- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia đầu ngành cảnh báo người Việt đang ăn tôm, cua sai cách
Theo PGS Lê Bạch Mai trong tôm có canxi ở vỏ tôm, cua chứa nhiều ở mai và yếm thì người Việt mình lại bỏ hết đi mà chỉ ăn phần thịt của tôm, cua.
Theo PGS Lê Bạch Mai trong tôm
có canxi ở vỏ tôm, cua chứa nhiều ở mai và yếm thì người Việt mình lại
bỏ hết đi mà chỉ ăn phần thịt của tôm, cua.
>> Công dụng "thần thánh" của tỏi nhiều người vẫn chưa biết hết
Báo động thế hệ lùn
Tại Hội thảo về sức khoẻ và an toàn thực phẩm, PGS Lê Bạch Mai cho biết về kiểu người Việt rất ngược đời, trẻ em Việt cõng bia, nước ngọt nhiều hơn sữa.
PGS Mai cho biết trẻ em và phụ nữ Việt Nam là hai đối tượng luôn trong tình trạng thiếu canxi. Trung bình khẩu phần ăn của người Việt thiếu canxi tới 40%. Người ta chỉ hấp thụ được 60% còn lại là chưa đủ.
Bữa cơm của người Việt qua bao nhiêu năm dù chất đạm tăng nhưng lượng canxi vẫn thiếu.
PGS
Mai cho biết đây chính là nguyên nhân vì sao thể trạng của người Việt
Nam vẫn thấp thấp hơn Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đàn ông Việt Nam
bằng đàn ông Indonexia, còn lại thấp hơn tất cả, trẻ em Việt Nam cũng
thế.
Thiếu canxi tạo nên một thế hệ lùn và ngay cả những người ngoài 45 tuổi thì chiều cao vẫn giảm đi do thiếu canxi các đốt sống xẹp lại, trung bình sau tuổi 45 phụ nữ thấp đi hơn 2cm.
Người ta chỉ quan tâm tới các protein mà quên đi rằng canxi mới là thứ kiến tạo nên tầm vóc của mỗi con người.
Một người nặng 70 kg thì có hơn 1,1 kg là canxi ở trong xương và răng. Canxi chứa chủ yếu ở răng và xương chiếm tới 99%, chỉ còn 1% ở trong máu và các mô mềm.
PGS Lê Bạch Mai cho biết nhu cầu canxi ở người trưởng thành là 800mg, người trên 70 tuổi 1000mg/ngày nhưng khẩu phần có 500mg đáp ứng được rất ít nhu cầu.
Đặc biệt khi mang thai nhu cầu từ 800 lên 1200mg gấp rưỡi nhu cầu bình thường, khi cho con bú là 1300mg ngày.
Nhu cầu canxi của phụ nữ cần nhiều hơn nam giới, nhưng chỉ đáp ứng được mức canxi không vượt được 62%, ít nhất thiếu 40% nhu cầu canxi mỗi ngày.
Chị em phụ nữ cần nhớ rằng mỗi mẩu xương của con khi mang thai là rút phần canxi của mẹ từ xương và răng vì thế bà bầu cần phải bổ sung canxi cho chính mình để đáp ứng lượng canxi cần thiết, không mang các bệnh ảnh hưởng từ thiếu canxi.
Đừng bỏ vỏ tôm, xương cá
Nhiều lần đi thực tế ở các địa phương, vị chuyên gia dinh dưỡng này thấy xót xa khi trẻ em học lớp 2, lớp 3 chỉ cao bằng những đứa trẻ 5 tuổi ở thành phố mà nguyên nhân là do thiếu canxi.
Canxi tạo nên bộ xương, chiều cao cho trẻ thì đã bị lọc ra hết qua bữa ăn. Theo điều tra, trẻ em dù được ưu ái lắm thì nhu cầu canxi tối thiểu của các cháu cũng chỉ được 61%. Còn lại, các cháu triền miên thiếu canxi.
Đây không chỉ tạo ra nỗi lo thế hệ lùn mà còn tạo ra các bệnh tật về sau như bệnh béo phì, mỡ máu, mỡ gan, tim mạch, đặc biệt là loãng xương.
PGS Mai cho biết, lượng tôm cá ăn vào trong một ngày của người Việt không phải ít tuy nhiên canxi vẫn ít bởi vì có quá nhiều vấn đề trong cách ăn của người Việt nên chúng ta đã vô tình bỏ đi những thứ quý giá nhất của con tôm, con cá.
Cá giàu vitamin D ở bụng cá, mỡ cá, gan cá thì ta bỏ từ khi chế biến, rất ghét ăn cá béo mà vitamin D được coi là hooc môn cần thiết để tổng hợp canxi cho cơ thể.
Không chỉ thế, theo bữa ăn của người Việt thì càng có điều kiện họ càng ăn cá to, tôm to rồi bỏ vỏ tôm, chỉ bóc lấy nõn ăn.
Bỏ xương cá chỉ ăn phần thịt là vô tình đã bỏ đi phần canxi vô cùng quý báu nên dù có ăn rất nhiều tôm cá, cua những chúng ta vẫn thiếu canxi.
Ăn
cua người Việt chỉ bóc lấy thịt và giã lấy nước mà không bao giờ có
thói quen ăn cua rang đặc biệt là cua đồng. Vô tình chúng ta bỏ hết
canxi của cua, tôm, cá ra khỏi thực đơn.
Để bổ sung lượng canxi qua ăn uống, PGS Mai khuyến nghị bất cứ ai khi ăn nên coi trọng vỏ tôm, mai cua, xương cá, cá càng nhỏ càng tốt.
Ngoài ra, bà Mai cũng chỉ ra một số sai lầm của người Việt mỗi đứa trẻ vừa cất tiếng khóc chào đời đã phải cõng trên mình 53,6 lít nước ngọt, nước giải khát/năm. 38 lít bia/năm nhưng chỉ được cõng 14 lít sữa.
Trong khi đó việc uống sữa được khuyến khích thì rất ít gia đình quan tâm. Theo PGS Mai có thể do giá cả sữa ở Việt Nam con quá cao so với thu nhập của người dân.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe11 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.