- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia tiết lộ 3 sai lầm phổ biến mà rất nhiều người mắc phải trong bữa trưa
Trái với quan niệm thông thường coi nhẹ bữa trưa, giờ đây bạn cần hiểu rằng bữa trưa chứ không phải bữa sáng mới chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Trái với quan niệm thông thường coi nhẹ bữa trưa, giờ đây bạn cần hiểu rằng bữa trưa chứ không phải bữa sáng mới chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Cho dù đó là một bữa ăn nhanh gọn, đơn giản, phù hợp với lịch trình bận rộn của bạn hay một khay cơm đầy đủ tại bếp ăn công ty hay hộp đồ ăn bạn chuẩn bị từ nhà... thì bạn cũng cần hiểu rằng, bữa trưa không phải là bữa ăn khiến bạn phát phì.
Thực tế cho thấy, bữa trưa mới chính là bữa ăn quan trọng nhất mà bạn cần đặc biệt chú ý trong ngày.
Nguyên do vì nó giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho bạn để tiếp tục công việc trong phần thời gian còn lại của ngày, khoẻ mạnh và tỉnh táo cả về thể chất lẫn tinh thần.
Tuy nhiên, những lựa chọn cho bữa trưa không chỉ ảnh hưởng lớn tới mức độ cân bằng năng lượng trong ngày mà còn có thể khiến bạn tăng cân.
Chuyên gia dinh dưỡng May Simpkin sẽ tiết lộ 3 sai lầm phổ biến nhất trong bữa ăn quan trọng này.
1. Bị dao động bởi các quảng cáo đồ ăn hấp dẫn
Với nhịp sống bận rộn ngày nay, không phải lúc nào cũng dễ dàng để sắp xếp thời gian nấu nướng. Do đó, người ta phụ thuộc phần lớn vào các cửa hàng đồ ăn nhanh hay các quán/tiệm cơm để hoàn tất bữa trưa cho mình.
Tuy nhiên, nhược điểm của việc này là bạn không có đủ sự kiểm soát lựa chọn đồ ăn cho mình. Đặc biệt, nếu bạn quá bận, bạn có xu hướng bị lung lay bởi các quảng cáo và những combo đồ ăn nhanh nghe có vẻ vô cùng hấp dẫn.
Một combo điển hình gồm bánh mì sandwich, khoai tây chiên, nước uống có ga, socola đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiêu thụ nhiều calo, đường và chất béo hơn ý định ban đầu. Về lâu về dài, tăng cân là hệ quả tất yếu.
Sự thật là những bữa trưa theo quảng cáo đó thường chứa những món mà bạn không thực sự muốn ăn và có thể sẽ không trọn nếu bạn phải trả tiền riêng rẽ cho từng món.
2. Không hiểu nghĩa đích thực của cụm từ “lành mạnh”
Nếu bạn đang có ý định giảm cân, bạn thường xem xét thực đơn và tránh những nguyên liệu như thịt đã qua chế biến, bánh mì, pho mát, mỳ Ý…
Tuy nhiên, khi được giới thiệu dưới dạng “salad”, những loại thực phẩm này lại được xem như “lành mạnh”. Ngày nay, các công ty thực phẩm luôn biết quảng bá mặt hàng của mình một cách khôn khéo dưới cái mác “lành mạnh, tốt cho sức khoẻ”…
Ví dụ, khoai tây chiên có thể được gọi là “rau chiên giòn”, sữa lắc sẽ tạo cảm giác tốt đẹp hơn nhiều nếu được mô tả như sinh tố trái cây kèm sữa và đồ uống có đường thì nằm trong danh mục “nước có hương vị”.
Còn thanh năng lượng thực chất chỉ là một món tráng miệng được tô điểm lấp lánh bằng cái tên mỹ miều hoặc đơn giản là một thanh socola, không hơn không kém!
Những loại thực phẩm này chứa hàm lượng đường và chất béo rất cao - thủ phạm góp phần gây thừa cân, béo phì. Tốt nhất, bạn nên hoàn toàn tránh xa chúng.
Thay vào đó, hãy chọn trái cây toàn phần, rau tươi mới được chế biến và nước nguyên chất.
3. Không tự chuẩn bị bữa trưa
Nếu bạn mang bữa trưa đã chuẩn bị sẵn từ nhà tới cơ quan, bạn toàn quyền kiểm soát chất lượng bữa ăn và đảm bảo nó giàu dinh dưỡng, đạt độ cân bằng cần thiết và tốt cho sức khoẻ.
Ý định ban đầu có thể rất tốt đẹp nhưng nếu bạn mở tủ lạnh và không tìm thấy những lựa chọn tốt cho bữa trưa, sẽ không dễ dàng để chuẩn bị một bữa ăn theo những tiêu chí trên, nhất là khi thời gian hạn hẹp.
Ở đây, điều quan trọng là việc lên kế hoạch chi tiết và áp dụng vài mẹo nhỏ:
- Rau chế biến từ trước: Nếu bạn có lò nướng, hãy cho vài loại rau vào để nướng như bí đỏ, bí xanh, cà tím, hành tây, ớt chuông.
- Xem xét việc nấu cho cả bữa trưa hôm sau ngay trong bữa tối hôm nay: nướng thêm một phần ức gà nữa hay một lát cá hồi phi lê để thêm vào món salad hoặc súp.
- Chuẩn bị nước xốt tốt cho sức khoẻ từ trước và đựng trong bình nhỏ, sẵn sàng dùng cho món salad.
Một số lưu ý:
- Cho vào trong lọ phần thức ăn chưa dùng tới như thịt gà xé phay với hạt diêm mạch (quinoa) và rau hoặc một món súp mà bạn có thể làm nóng ở cơ quan.
- Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để có thể thái, cắt nhiều loại rau theo kích cỡ phù hợp và cho vào lọ hoặc hộp đựng thức ăn.
- Cố gắng dùng bột Miso cho một bữa trưa ấm bụng – thêm nước nóng (không phải nước sôi) cùng 1 thìa cà phê bột Miso vào món mì cộng với rau thái nhỏ, một quả trứng luộc kỹ và phần thịt gà/lợn hoặc cá hồi đã được xé nhỏ.
- Thêm vào hộp/lọ thức ăn của bạn bằng một lớp đậu gà nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini, dầu ô-liu, nước cốt chanh muối và tỏi ở dưới đáy và rau củ ăn sống ở phía trên.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe9 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe13 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.