- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Căn bệnh ít người biết khiến 40% bệnh nhân phải cắt cụt chi
Căn bệnh có diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng ở giai đoạn khởi phát và khiến khoảng 25% bệnh nhân tử vong.
Ngày 29-4, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay vừa tiếp nhận, cứu chữa bệnh nhân N.V.H. (68 tuổi, ngụ TP HCM) bị tắc hẹp động mạch chi. Đây là căn bệnh diễn tiến âm thầm và gây ra nguy cơ đoạn chi rất cao.
Ông H. nhập viện trong tình trạng đau nhức chân trái dữ dội, chỉ đi được 10- 20 m là bắp chân đau nhức nhiều, có các vết lở loét đầu ở đầu ngón chân không lành.
Bệnh nhân được các bác sĩ cứu chữa
Tại khoa Cấp cứu, sau khi xét nghiệm, các bác sĩ xác định ông H. bị tắc hẹp động mạch chi. Người bệnh sau đó được nong, đặt stent tái thông mạch máu.
Sau can thiệp, các triệu chứng ngay lập tức thuyên giảm. Ông H. đi lại dễ dàng với quãng đường xa hơn 100 m. Bệnh nhân này sau đó được tiếp tục theo dõi, chăm sóc vết loét tại Khoa Lồng ngực - Mạch máu của bệnh viện.
Theo TS-BS Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực - Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, hơn 75% trường hợp tắc hẹp động mạch chi không có triệu chứng ở giai đoạn bệnh khởi phát. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh tắc mạch chi sẽ có tiên lượng rất xấu. Cụ thể, khoảng 25% người tắc hẹp động mạch chi sẽ tử vong và 30%-40% phải cắt cụt chi.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.