- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chọn mỳ ăn liền: Phải không có Trans fat!
Bạn có biết rằng đằng sau sự ngon miệng của những tô mỳ ăn liền hấp dẫn kia có thể là mối nguy hiểm khôn lường đến từ Trans fat chất béo độc hại gây nguy cơ mắc bệnh đau tim, đột quỵ và bệnh mạch vành…
Bạn có biết rằng đằng sau sựngon miệng của những tô mỳ ăn liền hấp dẫn kia có thể là mối nguy hiểm khônlường đến từ Trans fat - chất béo độc hại gây nguy cơ mắc bệnh đau tim, độtquỵ và bệnh mạch vành…
>>
>>
>>
Mỳ ăn liền: Ngon miệng -khổ tim
Xuất hiện tại Việt Nam vàonhững năm 60, tới nay mỳ ăn liền đã trở thành món ăn thân thiết của mỗi giađình.
Chị Thanh Hoài (Tân Bình,TPHCM) chia sẻ: “Cả nhà tôi ai cũng thích dùng mỳ ăn liền vì có nhiều mùivị để lựa chọn. Tôi thì có nhiều thời gian hơn để tranh thủ trò chuyện cùngcon trước khi chúng đi học vào mỗi buổi sáng thay vì loay hoay trong bếp”.
Hấp dẫn và mau chóng như vậynhưng các bà mẹ chẳng hề biết mình đang vô tình tiếp tay để “kẻ độc hại”Trans fat vô tư xâm nhập vào cơ thể và chực chờ gây hậu quả. Sử dụng loạidầu chiên bị Hydro hóa ở nhiệt độ cao làm sản sinh ra chất béo độc hại Transfat - chất béo đã bị tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ rõ là một trong nhữngnguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch và đột quỵ vì Trans fat vừa làmtăng mức Cholesterol xấu vừa làm giảm mức Cholesterol tốt trong máu.
Bạn có biết rằng đằng sau sự ngon miệng của những tô mỳ ăn liền hấp dẫn kia có thể là mối nguy hiểm khôn lường đến từ Trans fat |
Theo thống kê, trên thế giớimỗi năm có tới 17,5 triệu người tử vong do tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch.Tại Việt Nam, theo TS. Nguyễn Thị Bạch Yến, Viện phó Viện Tim mạch Việt Nam,bệnh viện Bạch Mai, tình hình bệnh tim mạch ngày càng gia tăng trong nhữngnăm vừa qua mà nguyên nhân do thói quen ăn uống, trong đó có việc hấp thụTrans fat và lười vận động gây nên.
Nguy hiểm là thế nên khi cóthông tin công bố một số loại mỳ ăn liền đang lưu hành trên thị trường cóchứa Trans fat đã khiến không ít người phải giật mình lo sợ.
Chống Trans fat từ ngaychính gia đình bạn
Trướcnhững tác hại chết người từ Trans fat, các quốc gia Hoa Kỳ, Canada, Đan Mạchđã có những hành động cứng rắn từ rất sớm nhằm bảo vệ người tiêu dùng nhưthông qua việc áp dụng các quy định về Trans fat như cấm sử dụng Trans fattrong quy trình chế biến thực phẩm hoặc phải ghi rõ hàm lượng về Trans fattrên bao bì.
Tại châu Á, một số nước điểnhình như Hàn Quốc cũng đã ban hành các bộ luật về việc hạn chế sử dụng Transfat. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Trans fat vẫn còn là điều khá mới mẻ và chưađược nhiều người tiêu dùng biết đến; các cơ quan chức năng cũng vẫn chưa đưara một quy định chính thức nào đối với việc sử dụng Trans fat trong thựcphẩm
Tiến sỹ Yến cho biết: “Trướctình hình số lượng người bị bệnh tim mạch ngày càng gia tăng mà nguyên nhânchính là do chế độ ăn nhiều chất béo Trans fat và chất béo bão hòa, đối vớinhà sản xuất, cần phải ghi rõ thành phần trên bao bì, đặc biệt là Trans fatnhằm bảo vệ người tiêu dùng. Đối với cơ quan quản lý, cần kiểm soát cácthành phần trong thực phẩm, lưu ý đến vấn đề Trans fat”.
Đứng trước tình hình mới chỉcó một vài nhà sản xuất đã cung cấp thông tin về Trans fat rõ ràng trên baobì sản phẩm và chờ những hành động cụ thể từ cơ quan chức năng, người tiêudùng nên tự bảo vệ mình bằng cách chọn lựa những sản phẩm từ các thương hiệuuy tín, đọc kỹ thông tin trên bao bì. Đối với mỳ ăn liền, người tiêu dùngnên chọn các sản phẩm có ghi rõ thông tin không có Trans fat mà một số doanhnghiệp đã cho ra mắt trên thị trường trong thời gian gần đây.
-
Sức khỏe46 phút trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe1 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐể chuẩn bị cho đám cưới sắp diễn ra, cô gái 27 tuổi đã đi khám tiền hôn nhân và sốc khi biết mình mắc chứng rối loạn hiếm gặp, là đàn ông về mặt sinh học.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác chuyên gia về lão hóa cho biết, việc hạn chế calo và nhịn ăn gián đoạn đều giúp tăng tuổi thọ ở động vật. Vậy liệu điều này có đúng với con người?