- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia giải mã cách ăn giúp người Nhật sống thọ, ít bệnh: Người Việt thừa sức làm được
Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, chế độ ăn là chìa khóa quan trọng giúp người Nhật tăng tuổi thọ, giảm gánh nặng bệnh tật.
Đa dạng trong ăn uống
Nhật Bản nổi tiếng là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các chuyên gia, một trong những bí quyết giúp cho người Nhật sống khỏe mạnh và có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới là chế độ dinh dưỡng.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cho biết: "Dinh dưỡng của Nhật theo tôi là tốt nhất thế giới. Vì người dân Nhật ai cũng có kiến thức và am hiểu về dinh dưỡng. Chính dinh dưỡng tốt giúp họ có sức khỏe tốt, đó là lý do tuổi thọ trung bình của người Nhật thuộc top cao nhất thế giới. Tôi còn nhớ có lần sang Nhật công tác, trên TV tại Nhật cũng thường xuyên có các chương trình giáo dục về dinh dưỡng".
Ưu điểm của bữa ăn của người Nhật là đa dạng thực phẩm. Người Nhật cũng ăn cá và rong biển nhiều.
Bữa ăn của người Nhật rất đa dạng, ảnh minh hoạ.
"Đa dạng ở đây là rau phải có 3-4 loại rau, mỗi thứ một chút. Ví như rau sẽ có chút súp lơ, ít nấm, cà rốt, dưa chuột… Rau xanh xuất hiện rất nhiều trong bữa cơm của người Nhật.
Cơm của Nhật ngoài gạo còn có một chút đậu, ngô và trộn thêm rong biển. Thức ăn trong mâm cơm của người Nhật rất đa dạng. Cá luôn chiếm phần lớn số thức ăn chính và thực tế người Nhật ăn rất nhiều cá. Tuy nhiên, họ không hề bỏ qua các thực phẩm khác như gà, lợn, bò. Dù mỗi món chỉ chế biến một ít, nhưng rất đa dạng về thực phẩm trong mâm cơm.
Với người Nhật, canh miso rất phổ biến, món canh này xuất hiện ở cả những gia đình nghèo và những người có điều kiện. Bát canh miso của họ cũng kết hợp rất nhiều thực phẩm như cá bào, đậu phụ, rong biển, hành lá…", PGS Lâm phân tích.
Đặc biệt, người Nhật Bản cũng rất hay ăn đậu phụ lên men, món ăn rất tốt cho sức khoẻ. Món ăn này có tác dụng chống mỡ máu cao và đột quỵ. Hiện nay, một số loại thuốc phòng đột quỵ cũng được làm từ đậu phụ lên men.
"Nhìn bề ngoài có thể thấy bữa cơm của người Nhật rất cầu kỳ với nhiều món ăn, tuy nhiên đó chính là khoa học, thể hiện kiến thức dinh dưỡng của người dân Nhật Bản rất tốt. Chính việc ăn đa dạng thực phẩm này sẽ giúp cơ thể không bị thiếu hụt chất, vì thế họ dự phòng bệnh tật rất tốt, nhất là bệnh không lây nhiễm.
Bản thân tôi làm việc tại Nhật, ăn cơm ở đó dù không ăn nhiều nhưng không cảm thấy đói, vì mình ăn đủ chất và vi chất. Trường hợp không ăn đủ chất thì đói rất nhanh, đói ở đây chính là đói vi chất, dù trong bữa ăn có thể cảm thấy bụng đã no", PGS Lâm cho biết.
Người Việt Nam có thể học hỏi được gì?
Được thiên nhiên ưu đãi nên thực phẩm ở Việt Nam cũng rất đa dạng và phong phú, thậm chí hơn cả Nhật. Nhưng PGS Lâm cho rằng nhiều người chưa có đủ kiến thức về dinh dưỡng.
"Thực tế, nhiều người biết chế độ ăn của người Nhật là tốt, muốn học theo nhưng không làm được đến nơi, đến chốn. Tôi đã từng gặp nhiều bà mẹ khi đưa con tới khám dinh dưỡng "khoe" con ăn theo kiểu Nhật. Nhưng khi khám và kết quả xét nghiệm thì suy dinh dưỡng và thiếu chất", PGS Lâm nói.
Theo PGS Lâm, việc thực hiện theo chế độ ăn nào đó sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như điều kiện sống, văn hóa ăn uống, kiến thức về dinh dưỡng, chứ không đơn thuần là "chỉ bê công thức của người khác về áp dụng".
Người Nhật ăn rất nhiều cá, ảnh minh hoạ.
Người Nhật có kiến thức về dinh dưỡng rất tốt. Trong các gia đình ở Nhật Bản luôn có một người nội trợ, có trách nhiệm lên thực đơn cho các bữa ăn hàng ngày.
"Họ là người có kiến thức dinh dưỡng rất tốt, thậm chí là phải đi học về dinh dưỡng chỉ nhằm mục đích phục vụ cho việc ăn uống của gia đình. Đó là lý do vì sao bữa ăn của người Nhật nhiều món ăn, đa dạng về thực phẩm, rất cân đối về dinh dưỡng.
Không chỉ gia đình, tại các trường học, việc lên thực đơn, cân đối dinh dưỡng cũng rất được chú trọng. Hay ngay ở hàng quán ăn cũng vậy, menu luôn có sẵn lượng calo để mọi người lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân.
Tôi đã từng ăn một bát mỳ ở quán tại Nhật Bản, số lượng thịt của họ rất ít, chỉ có vài lát. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và lượng calo không hề thiếu. Điều này rất khác với ở Việt Nam, thịt rất nhiều nhưng rau thì ít", PGS Lâm nói.
Hiện nay, trong mâm cơm truyền thống của người Việt, thông thường chỉ có một món mặn, một món rau và một món canh. Tuy nhiên, PGS Lâm cũng nhận định rằng việc ăn đa dạng thực phẩm còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, thời gian của mỗi gia đình dành cho việc nấu nướng.
"Ngay như bản thân tôi là chuyên gia dinh dưỡng, bữa cơm cũng chỉ có 2 món rau là cùng, thức ăn mặn cũng hôm cá, hôm thịt kết hợp với ít trứng, ít đậu. Dù rất muốn nấu đa dạng thực phẩm nhưng thời gian có hạn", PGS Lâm nói.
Do thực phẩm ở Việt Nam rất phong phú đa dạng, người Việt muốn sống thọ và khỏe mạnh như người Nhật không hề khó, PGS Lâm nói. Tuy nhiên, muốn làm được như người Nhật, mọi người cần phải thay đổi từ trong tư tưởng và suy nghĩ.
"Đừng cho rằng việc nấu ăn là việc phụ, hãy coi đó là việc chính và rất quan trọng. Ngoài ra, cần phải nâng cao sự hiểu biết, kiến thức về dinh dưỡng để khi chế biến, bố trí thực phẩm cho cân bằng và hợp lý", PGS Lâm nói.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.