- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá là "kho báu" dinh dưỡng nhưng cực kỵ những cách chế biến sau, coi chừng lợi bất cập hại
Mỗi bộ phận của cá đều chứa vô vàn chất dinh dưỡng có lợi, tuy nhiên, vẫn có những lưu ý trong quá trình chế biến để tránh nguy hại cho sức khỏe.
Lợi ích của ăn cá thường xuyên
1. Tốt cho trí não
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên sử dụng các loại cá giúp con người trở nên thông minh hơn. Axit béo omega-3 là loại dưỡng chất mà cơ thể con người không tự tổng hợp được nhưng lại có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ.
Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, các axit béo này có tác dụng rất lớn đối với cơ thể như tăng cường trí não, điều hòa huyết áp, giảm viêm nhiễm và thậm chí làm giảm lipid trong máu. Đặc biệt, cá là loại thực phẩm giàu axit béo Omega-3. Đó là lý do tại sao ăn cá rất tốt cho sự phát triển của trí não.
Đồng thời, khi con người già đi, chức năng tiêu hóa của con người sẽ suy giảm. Cá là thực phẩm tương đối dễ tiêu hoá và các axit béo trong cá có thể bổ sung lượng axit béo bị mất trong não, từ đó ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
2. Bảo vệ trái tim
Không chỉ tốt cho trí não, các bác sĩ cũng cho biết, việc bổ sung nhiều axit béo Omega-3 còn có tác dụng làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là các bệnh về tim và mạch máu.
Cùng với đó, cá cũng chứa hàm lượng lớn chất béo chất lượng cao có thể hạn chế việc hình thành chất béo trung tính bên trong cơ thể, giúp máu lưu thông thuận lợi. Đặc biệt đối với những loại cá như cá thu, cá mòi rất giàu EPA và DHA, có thể giúp ức chế sự gia tăng cholesterol trong cơ thể.
3. Bổ sung canxi
Ở một độ tuổi nhất định, cơ thể con người mất canxi rất nhanh. Cá là loại thực phẩmtương đối giàu canxi và có thể bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Đồng thời, cá còn chứa nhiều vitamin D - một chất có lợi cho việc hấp thụ canxi, giúp xương chắc khoẻ.
Toàn thân cá chứa đầy báu vật
Toàn bộ cơ thể cá đều chứa đầy chất dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, người lớn nên ăn cá hai lần hoặc 300 - 500 gram mỗi tuần.
- Thịt cá: Giàu protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa và hấp thu, ít chất béo. Đồng thời, thịt cá chứa các loại muối vô cơ như canxi, phốt pho, kali, iốt, kẽm, selen cũng như các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.
- Da cá: Giàu collagen và nhiều nguyên tố vi lượng. Leucine trong da cá còn có tác dụng chống ung thư nhất định.
- Đầu cá: Đầu cá chứa một lượng nhất định EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic), là axit béo Omega-3, giúp bảo vệ các bệnh về tim mạch, mạch máu não.
- Bóng cá: Có hàm lượng đạm cao, ít chất béo.
- Xương cá: Giàu canxi và các nguyên tố vi lượng khác. Có thể dùng làm nguồn bổ sung canxi tự nhiên. Có thể chế biến xương cá thành thực phẩm bằng nhiều cách khác nhau như chiên giòn xương cá làm món ăn vặt hoặc xay thành bột làm gia vị.
- Vảy cá: Chứa choline có tác dụng tăng cường trí nhớ. Vảy cá cũng chứa nhiều loại axit béo không bão hòa, có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tăng huyết áp và bệnh tim. Một số người nói rằng nó có chứa collagen và có thể dùng để làm đẹp, nhưng thực tế hàm lượng collagen trong vảy cá không quá cao.
3 loại cá không nên ăn
1. Cá chưa nấu chín
Ăn cá chưa nấu chín có thể nhiễm ký sinh trùng gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Khi nấu cá, hãy đảm bảo thịt đã chín hoàn toàn. Ngoài ra, tránh đặt cá chưa nấu chín chung đĩa với các thực phẩm khác để tránh lây nhiễm chéo.
2. Cá nướng cháy quá mức
Món cá nướng được nhiều người ưa thích tuy có mùi vị hấp dẫn hơn nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Trước hết, cá nướng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất có hại như gốc tự do, benzopyrene, chất gây ung thư amin dị vòng.
Không chỉ vậy, protein, vitamin, khoáng chất… trong cá sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
3. Cá muối, ngâm chua
Trong quá trình muối, ngâm chua, nitrit có thể phản ứng với các amin tạo thành nitrosamine - một chất gây ung thư mạnh. Cơ thể con người hấp thụ nitrit trong thời gian dài sẽ làm giãn mạch máu, biến tính huyết sắc tố và tăng nguy cơ ung thư.
Nên sử dụng phương pháp hấp để nấu cá. Vừa có thể giữ được dinh dưỡng của thịt cá ở mức tối đa và vừa tránh được nhiều dầu, muối trong cá, không có lợi cho sức khoẻ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau khi đi massage với mục đích giảm đau cổ vai gáy, nữ ca sĩ không may bị trật khớp cổ, nằm liệt giường và qua đời hôm 8/12. Bác sĩ trị liệu cho rằng, việc massage cổ vai gáy sai cách có thể dẫn đến tử vong
-
Sức khỏe6 giờ trướcMùi vị của loại củ này có thể khiến nhiều người e ngại, nhưng lợi ích sức khỏe mà nó mang lại đã được chứng minh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoại trái cây quen thuộc này với vị chua ngọt thanh mát, không chỉ là món ăn giải khát được ưa chuộng mà còn là "kho báu" dinh dưỡng với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhoai lang được ví như "thần dược mua đông" nhưng không phải ai cũng biết rằng thời điểm ăn khoai lang cũng ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Vậy khi nào nên ăn khoai lang để đạt hiệu quả tối ưu?
-
Sức khỏe11 giờ trướcRau sống ngâm nước muối quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe; người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai không nên ăn loại thực phẩm này...
-
Sức khỏe14 giờ trướcChơi thể thao là cách rèn luyện sức khỏe, nhưng không ít trường hợp đột quỵ ngay trên sân tập, dưới đây là lưu ý khi tập luyện thể thao để tránh nguy cơ đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTia bị đau đầu dữ dội nhưng 6 tháng sau, cô mới biết mình bị u não gây ra biến chứng mù mắt trái.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBên cạnh việc giữ ấm cơ thể và tập luyện thể dục đều đặn, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe trong mùa đông. Có một số loại thực phẩm, tuy ngon miệng nhưng lại không tốt cho sức khỏe trong mùa đông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐêm trực ngày 7/12/2024, kíp trực cấp cứu tại khoa Cấp cứu Bệnh viện E tiếp nhận một người bệnh nam (16 tuổi ở Hà Nội) vào viện với vết thương ngực hở do bị đâm thấu tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThay vì điều trị tại bệnh viện, một số người mắc ung thư quyết định sử dụng thuốc nam, gây ra các biến chứng nguy hiểm, hết cơ hội sống.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một người mẹ đã chia sẻ câu chuyện con trai mình rơi vào tình trạng liệt giường sau khi ăn món xúc xích chứa quả óc chó.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối xanh luộc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối xanh luộc có tốt không?