- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ liệt kê 5 thực phẩm "giết" não bộ, không muốn con kém thông minh thì hạn chế dùng
Có rất nhiều những thực phẩm gây tổn thương cho não mà không phải ai cũng biết
Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều những thực phẩm có lợi cho sức khỏe của não, ví dụ như rau giàu vitamin, hay cà rốt, hành lá, tỏi… nhưng cũng có không ít các loại thực phẩm gây tổn thương cho não.
Não là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể con người, trung tâm thần kinh của con người nằm trong đại não. Các hoạt động và hành vi của mọi người phải được điều khiển thông qua não. Nếu trong não xuất hiện vấn đề, sức khỏe tổng thể của con người cũng sẽ gặp nguy hiểm. Do đó, chúng ta cần phải chăm sóc thật tốt cho bộ não.
Bác sĩ Trương Tiểu Lưu, phó Giám đốc bệnh viện nhân dân số 3 thành phố Sâm Châu (Trung Quốc) chỉ ra 5 loại thực phẩm ăn vào cơ thể gây hại rất lớn cho não.
1. Thực phẩm chiên có chứa lipid peroxide
Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chiên ở nhiệt độ dầu trên 200 độ C và thực phẩm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài, như ngỗng quay, vịt nướng, cá khô, thịt hun khói,… có hàm lượng lipid peroxide tương đối cao. Nếu nạp quá nhiều lipid peroxide vào cơ thể suốt thời gian dài sẽ tiêu diệt hệ thống enzyme quan trọng của cơ thể, làm tổn thương một số hệ thống trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình lão hóa, phá hủy các tế bào não khiến não sớm bị lão hóa, mất trí nhớ.
2. Thực phẩm chứa chì
Chì có thể thay thế trạng thái hoạt động của các khoáng chất sắt, canxi và kẽm trong hệ thần kinh, vì vậy nó là một "sát thủ" lớn đối với các tế bào não. Hiện nay các loại thực phẩm chứa chì không ít, chủ yếu là bỏng ngô. Ngoài ra, trứng muối cũng là thực phẩm chứa rất nhiều chì, không nên ăn quá nhiều.
3. Thực phẩm có quá nhiều muối
Không có muối, thực phẩm chúng ta ăn sẽ rất vô vị, có thể nói hầu hết mọi loại thực phẩm đều phải cho muối và muối là chất tạo hương vị quan trọng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối sẽ gây hại rất lớn đến não. Thực phẩm thông thường quá mặn sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu, khiến tế bào não luôn ở tình trạng thiếu máu cục bộ và thiếu oxy trong một thời gian dài.
4. Thực phẩm có chứa đường tinh luyện và chất phụ gia
Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh, kẹo, các loại đồ ăn vặt. Trong quá trình sản xuất các loại thực phẩm này thường được thêm đường tinh chế. Nếu lượng đường tinh chế đi vào cơ thể quá nhiều có thể gây tổn hại đến mô não, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tế bào. Trẻ nhỏ cần hạn chế đến mức tối đa đường tinh chế và người trưởng thành ăn quá nhiều đường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
Ngoài ra để bánh kẹo, sữa, sữa chua trở nên bắt mắt hơn, nhà sản xuất thường cho thêm vào những chất phụ gia, chất tạo màu, tạo hương vị để thu hút trẻ. Nghiên cứu cho thấy rất nhiều hóa chất được tìm thấy trong đồ ăn chế biến sẵn như thế này có thể gây tổn hại cho não bộ của bé. Vì vậy, các chuyên gia khuyên mọi người nên tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, tránh xa các loại thức ăn, bánh kẹo, sữa có màu sắc sặc sỡ và nhiều hương vị.
5. Thực phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu
Hiện nay, một số rau củ quả trên thị trường có thể bị phun rất nhiều thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tăng trưởng. Tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm này không chỉ gây ngộ độc, tiêu chảy mà còn phá hủy lớn đến các mô tế bào não. Vì vậy, khi mua các loại trái cây và rau củ cần phải làm sạch hóa chất rồi mới sử dụng và lựa chọn mua ở những nơi có uy tín, nguồn gốc rõ ràng.
Nguồn:
Theo Khám phá (dịch theo Sohu)
-
Sức khỏe8 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe10 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…