khó chịu trong cổ họng giống như có thứ gì đó mắc kẹt. Tiếp theo là ho khan, khàn tiếng và có đờm màu vàng dai dẳng.
Người đàn ông mắc ung thư thực quản giai đoạn 3 vì 1 thói xấu khi đánh răng (Ảnh minh họa)
Sau nhiều lần tự mua thuốc về uống, triệu chứng của ông không những không thuyên giảm mà còn ngày càng nặng. Bao gồm đau họng, khó nuốt rõ ràng, sốt, đau sau vùng xương ức cùng tức ngực, đôi khi khó thở. Lúc này, ông Chu mới chịu cùng con trai tới một phòng khám tai mũi họng trong thành phố. Kết quả bác sĩ cho biết bệnh của ông không phải viêm họng hay vấn đề đường hô hấp thông thường mà có khối u ở thực quản, nên tới bệnh viện lớn hơn để làm sinh thiết.
Cảm xúc đầu tiên của ông Chu là cho rằng vị bác sĩ tư này lo quá xa, chẩn đoán nhầm. Bởi ông vốn có sức khỏe tốt, tiền sử gia đình nhiều đời chưa ai mắc ung thư, sống cũng rất lành mạnh. Đến khi bác sĩ Vương Khang Ninh thuộc Bệnh viện ung thư tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đưa ra chẩn đoán chính thức là ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản giai đoạn 3 ông mới bàng hoàng đến mức ngã quỵ ngay tại chỗ.
Bác sĩ Vương cho biết, đúng là không phải do ăn uống, mà sai lầm khi đánh răng hàng ngày mới là nguyên nhân ông Chu mắc căn bệnh ung thư này. Cụ thể, ông Chu có hàm răng lộn xộn nhưng lại lười đánh răng từ khi còn trẻ. Ông thường chỉ đánh răng một lần mỗi ngày vào buổi sáng, rất ghét việc đánh răng trước khi đi ngủ dù có ăn đồ ngọt hay nhiều dầu mỡ vào buổi tối.
“Nguyên nhân gây ung thư thực quản tương đối phức tạp và nói chung là kết quả của sự kết hợp của nhiều yếu tố. Ở bệnh nhân này, vệ sinh răng miệng kém là yếu tố sâu xa dẫn tới ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản. Bệnh sử của bệnh nhân từng mắc nhiều bệnh răng miệng khác như như viêm nha chu, sâu răng, mất răng… Trong khi đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất răng, đánh răng không thường xuyên và sức khỏe nha chu kém cũng là những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản. Mất răng nghiêm trọng làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản lên 1,5 lần.
Bệnh nhân bị viêm nha chu nặng và tái phát nhiều lần. Trong bệnh này có mầm mống gây ung thư thực quản đó là vi khuẩn Porphyromonas gingivalis. Ngoài ra, bệnh nhân thường chải rất mạnh, đánh răng lâu vào buổi sáng nhưng lại rất ít khi làm sạch lưỡi - một nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, thậm chí còn bẩn hơn cả răng” - bác sĩ Vương giải thích.
Ông Chu khi biết được sự thật này vừa xấu hổ vừa ân hận. Ông cũng hối hận vì đã bỏ lỡ nhiều triệu chứng của bệnh ung thư thực quản, cho rằng đó là viêm họng dai dẳng do di chứng từ COVID-19. Dẫn tới khi phát hiện bệnh ở giai đoạn nặng, đã di căn và có tiên lượng rất xấu.
Thông qua trường hợp của ông Chu, bác sĩ Vương cũng nhắc nhở chúng ta nên chú trọng hơn tới cả ăn uống và vệ sinh răng miệng. Bởi vệ sinh răng miệng kém không chỉ gây bệnh răng miệng thông thường mà còn có thể kéo theo rất nhiều vấn đề khác. Ví dụ như bệnh tiểu đường, viêm thận, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và sa sút trí tuệ, các bệnh ung thư khác - nhất là nhóm ung thư miệng.
Vệ sinh răng miệng kém không chỉ gây bệnh răng miệng mà còn dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm tính mạng khác (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Vương nhấn mạnh thêm rằng triệu chứng điển hình của bệnh nhân ung thư thực quản là “khó nuốt tiến triển” . Nói một cách đơn giản, bạn có thể khó nuốt thức ăn khô trong giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi ăn những thức ăn bán lỏng như cháo và sau đó ngay cả uống nước, nuốt nước bọt. Bên cạnh đó sẽ có các bất thường điển hình như:
- Cảm giác nghẹn nhẹ hoặc thỉnh thoảng khi nuốt thức ăn;
- Chưa ăn mà vẫn có cảm giác như có dị vật trong thực quản;
- Khô họng và đau cổ;
- Cảm giác như thức ăn bị ứ đọng ở một phần nào đó của thực quản khi ăn;
- Đau sau xương ức sau khi ăn;
- Nấc cụt sau khi ăn;
- Ho khan dai dẳng;
- Thay đổi về giọng nói, khàn tiếng, mất tiếng.
Tốt nhất khi gặp phải những khó chịu này, không nên chủ quan mà cần đi thăm khám càng sớm càng tốt.
Nguồn và ảnh: QQ, Cancer123
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.