- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí mật đằng sau những thực phẩm tưởng tốt cho sức khỏe
Bạn có chắc rằng những thực phẩm mình đang dùng là tốt cho sức khỏe? Hãy cẩn thận bởi một số loại có thể đang ẩn giấu những nguy cơ tiềm ẩn.
Bạn có chắc rằng những thực phẩm mình đang dùng là tốt cho sức khỏe? Hãy cẩn thận bởi một số loại có thể đang ẩn giấu những nguy cơ tiềm ẩn.
1. Nước ép hoa quả
Nước ép trái cây là một trong những thức uống được nhiều người ưa chuộng, nhất là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, mặt trái của nước ép trái cây thì có thể nhiều người chưa biết. Bên cạnh hàm lượng vitamin cao cần thiết cho cơ thể, chúng cũng có lượng đường khá cao và chất xơ không đáng kể. Do đó, uống nước trái cây có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể và nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp.
2. Các loại mứt, thạch hoa quả
Các loại quả hạch là nguồn cung cấp protein và năng lượng dồi dào nhưng sự nguy hiểm nằm ở những chất phụ gia khác được thêm vào như: chất tạo mùi, chất bảo quản, đường hóa học,... Để trách khỏi những bẫy sức khỏe này, hãy đọc thật kỹ nhãn hiệu. Lưu ý rằng, trên một lọ bơ hạnh nhân, không nên có quá nhiều thành phần khác ngoài hạnh nhân và muối. Nếu bạn đang đọc một danh sách dài dằng dặc các thành phần không biết tên, hãy tìm cho mình thực phẩm khác an toàn hơn. Tuy nhiên, dù ở dạng nào thì các loại hạt tự nhiên đều chứa lượng calo cao, vì vậy nên cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng.
3. Sữa chua
Không thể phủ nhận được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của sữa chua nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bạn ăn quá nhiều. Lạm dụng quá nhiều sữa chua trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ khiến cơ thể bị béo phì và mắc các bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, bệnh tim, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm,... Vì vậy, tránh chọn loại sữa chua có hàm lượng chất béo và đường cao.
4. Kẹo của thiên nhiên
Trái cây thường được gọi là loại "kẹo của thiên nhiên" bởi nó có vị ngọt tự nhiên và càng ngọt hơn khi sấy khô. Tuy nhiên, dù được thêm vào hoặc từ tự nhiên thì quá nhiều đường không bao giờ tốt. Thực phẩm sấy khô thường được thêm chất bảo quản hoặc đường để tạo hương vị. Ngoài ra, do trái cây sấy khô qua chế biến đã được loại bỏ nước, nên hàm lượng calo cao hơn so với trái cây tươi, dễ dẫn đến tăng cân.
5. Thanh kẹo bổ sung năng lượng
Sau những buổi tập luyện vất vả, nhiều người thường sử dụng loại kẹo này để bổ sung năng lượng. Đường Glucose trong thực phẩm bổ sung này có thể bù vào lượng Glycogen dự trữ trong cơ bắp bị mất đi và giúp bạn ổn định đường huyết khi tập luyện. Tuy nhiên, hãy kiểm tra kỹ thành phần của những thanh kẹo dinh dưỡng này bởi có thể bạn đang nạp một lượng đường khá cao vào cơ thể. Mặt khác, đường Glucose cũng có nhiều loại, nên đừng vội tin lời quảng cáo của nhà sản xuất.
6. Thực phẩm đóng hộp
Một trong những sản phẩm được rất nhiều bà nội trợ tin dùng đó là đồ hộp bởi chúng không phải mất quá nhiều thời gian, công sức để chế biên. Đồ hộp cũng có hàm lượng chất dinh dưỡng nhưng không bằng thực phẩm tươi sống. Trong quá trình chế biến thực phẩm đóng hộp người sản xuất thường cho thêm các chất phụ gia và chất bảo quản giúp thực phẩm có thời hạn sử dụng được lâu hơn. Dù những chất này có nằm trong danh mục những chất cho phép của Bộ y tế nhưng nếu sử dụng về lâu dài cũng rất nguy hiểm.
7. Bánh nướng, xốp
Nếu bạn đang cố gắng để được khỏe mạnh, hãy ăn bánh rán. Ngạc nhiên không? Mặc dù bánh rán không phải là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng đối tượng nguy hiểm hơn lại là các loại bánh nướng, bánh xốp trên thị trường. Đồ nướng rất thuận tiện và ngon nhưng lại không hề có lợi ích gì nhiều cho cơ thể. Những loại bánh nướng xốp đóng gói, bánh rán, bánh ngọt thường chứa rất nhiều calo và vô số đường không mong muốn, cộng với việc những thực phẩm này không hề dễ tiêu hóa.
8. Thức uống
Các loại thức uống bày bán trên thị trường chứa phần lớn là nước nhưng nguy hiểm nằm ở các chất phụ gia khác nhau được thêm vào. Nếu bạn đang tham gia những hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng và cần bổ sung chất điện giải thì hãy cẩn thận với các chất làm ngọt nhân tạo trong thành phần. Hãy tự làm cho mình những cốc nước hoa quả vừa có vị ngọt phù hợp, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe.
Tóm lại, hãy đọc thật kỹ nhãn hiệu thực phẩm trước khi sử dụng. Các sản phẩm đóng gói với mác "hoa quả thật" và "làm từ nhiều loại ngũ cốc" cũng chưa hẳn là tốt cho sức khỏe của bạn. Tìm hiểu chính xác những gì bạn đang ăn có thể giúp tránh được những nguy cơ sức khỏe bất ngờ.
1. Nước ép hoa quả
Nước ép trái cây là một trong những thức uống được nhiều người ưa chuộng, nhất là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, mặt trái của nước ép trái cây thì có thể nhiều người chưa biết. Bên cạnh hàm lượng vitamin cao cần thiết cho cơ thể, chúng cũng có lượng đường khá cao và chất xơ không đáng kể. Do đó, uống nước trái cây có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể và nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp.
2. Các loại mứt, thạch hoa quả
Các loại quả hạch là nguồn cung cấp protein và năng lượng dồi dào nhưng sự nguy hiểm nằm ở những chất phụ gia khác được thêm vào như: chất tạo mùi, chất bảo quản, đường hóa học,... Để trách khỏi những bẫy sức khỏe này, hãy đọc thật kỹ nhãn hiệu. Lưu ý rằng, trên một lọ bơ hạnh nhân, không nên có quá nhiều thành phần khác ngoài hạnh nhân và muối. Nếu bạn đang đọc một danh sách dài dằng dặc các thành phần không biết tên, hãy tìm cho mình thực phẩm khác an toàn hơn. Tuy nhiên, dù ở dạng nào thì các loại hạt tự nhiên đều chứa lượng calo cao, vì vậy nên cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng.
3. Sữa chua
Không thể phủ nhận được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của sữa chua nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bạn ăn quá nhiều. Lạm dụng quá nhiều sữa chua trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ khiến cơ thể bị béo phì và mắc các bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, bệnh tim, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm,... Vì vậy, tránh chọn loại sữa chua có hàm lượng chất béo và đường cao.
4. Kẹo của thiên nhiên
Trái cây thường được gọi là loại "kẹo của thiên nhiên" bởi nó có vị ngọt tự nhiên và càng ngọt hơn khi sấy khô. Tuy nhiên, dù được thêm vào hoặc từ tự nhiên thì quá nhiều đường không bao giờ tốt. Thực phẩm sấy khô thường được thêm chất bảo quản hoặc đường để tạo hương vị. Ngoài ra, do trái cây sấy khô qua chế biến đã được loại bỏ nước, nên hàm lượng calo cao hơn so với trái cây tươi, dễ dẫn đến tăng cân.
5. Thanh kẹo bổ sung năng lượng
Sau những buổi tập luyện vất vả, nhiều người thường sử dụng loại kẹo này để bổ sung năng lượng. Đường Glucose trong thực phẩm bổ sung này có thể bù vào lượng Glycogen dự trữ trong cơ bắp bị mất đi và giúp bạn ổn định đường huyết khi tập luyện. Tuy nhiên, hãy kiểm tra kỹ thành phần của những thanh kẹo dinh dưỡng này bởi có thể bạn đang nạp một lượng đường khá cao vào cơ thể. Mặt khác, đường Glucose cũng có nhiều loại, nên đừng vội tin lời quảng cáo của nhà sản xuất.
6. Thực phẩm đóng hộp
Một trong những sản phẩm được rất nhiều bà nội trợ tin dùng đó là đồ hộp bởi chúng không phải mất quá nhiều thời gian, công sức để chế biên. Đồ hộp cũng có hàm lượng chất dinh dưỡng nhưng không bằng thực phẩm tươi sống. Trong quá trình chế biến thực phẩm đóng hộp người sản xuất thường cho thêm các chất phụ gia và chất bảo quản giúp thực phẩm có thời hạn sử dụng được lâu hơn. Dù những chất này có nằm trong danh mục những chất cho phép của Bộ y tế nhưng nếu sử dụng về lâu dài cũng rất nguy hiểm.
7. Bánh nướng, xốp
Nếu bạn đang cố gắng để được khỏe mạnh, hãy ăn bánh rán. Ngạc nhiên không? Mặc dù bánh rán không phải là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng đối tượng nguy hiểm hơn lại là các loại bánh nướng, bánh xốp trên thị trường. Đồ nướng rất thuận tiện và ngon nhưng lại không hề có lợi ích gì nhiều cho cơ thể. Những loại bánh nướng xốp đóng gói, bánh rán, bánh ngọt thường chứa rất nhiều calo và vô số đường không mong muốn, cộng với việc những thực phẩm này không hề dễ tiêu hóa.
8. Thức uống
Các loại thức uống bày bán trên thị trường chứa phần lớn là nước nhưng nguy hiểm nằm ở các chất phụ gia khác nhau được thêm vào. Nếu bạn đang tham gia những hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng và cần bổ sung chất điện giải thì hãy cẩn thận với các chất làm ngọt nhân tạo trong thành phần. Hãy tự làm cho mình những cốc nước hoa quả vừa có vị ngọt phù hợp, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe.
Tóm lại, hãy đọc thật kỹ nhãn hiệu thực phẩm trước khi sử dụng. Các sản phẩm đóng gói với mác "hoa quả thật" và "làm từ nhiều loại ngũ cốc" cũng chưa hẳn là tốt cho sức khỏe của bạn. Tìm hiểu chính xác những gì bạn đang ăn có thể giúp tránh được những nguy cơ sức khỏe bất ngờ.
Hiếu Nguyễn
Theo VietNamNet
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.