- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá là "kho báu" dinh dưỡng nhưng cực kỵ những cách chế biến sau, coi chừng lợi bất cập hại
Mỗi bộ phận của cá đều chứa vô vàn chất dinh dưỡng có lợi, tuy nhiên, vẫn có những lưu ý trong quá trình chế biến để tránh nguy hại cho sức khỏe.
Lợi ích của ăn cá thường xuyên
1. Tốt cho trí não
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên sử dụng các loại cá giúp con người trở nên thông minh hơn. Axit béo omega-3 là loại dưỡng chất mà cơ thể con người không tự tổng hợp được nhưng lại có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ.
Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, các axit béo này có tác dụng rất lớn đối với cơ thể như tăng cường trí não, điều hòa huyết áp, giảm viêm nhiễm và thậm chí làm giảm lipid trong máu. Đặc biệt, cá là loại thực phẩm giàu axit béo Omega-3. Đó là lý do tại sao ăn cá rất tốt cho sự phát triển của trí não.
Đồng thời, khi con người già đi, chức năng tiêu hóa của con người sẽ suy giảm. Cá là thực phẩm tương đối dễ tiêu hoá và các axit béo trong cá có thể bổ sung lượng axit béo bị mất trong não, từ đó ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
2. Bảo vệ trái tim
Không chỉ tốt cho trí não, các bác sĩ cũng cho biết, việc bổ sung nhiều axit béo Omega-3 còn có tác dụng làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là các bệnh về tim và mạch máu.
Cùng với đó, cá cũng chứa hàm lượng lớn chất béo chất lượng cao có thể hạn chế việc hình thành chất béo trung tính bên trong cơ thể, giúp máu lưu thông thuận lợi. Đặc biệt đối với những loại cá như cá thu, cá mòi rất giàu EPA và DHA, có thể giúp ức chế sự gia tăng cholesterol trong cơ thể.
3. Bổ sung canxi
Ở một độ tuổi nhất định, cơ thể con người mất canxi rất nhanh. Cá là loại thực phẩmtương đối giàu canxi và có thể bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Đồng thời, cá còn chứa nhiều vitamin D - một chất có lợi cho việc hấp thụ canxi, giúp xương chắc khoẻ.
Toàn thân cá chứa đầy báu vật
Toàn bộ cơ thể cá đều chứa đầy chất dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, người lớn nên ăn cá hai lần hoặc 300 - 500 gram mỗi tuần.
- Thịt cá: Giàu protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa và hấp thu, ít chất béo. Đồng thời, thịt cá chứa các loại muối vô cơ như canxi, phốt pho, kali, iốt, kẽm, selen cũng như các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.
- Da cá: Giàu collagen và nhiều nguyên tố vi lượng. Leucine trong da cá còn có tác dụng chống ung thư nhất định.
- Đầu cá: Đầu cá chứa một lượng nhất định EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic), là axit béo Omega-3, giúp bảo vệ các bệnh về tim mạch, mạch máu não.
- Bóng cá: Có hàm lượng đạm cao, ít chất béo.
- Xương cá: Giàu canxi và các nguyên tố vi lượng khác. Có thể dùng làm nguồn bổ sung canxi tự nhiên. Có thể chế biến xương cá thành thực phẩm bằng nhiều cách khác nhau như chiên giòn xương cá làm món ăn vặt hoặc xay thành bột làm gia vị.
- Vảy cá: Chứa choline có tác dụng tăng cường trí nhớ. Vảy cá cũng chứa nhiều loại axit béo không bão hòa, có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tăng huyết áp và bệnh tim. Một số người nói rằng nó có chứa collagen và có thể dùng để làm đẹp, nhưng thực tế hàm lượng collagen trong vảy cá không quá cao.
3 loại cá không nên ăn
1. Cá chưa nấu chín
Ăn cá chưa nấu chín có thể nhiễm ký sinh trùng gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Khi nấu cá, hãy đảm bảo thịt đã chín hoàn toàn. Ngoài ra, tránh đặt cá chưa nấu chín chung đĩa với các thực phẩm khác để tránh lây nhiễm chéo.
2. Cá nướng cháy quá mức
Món cá nướng được nhiều người ưa thích tuy có mùi vị hấp dẫn hơn nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Trước hết, cá nướng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất có hại như gốc tự do, benzopyrene, chất gây ung thư amin dị vòng.
Không chỉ vậy, protein, vitamin, khoáng chất… trong cá sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
3. Cá muối, ngâm chua
Trong quá trình muối, ngâm chua, nitrit có thể phản ứng với các amin tạo thành nitrosamine - một chất gây ung thư mạnh. Cơ thể con người hấp thụ nitrit trong thời gian dài sẽ làm giãn mạch máu, biến tính huyết sắc tố và tăng nguy cơ ung thư.
Nên sử dụng phương pháp hấp để nấu cá. Vừa có thể giữ được dinh dưỡng của thịt cá ở mức tối đa và vừa tránh được nhiều dầu, muối trong cá, không có lợi cho sức khoẻ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe2 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe23 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe1 ngày trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.