- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia đầu ngành cảnh báo người Việt đang ăn tôm, cua sai cách
Theo PGS Lê Bạch Mai trong tôm có canxi ở vỏ tôm, cua chứa nhiều ở mai và yếm thì người Việt mình lại bỏ hết đi mà chỉ ăn phần thịt của tôm, cua.
Theo PGS Lê Bạch Mai trong tôm
có canxi ở vỏ tôm, cua chứa nhiều ở mai và yếm thì người Việt mình lại
bỏ hết đi mà chỉ ăn phần thịt của tôm, cua.
>> Công dụng "thần thánh" của tỏi nhiều người vẫn chưa biết hết
Báo động thế hệ lùn
Tại Hội thảo về sức khoẻ và an toàn thực phẩm, PGS Lê Bạch Mai cho biết về kiểu người Việt rất ngược đời, trẻ em Việt cõng bia, nước ngọt nhiều hơn sữa.
PGS Mai cho biết trẻ em và phụ nữ Việt Nam là hai đối tượng luôn trong tình trạng thiếu canxi. Trung bình khẩu phần ăn của người Việt thiếu canxi tới 40%. Người ta chỉ hấp thụ được 60% còn lại là chưa đủ.
Bữa cơm của người Việt qua bao nhiêu năm dù chất đạm tăng nhưng lượng canxi vẫn thiếu.
PGS
Mai cho biết đây chính là nguyên nhân vì sao thể trạng của người Việt
Nam vẫn thấp thấp hơn Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đàn ông Việt Nam
bằng đàn ông Indonexia, còn lại thấp hơn tất cả, trẻ em Việt Nam cũng
thế.
Thiếu canxi tạo nên một thế hệ lùn và ngay cả những người ngoài 45 tuổi thì chiều cao vẫn giảm đi do thiếu canxi các đốt sống xẹp lại, trung bình sau tuổi 45 phụ nữ thấp đi hơn 2cm.
Người ta chỉ quan tâm tới các protein mà quên đi rằng canxi mới là thứ kiến tạo nên tầm vóc của mỗi con người.
Một người nặng 70 kg thì có hơn 1,1 kg là canxi ở trong xương và răng. Canxi chứa chủ yếu ở răng và xương chiếm tới 99%, chỉ còn 1% ở trong máu và các mô mềm.
PGS Lê Bạch Mai cho biết nhu cầu canxi ở người trưởng thành là 800mg, người trên 70 tuổi 1000mg/ngày nhưng khẩu phần có 500mg đáp ứng được rất ít nhu cầu.
Đặc biệt khi mang thai nhu cầu từ 800 lên 1200mg gấp rưỡi nhu cầu bình thường, khi cho con bú là 1300mg ngày.
Nhu cầu canxi của phụ nữ cần nhiều hơn nam giới, nhưng chỉ đáp ứng được mức canxi không vượt được 62%, ít nhất thiếu 40% nhu cầu canxi mỗi ngày.
Chị em phụ nữ cần nhớ rằng mỗi mẩu xương của con khi mang thai là rút phần canxi của mẹ từ xương và răng vì thế bà bầu cần phải bổ sung canxi cho chính mình để đáp ứng lượng canxi cần thiết, không mang các bệnh ảnh hưởng từ thiếu canxi.
Đừng bỏ vỏ tôm, xương cá
Nhiều lần đi thực tế ở các địa phương, vị chuyên gia dinh dưỡng này thấy xót xa khi trẻ em học lớp 2, lớp 3 chỉ cao bằng những đứa trẻ 5 tuổi ở thành phố mà nguyên nhân là do thiếu canxi.
Canxi tạo nên bộ xương, chiều cao cho trẻ thì đã bị lọc ra hết qua bữa ăn. Theo điều tra, trẻ em dù được ưu ái lắm thì nhu cầu canxi tối thiểu của các cháu cũng chỉ được 61%. Còn lại, các cháu triền miên thiếu canxi.
Đây không chỉ tạo ra nỗi lo thế hệ lùn mà còn tạo ra các bệnh tật về sau như bệnh béo phì, mỡ máu, mỡ gan, tim mạch, đặc biệt là loãng xương.
PGS Mai cho biết, lượng tôm cá ăn vào trong một ngày của người Việt không phải ít tuy nhiên canxi vẫn ít bởi vì có quá nhiều vấn đề trong cách ăn của người Việt nên chúng ta đã vô tình bỏ đi những thứ quý giá nhất của con tôm, con cá.
Cá giàu vitamin D ở bụng cá, mỡ cá, gan cá thì ta bỏ từ khi chế biến, rất ghét ăn cá béo mà vitamin D được coi là hooc môn cần thiết để tổng hợp canxi cho cơ thể.
Không chỉ thế, theo bữa ăn của người Việt thì càng có điều kiện họ càng ăn cá to, tôm to rồi bỏ vỏ tôm, chỉ bóc lấy nõn ăn.
Bỏ xương cá chỉ ăn phần thịt là vô tình đã bỏ đi phần canxi vô cùng quý báu nên dù có ăn rất nhiều tôm cá, cua những chúng ta vẫn thiếu canxi.
Ăn
cua người Việt chỉ bóc lấy thịt và giã lấy nước mà không bao giờ có
thói quen ăn cua rang đặc biệt là cua đồng. Vô tình chúng ta bỏ hết
canxi của cua, tôm, cá ra khỏi thực đơn.
Để bổ sung lượng canxi qua ăn uống, PGS Mai khuyến nghị bất cứ ai khi ăn nên coi trọng vỏ tôm, mai cua, xương cá, cá càng nhỏ càng tốt.
Ngoài ra, bà Mai cũng chỉ ra một số sai lầm của người Việt mỗi đứa trẻ vừa cất tiếng khóc chào đời đã phải cõng trên mình 53,6 lít nước ngọt, nước giải khát/năm. 38 lít bia/năm nhưng chỉ được cõng 14 lít sữa.
Trong khi đó việc uống sữa được khuyến khích thì rất ít gia đình quan tâm. Theo PGS Mai có thể do giá cả sữa ở Việt Nam con quá cao so với thu nhập của người dân.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.