- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách bảo vệ hệ tiêu hóa từ ăn uống đến thói quen hàng ngày
Hệ tiêu hóa khỏe thì hệ miễn dịch cũng khỏe và cơ thể mới có thể tránh được nhiều bệnh như: cúm, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn...
Trong cuộc sống, chúng ta chú ý nhiều đến sức khỏe của mình nhưng
lại chỉ hướng vào việc làm sao bổ sung đủ dưỡng chất, rèn luyện sức khỏe
để hệ miễn dịch hoạt động tốt, tăng cường sức đề kháng
cao... vì cho rằng đó là những yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ
cơ thể.
Thực tế, ngoài việc chăm lo cho 2 cơ chế trên, bạn còn phải quan tâm nhiều hơn nữa tới hệ tiêu hóa của mình. Hệ tiêu hóa khỏe thì hệ miễn dịch cũng khỏe, sức đề kháng tăng và cơ thể mới có thể tránh được nhiều bệnh như: cúm, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn...Vậy, cần làm gì để bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn?
Thực tế, ngoài việc chăm lo cho 2 cơ chế trên, bạn còn phải quan tâm nhiều hơn nữa tới hệ tiêu hóa của mình. Hệ tiêu hóa khỏe thì hệ miễn dịch cũng khỏe, sức đề kháng tăng và cơ thể mới có thể tránh được nhiều bệnh như: cúm, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn...Vậy, cần làm gì để bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn?
1. Duy trì chế độ ăn lành mạnh, đủ chất, an toàn vệ sinh thực phẩm:
Ăn đủ chất xơ
Thực
phẩm giàu chất xơ thường là các loại rau củ quả, ngũ cốc, các sản phẩm
ngũ cốc nguyên hạt... Chúng giúp giữ và lọc thức ăn trong hệ tiêu hóa để
tách lấy năng lượng và dinh dưỡng, đẩy các chất thải còn lại ra ngoài.
Uống nhiều nước
Nước giúp thức ăn loãng ra, dễ di chuyển trong đường ruột. Do đó, quá trình tiêu hóa cũng diễn ra thuận lợi hơn.
Tránh ăn thực phẩm có tính axit
Thực
phẩm có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích
các dây thần kinh nhạy cảm, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn.
Hạn chế thức ăn chiên rán
Thức ăn chiên rán chứa nhiều chất béo thường khó tiêu hóa nên dễ gây đầy bụng.
Những người mắc bệnh về đường ruột càng nên tránh tiêu thụ nhiều chất
béo, nhất là các món ăn chiên, rán vì nó sẽ làm tình trạng bệnh trở nên
trầm trọng hơn.
Không nên ăn nhiều đồ ăn cay
Đồ
ăn cay sau khi vào dạ dày có thể làm "tê liệt" hoạt động tiết dịch vị
và men tiêu hóa trong dạ dày. Từ đó, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ trở
nên khó khăn hơn.
Hạn chế đồ uống có cồn, ga, caffeine
Những
loại thức uống này có thể làm giãn cơ vòng thực quản và ứ đọng axit
trong dạ dày. Ngoài ra, chúng còn có thể kích thích đường ruột, gây tiêu
chảy. Đặc biệt, những người mắc chứng trào ngược dạ dày - thực quản càng nên tránh các thực phẩm này vì chúng có thể làm cho tình trạng đó trầm trọng thêm.
2. Duy trì thói quen sinh hoạt điều độ, lành mạnh
Tập thể dục thường xuyên
Tập
thể dục có tác dụng hỗ trợ tích cực trong việc duy trì một trọng lượng
cơ thể khỏe mạnh và một cơ thể cân đối với cân nặng phù hợp. Tập thể dục
còn đồng thời giúp thức ăn di chuyển trong hệ thống tiêu hóa một cách
dễ dàng và nhờ vậy mà làm giảm táo bón. Tuy nhiên, bạn cần biết cách
duy trì thói quen thể dục hợp lý, tránh thể dục ngay sau khi ăn.
Nghỉ ngơi sau khi ăn
Thay
vì tập thể dục, ngay sau khi ăn, bạn nên nghỉ ngơi để thức ăn được tiêu
hóa tốt hơn nhờ sự "tập trung làm việc" của dạ dày. Nếu muốn thể dục,
bạn có thể vận động nhẹ nhàng hoặc đi bộ sau khi ăn khoảng 30 phút.
Biết cách giữ vệ sinh hàng ngày
Giữ
vệ sinh trong ăn uống là một trong những cách giảm thiểu lượng vi khuẩn
xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cơ
thể bạn nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Tuy nhiên, vi khuẩn
gây hại không chỉ có trên thực phẩm mà nó còn “trú ngụ” trên tay chân,
cơ thể bạn. Và cơ hội chúng di chuyển từ tay qua thức ăn (do cầm, nắm,
bốc… thức ăn) và vào cơ thể hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, việc giữ
gìn vệ sinh hàng ngày là rất quan trọng, đặc biệt là đôi tay. Rửa tay
thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ
sinh hoặc tiếp xúc với các chất độc hại, bụi bẩn…
Theo MASK
Theo MASK
-
Sức khỏe28 phút trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe1 giờ trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.