- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí mật đằng sau những thực phẩm tưởng tốt cho sức khỏe
Bạn có chắc rằng những thực phẩm mình đang dùng là tốt cho sức khỏe? Hãy cẩn thận bởi một số loại có thể đang ẩn giấu những nguy cơ tiềm ẩn.
Bạn có chắc rằng những thực phẩm mình đang dùng là tốt cho sức khỏe? Hãy cẩn thận bởi một số loại có thể đang ẩn giấu những nguy cơ tiềm ẩn.
1. Nước ép hoa quả
Nước ép trái cây là một trong những thức uống được nhiều người ưa chuộng, nhất là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, mặt trái của nước ép trái cây thì có thể nhiều người chưa biết. Bên cạnh hàm lượng vitamin cao cần thiết cho cơ thể, chúng cũng có lượng đường khá cao và chất xơ không đáng kể. Do đó, uống nước trái cây có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể và nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp.
2. Các loại mứt, thạch hoa quả
Các loại quả hạch là nguồn cung cấp protein và năng lượng dồi dào nhưng sự nguy hiểm nằm ở những chất phụ gia khác được thêm vào như: chất tạo mùi, chất bảo quản, đường hóa học,... Để trách khỏi những bẫy sức khỏe này, hãy đọc thật kỹ nhãn hiệu. Lưu ý rằng, trên một lọ bơ hạnh nhân, không nên có quá nhiều thành phần khác ngoài hạnh nhân và muối. Nếu bạn đang đọc một danh sách dài dằng dặc các thành phần không biết tên, hãy tìm cho mình thực phẩm khác an toàn hơn. Tuy nhiên, dù ở dạng nào thì các loại hạt tự nhiên đều chứa lượng calo cao, vì vậy nên cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng.
3. Sữa chua
Không thể phủ nhận được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của sữa chua nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bạn ăn quá nhiều. Lạm dụng quá nhiều sữa chua trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ khiến cơ thể bị béo phì và mắc các bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, bệnh tim, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm,... Vì vậy, tránh chọn loại sữa chua có hàm lượng chất béo và đường cao.
4. Kẹo của thiên nhiên
Trái cây thường được gọi là loại "kẹo của thiên nhiên" bởi nó có vị ngọt tự nhiên và càng ngọt hơn khi sấy khô. Tuy nhiên, dù được thêm vào hoặc từ tự nhiên thì quá nhiều đường không bao giờ tốt. Thực phẩm sấy khô thường được thêm chất bảo quản hoặc đường để tạo hương vị. Ngoài ra, do trái cây sấy khô qua chế biến đã được loại bỏ nước, nên hàm lượng calo cao hơn so với trái cây tươi, dễ dẫn đến tăng cân.
5. Thanh kẹo bổ sung năng lượng
Sau những buổi tập luyện vất vả, nhiều người thường sử dụng loại kẹo này để bổ sung năng lượng. Đường Glucose trong thực phẩm bổ sung này có thể bù vào lượng Glycogen dự trữ trong cơ bắp bị mất đi và giúp bạn ổn định đường huyết khi tập luyện. Tuy nhiên, hãy kiểm tra kỹ thành phần của những thanh kẹo dinh dưỡng này bởi có thể bạn đang nạp một lượng đường khá cao vào cơ thể. Mặt khác, đường Glucose cũng có nhiều loại, nên đừng vội tin lời quảng cáo của nhà sản xuất.
6. Thực phẩm đóng hộp
Một trong những sản phẩm được rất nhiều bà nội trợ tin dùng đó là đồ hộp bởi chúng không phải mất quá nhiều thời gian, công sức để chế biên. Đồ hộp cũng có hàm lượng chất dinh dưỡng nhưng không bằng thực phẩm tươi sống. Trong quá trình chế biến thực phẩm đóng hộp người sản xuất thường cho thêm các chất phụ gia và chất bảo quản giúp thực phẩm có thời hạn sử dụng được lâu hơn. Dù những chất này có nằm trong danh mục những chất cho phép của Bộ y tế nhưng nếu sử dụng về lâu dài cũng rất nguy hiểm.
7. Bánh nướng, xốp
Nếu bạn đang cố gắng để được khỏe mạnh, hãy ăn bánh rán. Ngạc nhiên không? Mặc dù bánh rán không phải là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng đối tượng nguy hiểm hơn lại là các loại bánh nướng, bánh xốp trên thị trường. Đồ nướng rất thuận tiện và ngon nhưng lại không hề có lợi ích gì nhiều cho cơ thể. Những loại bánh nướng xốp đóng gói, bánh rán, bánh ngọt thường chứa rất nhiều calo và vô số đường không mong muốn, cộng với việc những thực phẩm này không hề dễ tiêu hóa.
8. Thức uống
Các loại thức uống bày bán trên thị trường chứa phần lớn là nước nhưng nguy hiểm nằm ở các chất phụ gia khác nhau được thêm vào. Nếu bạn đang tham gia những hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng và cần bổ sung chất điện giải thì hãy cẩn thận với các chất làm ngọt nhân tạo trong thành phần. Hãy tự làm cho mình những cốc nước hoa quả vừa có vị ngọt phù hợp, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe.
Tóm lại, hãy đọc thật kỹ nhãn hiệu thực phẩm trước khi sử dụng. Các sản phẩm đóng gói với mác "hoa quả thật" và "làm từ nhiều loại ngũ cốc" cũng chưa hẳn là tốt cho sức khỏe của bạn. Tìm hiểu chính xác những gì bạn đang ăn có thể giúp tránh được những nguy cơ sức khỏe bất ngờ.
1. Nước ép hoa quả
Nước ép trái cây là một trong những thức uống được nhiều người ưa chuộng, nhất là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, mặt trái của nước ép trái cây thì có thể nhiều người chưa biết. Bên cạnh hàm lượng vitamin cao cần thiết cho cơ thể, chúng cũng có lượng đường khá cao và chất xơ không đáng kể. Do đó, uống nước trái cây có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể và nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp.
2. Các loại mứt, thạch hoa quả
Các loại quả hạch là nguồn cung cấp protein và năng lượng dồi dào nhưng sự nguy hiểm nằm ở những chất phụ gia khác được thêm vào như: chất tạo mùi, chất bảo quản, đường hóa học,... Để trách khỏi những bẫy sức khỏe này, hãy đọc thật kỹ nhãn hiệu. Lưu ý rằng, trên một lọ bơ hạnh nhân, không nên có quá nhiều thành phần khác ngoài hạnh nhân và muối. Nếu bạn đang đọc một danh sách dài dằng dặc các thành phần không biết tên, hãy tìm cho mình thực phẩm khác an toàn hơn. Tuy nhiên, dù ở dạng nào thì các loại hạt tự nhiên đều chứa lượng calo cao, vì vậy nên cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng.
3. Sữa chua
Không thể phủ nhận được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của sữa chua nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bạn ăn quá nhiều. Lạm dụng quá nhiều sữa chua trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ khiến cơ thể bị béo phì và mắc các bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, bệnh tim, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm,... Vì vậy, tránh chọn loại sữa chua có hàm lượng chất béo và đường cao.
4. Kẹo của thiên nhiên
Trái cây thường được gọi là loại "kẹo của thiên nhiên" bởi nó có vị ngọt tự nhiên và càng ngọt hơn khi sấy khô. Tuy nhiên, dù được thêm vào hoặc từ tự nhiên thì quá nhiều đường không bao giờ tốt. Thực phẩm sấy khô thường được thêm chất bảo quản hoặc đường để tạo hương vị. Ngoài ra, do trái cây sấy khô qua chế biến đã được loại bỏ nước, nên hàm lượng calo cao hơn so với trái cây tươi, dễ dẫn đến tăng cân.
5. Thanh kẹo bổ sung năng lượng
Sau những buổi tập luyện vất vả, nhiều người thường sử dụng loại kẹo này để bổ sung năng lượng. Đường Glucose trong thực phẩm bổ sung này có thể bù vào lượng Glycogen dự trữ trong cơ bắp bị mất đi và giúp bạn ổn định đường huyết khi tập luyện. Tuy nhiên, hãy kiểm tra kỹ thành phần của những thanh kẹo dinh dưỡng này bởi có thể bạn đang nạp một lượng đường khá cao vào cơ thể. Mặt khác, đường Glucose cũng có nhiều loại, nên đừng vội tin lời quảng cáo của nhà sản xuất.
6. Thực phẩm đóng hộp
Một trong những sản phẩm được rất nhiều bà nội trợ tin dùng đó là đồ hộp bởi chúng không phải mất quá nhiều thời gian, công sức để chế biên. Đồ hộp cũng có hàm lượng chất dinh dưỡng nhưng không bằng thực phẩm tươi sống. Trong quá trình chế biến thực phẩm đóng hộp người sản xuất thường cho thêm các chất phụ gia và chất bảo quản giúp thực phẩm có thời hạn sử dụng được lâu hơn. Dù những chất này có nằm trong danh mục những chất cho phép của Bộ y tế nhưng nếu sử dụng về lâu dài cũng rất nguy hiểm.
7. Bánh nướng, xốp
Nếu bạn đang cố gắng để được khỏe mạnh, hãy ăn bánh rán. Ngạc nhiên không? Mặc dù bánh rán không phải là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng đối tượng nguy hiểm hơn lại là các loại bánh nướng, bánh xốp trên thị trường. Đồ nướng rất thuận tiện và ngon nhưng lại không hề có lợi ích gì nhiều cho cơ thể. Những loại bánh nướng xốp đóng gói, bánh rán, bánh ngọt thường chứa rất nhiều calo và vô số đường không mong muốn, cộng với việc những thực phẩm này không hề dễ tiêu hóa.
8. Thức uống
Các loại thức uống bày bán trên thị trường chứa phần lớn là nước nhưng nguy hiểm nằm ở các chất phụ gia khác nhau được thêm vào. Nếu bạn đang tham gia những hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng và cần bổ sung chất điện giải thì hãy cẩn thận với các chất làm ngọt nhân tạo trong thành phần. Hãy tự làm cho mình những cốc nước hoa quả vừa có vị ngọt phù hợp, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe.
Tóm lại, hãy đọc thật kỹ nhãn hiệu thực phẩm trước khi sử dụng. Các sản phẩm đóng gói với mác "hoa quả thật" và "làm từ nhiều loại ngũ cốc" cũng chưa hẳn là tốt cho sức khỏe của bạn. Tìm hiểu chính xác những gì bạn đang ăn có thể giúp tránh được những nguy cơ sức khỏe bất ngờ.
Hiếu Nguyễn
Theo VietNamNet
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe0 phút trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe14 phút trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe4 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe23 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.