- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia khuyến cáo: Thói quen dùng đũa của người Việt tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh tật
Người Việt thường có thói quen ăn chấm chung một bát gia vị và ăn đũa một đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Mắc bệnh liên quan tới virus, vi khuẩn
TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho hay, thói quen ăn chấm chung một đĩa gia vị (muối, nước nắm), ăn đũa một đầu (chỉ dùng một đầu đũa để gắp) luôn tồn tại nguy cơ mắc bệnh liên quan tới vi khuẩn, virus chưa kể các nguy cơ khác.
Hiện nay, bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp những thói quen trên có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh rất cao.
Khi cho đũa vào miệng gắp đồ ăn sẽ có nước bọt, chấm chung sẽ tạo điều kiện cho virus trong nước bọt hòa vào bát gia vị và lây bệnh cho người khác.
Ngoài bệnh Covid-19 có thói quen ăn uống chung đụng trên còn có thể mắc mụn rộp do virus Herpes.
Thói quen chấm chung gia vị và ăn một đầu đũa còn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori).
Ăn đũa một đầu và chấm chung tiềm ảnh nguy cơ bệnh tật, ảnh minh hoạ.
"Vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền sang người lành chủ yếu thông qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa...
Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP trong cộng đồng tại Việt Nam cao là do thói quen ăn uống "chung đụng", chung bát nước mắm – muối chấm, ăn đũa một đầu… Đây là thói quen khiến HP xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất.
Ngoài ra, sở thích ăn uống ở hàng quán vỉa hè kém vệ sinh càng làm tăng nguy cơ nhiễm HP", TS.Từ Ngữ nói.
Từ bỏ thói quen xấu
TS.Từ Ngữ cho biết, để phòng bệnh trong dinh dưỡng luôn khuyến cáo:
- Nên tập thói quen giữ vệ sinh cá nhân, tránh ăn chung đụng
- Ăn đũa hai đầu, một đầu gắp thức ăn và một đầu đưa cơm vào miệng
- Nếu có điều kiện, nên dùng phần ăn riêng, nhất là nước chấm
- Nếu món ăn bắt buộc phải dùng chung, nên để vào đó một chiếc muỗng sạch và quy ước là dùng chung
- Không nên dùng chung ly uống nước hoặc rượu để đảm bảo vệ sinh cho mình và người khác
- Duy trì thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không liếm nước bọt khi đếm tiền, lật giấy.
- Hạn chế ăn uống ở hàng quán, vỉa hè...
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thêm, trong mùa dịch bệnh người dân nên ăn uống đầy đủ để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Khi chế biến đồ ăn cần phải đảm bảo ăn chín uống sôi, không ăn những món ăn sống, thịt động vật hoang dã. Nên tự nấu ăn tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe10 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.