- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia khuyến cáo: Thói quen dùng đũa của người Việt tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh tật
Người Việt thường có thói quen ăn chấm chung một bát gia vị và ăn đũa một đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Mắc bệnh liên quan tới virus, vi khuẩn
TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho hay, thói quen ăn chấm chung một đĩa gia vị (muối, nước nắm), ăn đũa một đầu (chỉ dùng một đầu đũa để gắp) luôn tồn tại nguy cơ mắc bệnh liên quan tới vi khuẩn, virus chưa kể các nguy cơ khác.
Hiện nay, bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp những thói quen trên có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh rất cao.
Khi cho đũa vào miệng gắp đồ ăn sẽ có nước bọt, chấm chung sẽ tạo điều kiện cho virus trong nước bọt hòa vào bát gia vị và lây bệnh cho người khác.
Ngoài bệnh Covid-19 có thói quen ăn uống chung đụng trên còn có thể mắc mụn rộp do virus Herpes.
Thói quen chấm chung gia vị và ăn một đầu đũa còn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori).
Ăn đũa một đầu và chấm chung tiềm ảnh nguy cơ bệnh tật, ảnh minh hoạ.
"Vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền sang người lành chủ yếu thông qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa...
Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP trong cộng đồng tại Việt Nam cao là do thói quen ăn uống "chung đụng", chung bát nước mắm – muối chấm, ăn đũa một đầu… Đây là thói quen khiến HP xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất.
Ngoài ra, sở thích ăn uống ở hàng quán vỉa hè kém vệ sinh càng làm tăng nguy cơ nhiễm HP", TS.Từ Ngữ nói.
Từ bỏ thói quen xấu
TS.Từ Ngữ cho biết, để phòng bệnh trong dinh dưỡng luôn khuyến cáo:
- Nên tập thói quen giữ vệ sinh cá nhân, tránh ăn chung đụng
- Ăn đũa hai đầu, một đầu gắp thức ăn và một đầu đưa cơm vào miệng
- Nếu có điều kiện, nên dùng phần ăn riêng, nhất là nước chấm
- Nếu món ăn bắt buộc phải dùng chung, nên để vào đó một chiếc muỗng sạch và quy ước là dùng chung
- Không nên dùng chung ly uống nước hoặc rượu để đảm bảo vệ sinh cho mình và người khác
- Duy trì thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không liếm nước bọt khi đếm tiền, lật giấy.
- Hạn chế ăn uống ở hàng quán, vỉa hè...
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thêm, trong mùa dịch bệnh người dân nên ăn uống đầy đủ để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Khi chế biến đồ ăn cần phải đảm bảo ăn chín uống sôi, không ăn những món ăn sống, thịt động vật hoang dã. Nên tự nấu ăn tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.