Những thực phẩm mẹ Việt thường cho con ăn sai cách

Rất nhiều bà mẹ cố gắng bổ sung thực đơn ăn hàng ngày cho con phong phú nhưng kết quả con không tăng cân...

Rất nhiều bà mẹ cố gắng bổ sung thực đơn ăn hàng ngày cho con phong phú nhưng kết quả con không tăng cân hoặc trông khá mập nhưng cơ thể lại thiếu hụt chất, thậm chí bị còi xương.

Thực tế cho thấy rằng, việc cho con ăn thế nào, liều lượng ra sao để bé có thể hấp thụ được tốt nhất các thực phẩm dinh dưỡng không phải bà mẹ nào cũng biết.

Sau đây là một số lưu ý loại thực phẩm phổ biến mà các mẹ rất dễ cho con ăn sai cách:

Cho con ăn quá nhiều cải bó xôi

Cải bó xôi (còn gọi là rau bina, rau chân vịt) là món ăn ưa thích của chàng thuỷ thủ Popeye trong bộ phim hoạt hình cùng tên. Đây được coi là siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều vitamin, canxi, sắt và magie giúp hệ xương của bé phát triển tốt. Loại rau này giúp tăng cường thị lực. Do vậy, nếu có con đang chớm cận thị, mẹ nên tăng cường cho trẻ ăn cải bó xôi.

Tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt. Cải bó xôi chứa rất nhiều axit oxalic. Nếu trẻ ăn quá nhiều cải bó xôi, axit oxalic sẽ kết hợp với canxi và kẽm trong cơ thể bé để sản xuất ra canxi oxalate và kẽm oxalate. Hai chất này không dễ dàng hấp thụ cũng không dễ dàng bài tiết ra khỏi cơ thể, dễ gây thiếu hụt canxi và thiếu kẽm cho trẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ăn quá nhiều cà rốt

Cà rốt giàu dinh dưỡng, nhất là beta carotene - một tiền chất có thể chuyển đổi thành vitamin A giúp bảo vệ thị lực và tăng khả năng miễn dịch. Do vậy mà rất nhiều mẹ đã lựa chọn cà rốt là thực phẩm thường xuyên trong chế biến các món ăn cho trẻ nhỏ.

Thế nhưng mẹ nên lưu ý cho con ăn điều độ. Trẻ nhỏ uống quá nhiều nước ép từ cà rốt hoặc cà chua có khả năng bị tăng lipit máu, khuôn mặt và da bàn tay biến thành màu da cam, chán ăn, tinh thần bất ổn, hay bồn chồn, thậm chí khó ngủ, hay sợ hãi ban đêm, quấy khóc liên miên.

Ăn thoải mái phô mai

Rất nhiều mẹ Việt chuộng cho con ăn phô mai. Tuy nhiên, phô mai có nhược điểm đó là giàu cholesterol và rất ít chất sắt, không chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vì vậy cho trẻ ăn liên tục, ép trẻ ăn phô mai nhiều cũng là điều không nên. Vì lượng chất béo trong phô mai khá nhiều do đó khi nấu ăn cho con mẹ nên gia giảm lượng dầu ăn. Các mẹ đặc biệt lưu ý không kết hợp phô mai với các thực phẩm khác như cua, lươn, rau mồng tơi hay rau dền vì sẽ khiến bé dễ bị đau bụng.

Ngoài ra, các bà mẹ cần hiểu rõ rằng phô mai không thể thay thế thịt, cá để nấu bột, cháo cho bé. Vì thế, mẹ nên cho con ăn phô mai như một bữa phụ, hoặc kết hợp với các sản phẩm khác như: phết vào bánh mì, trộn vào bột, cháo… để vừa bổ sung thêm năng lượng, vừa có các vitamin, chất khoáng từ nguồn thực phẩm khác trong bát cháo.

Cho con dùng váng sữa thay sữa và sữa mẹ


Có một số bà mẹ cho con ăn váng sữa hàng ngày với mong muốn con phát triển vượt trội về trí tuệ và thể chất. Tuy nhiên, theo các bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng tại Việt Nam, váng sữa không thể thay thế được sữa và sữa mẹ. Các bà mẹ chỉ nên cho con ăn váng sữa khi bé đủ 6 tháng tuổi.

Bởi lẽ, trong 6 tháng đầu tiên sau khi chào đời, trẻ cần bú mẹ hoàn toàn. Do đó, nếu cho bé ăn bổ sung quá sớm, có thể dẫn đến nguy cơ trẻ giảm bú sữa mẹ, tăng nguy cơ mắc bệnh, giảm sức đề kháng, khó tiêu hóa thức ăn.

Điều cần lưu ý đó là các bà mẹ cũng không nên cho con ăn quá nhiều váng sữa, (mỗi ngày tới 3-4 hộp) vì có thể khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu… Nếu trẻ bị thừa cân, béo phì hay đang rối loạn tiêu hóa, bị dị ứng với sữa… thì nên tránh dùng váng sữa.

Không cho con ăn sữa chua vào buổi tối

Đây là sai lầm mà nhiều mẹ Việt mắc phải. Các bà mẹ nghĩ rằng cho trẻ ăn sữa chua buổi tối sẽ không hấp thụ được. Tuy nhiên, theo các bác sĩ dinh dưỡng thì không cho trẻ ăn sữa chua buổi tối là mẹ đã bỏ qua thời điểm vàng giúp con tận dụng tối đa lượng canxi có trong sữa chua. Sau khi ăn tối khoảng 30 phút đến 2 tiếng, đây sẽ là thời điểm ăn sữa chua tốt nhất.

Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý là nên tránh hâm nóng sữa chua bằng lò vi sóng hoặc nước sôi (nhiều người cho rằng ăn như vậy sẽ tránh cho con bị viêm họng do lạnh). Bởi lẽ, tác dụng chủ yếu của sữa chua là do nó chứa các vi khuẩn có ích, giúp tăng cường sự tiêu hóa ở trẻ do đó khi hâm trong lò vi sóng, nếu ở nhiệt độ cao có thể giết chết các vi khuẩn có ích này, khiến sữa chua sẽ không còn tác dụng nữa. Muốn con hấp thu tốt mọi dưỡng chất trong sữa chua và không bị viêm họng do lạnh thì cách tốt nhất là mẹ lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh khoảng 45 phút trước khi ăn hoặc mẹ có thể ngâm sữa chua với công thức: 2 sôi 1 lạnh.

Theo GĐXH



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.