- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ cần thấy 1 trong 4 dấu hiệu này lặp lại 2 tuần: Bạn nên đi khám ung thư thực quản gấp
Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm, ngày càng phát triển với tỉ lệ mắc bệnh cao. Đây là những nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu cảnh báo sớm. Nếu thấy nghi ngờ, hãy đi khám.
Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm, ngày càng phát triển với tỉ lệ mắc bệnh cao. Đây là những nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu cảnh báo sớm. Nếu thấy nghi ngờ, hãy đi khám.
Trên lâm sàng, Ung thư thực quản là một khối u ác tính thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh rất cao, khi mầm ung thư xuất hiện sẽ gây ra những tổn thương sức khỏe rất lớn.
Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn, mỗi người nên chủ động tìm hiểu rõ nguyên nhân của bệnh ung thư thực quản, triệt để thực hiện các biện pháp phòng ngừa một cách có mục tiêu, tránh xa nguyên nhân gốc rễ gây ra bệnh.
Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư thực quản
1, Thường ăn thức ăn quá nóng hoặc thực phẩm kích thích
Thường xuyên ăn thức ăn quá nóng hoặc quá cay sẽ kích thích thực quản, gây ra tổn thương niêm mạc thực quản. Nếu ăn uống lâu dài, có thể dễ dàng dẫn đến ung thư thực quản.
Ngoài ra, những người có thói quen xấu, chẳng hạn như ăn quá nhanh, hoặc người ăn miếng to, nuốt vội mà không kịp nhai nhỏ, sẽ gây ra những thiệt hại nhất định cho niêm mạc thực quản.
2. Các yếu tố môi trường
Thông thường, nếu nguồn nước hoặc đất bị thiếu các nguyên tố vi lượng trong cũng có thể gây ra hiện tượng ung thư thực quản.
Ví dụ nếu như trong nguồn nước bị thiếu nguyên tố vi lượng nhôm, thì mức nitrit sẽ tăng lên, nếu cơ thể được dung nạp một lượng dư thừa nitrat, làm cho vi khuẩn biến đổi, tạo ra một hợp chất nitrite, và nitrit là một chất gây ung thư đã được công nhận, có thể gây ra các bệnh như ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ung thư đường ruột.
3. Sử dụng lâu dài thực phẩm bị nhiễm nấm mốc
Ở một số nơi, người dân thích ăn dưa muối chua hoặc thực phẩm lên men, các món muối mặn lâu năm. Đây cũng là một trong những nhóm các món ăn trải qua sự lên men, ô nhiễm vi khuẩn hay nấm ở quy mô lớn, những loại thức ăn này có thể gây kích thích dạ dày, và dễ bị độc tố nấm chuyển hóa thành nitrit gây ra ung thư.
4 dấu hiệu của bệnh ung thư thực quản
Mặc dù hầu hết mọi người đều đã có ít nhiều những kiến thức cơ bản về bệnh ung thư thực quản, sau khi biết thêm những nguyên nhân có thể gây ung thư thực quản, chúng ta nên chú ý đặc biệt đến công tác phòng ngừa, nâng cao sự hiểu biết của bản thân, thông qua việc nắm bắt rõ các triệu chứng sớm của bệnh để can thiệp kịp thời, ngăn chặn ung thư phát triển.
1, Có cảm giác đau khi nuốt thức ăn
Khó nuốt là triệu chứng điển hình nhất của ung thư thực quản. Thường thì người bệnh sẽ có cảm giác có cục thức ăn mắc ở đường thực quản ngay kể cả khi đang không ăn uống gì, nuốt vẫn bị vướng. Có cảm giác có một chút khí chặn đường thực quản. Cùng với sự phát triển của bệnh, các triệu chứng ngày càng trở nên rõ ràng.
Tuy nhiên, điều cần thiết để chú ý là do khối u ung thư thực quản giai đoạn sớm là tương đối nhỏ, vì vậy cảm giác khó nuốt không phải là rõ ràng hay dễ nhận biết, vì vậy nó rất dễ dàng bị bỏ qua.
2, Ho ra máu hoặc nôn mửa
Sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào ung thư sẽ làm cản trở đường ống thực quản, vì vậy mỗi khi bạn ăn, bạn sẽ có các triệu chứng buồn nôn và nôn, thậm chí ho ra máu.
3, Cảm thấy nặng nề vùng ngực bất thường
Tế bào ung thư có thể nhân một cách nhanh chóng và dễ dàng tạo khối u bên trong thực quản, ngăn chặn sự di chuyển của thức ăn. Khi thức ăn bị chặn trong ống thực quản thì sẽ có cảm giác ngực bị một áp lực nặng nề đè lên.
4, Cảm giác khó tiêu, tiêu hóa thay đổi
Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư thực quản sẽ xảy ra triệu chứng khó tiêu và cảm giác nóng rát trong dạ dày. Nếu bạn gặp triệu chứng khó tiêu kéo dài nhiều hơn hai tuần thì nên đi đến bệnh viện để tham khảo ý kiến bác sĩ.
Khi bạn có thể bị ung thư thực quản, chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân thực phẩm ăn vào không trôi được nó sẽ trào ngược trở lại, cảm giác khó chịu tăng dần, đi kèm với chứng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Khi bạn có càng nhiều các triệu chứng trùng khớp với các dấu hiệu trên, chỉ cần kéo dài 2 tuần trở lên thì đừng chần chừ, hãy khẩn trương đi khám để can thiệp kịp thời nếu có bệnh.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.