- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái 18 tuổi mất nửa dạ dày, sống nhờ thức ăn dạng lỏng suốt đời vì thường xuyên ăn loại rau nhiều người thích
Nói đến tuổi 18, người ta có thể dùng nhiều tính từ khác nhau như tuổi trẻ, vẻ đẹp và sắc màu để miêu tả. Nhưng đối với Tiểu Linh (Trung Quốc), tuổi 18 của cô là một màu xám xịt bởi căn bệnh ung thư dạ dày.
- 3 loại rau củ chứa độc tố nguy hiểm, ăn nhiều còn có thể gây ung thư gan, ung thư dạ dày
- Bụng chứa nhiều vi khuẩn gây ung thư dạ dày sẽ gây ra 4 triệu chứng khó chịu, đừng bỏ qua kẻo hối hận
- Nữ quản lý 33 tuổi qua đời vì ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ ra 3 thói quen ăn uống dễ gây tử vong hơn cả hút thuốc, uống rượu
Ba tháng trước, Tiểu Linh bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội và rơi vào hôn mê khi đang học trên lớp. Sau khi được đưa đến bệnh viện, cô nhận kết quả chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày, tế bào ung thư lúc này đã di căn.
Qua quá trình hội chẩn khẩn cấp với bác sĩ, cô phải đưa ra quyết định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ trực tràng và vùng ung thư trên dạ dày. Mặc dù ca mổ tương đối thành công nhưng dạ dày của Tiểu Linh không thể khôi phục lại trạng thái bình thường, chức năng tiêu hóa của cô cũng bị ảnh hưởng, và có thể cô sẽ phải dựa vào thức ăn dạng lỏng để duy trì sự sống của mình suốt phần đời còn lại.
Qua quá trình thăm hỏi bệnh sử và thói quen sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ cuối cùng đã tìm ra được nguyên nhân gây bệnh cho Tiểu Linh. Hóa ra dưa muối là món ăn đặc sản của quê hương Tiểu Linh, để làm món này, các loại rau được ngâm với muối và giấm để lâu ngày có vị chua, cay rất đưa cơm. Từ nhỏ Tiểu Linh đã thích ăn loại rau ngâm này, ngoài ra, do bố mẹ bận rộn công việc không có thời gian nấu nướng nên cô thường tự nấu một nồi cháo trắng ăn cùng với bát dưa chua.
Bác sĩ giải thích muối dùng để ngâm dưa chua sẽ chuyển hóa thành nitrit, ban đầu chất này không độc nhưng nó đi vào dạ dày của con người dễ tổng hợp thành nitrosamine gây ung thư mạnh. Người lớn thường ăn một lượng nhỏ cũng không có vấn đề gì, cơ thể con người có thể chuyển hóa được, nhưng Tiểu Linh đã ăn nó từ nhỏ, chức năng dạ dày lúc đó của cô còn chưa hoàn thiện, niêm mạc dạ dày bị kích thích liên tục nên dẫn đến ung thư dạ dày.
Ngoài dưa chua, bác sĩ nhắc nhở có 2 món ăn gây hại dạ dày, cả người lớn và trẻ em nên ăn ít
1. Thịt hun khói
Thịt hun khói là món ngon được nhiều người yêu thích, có hương vị thơm ngon độc đáo. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích cho những người có dạ dày không tốt.
Theo các kết quả nghiên cứu, việc đốt củi (để hun khói thịt) sẽ giải phóng các chất gây ung thư như benzopyrene, chất này xâm nhập vào thịt và qua đó đi vào cơ thể con người. Những người ăn thịt hun khói thường xuyên có khả năng bị ung thư dạ dày tăng theo cấp số nhân theo thời gian.
2. Đồ chiên rán
Quẩy chiên, gà rán, khoai tây chiên… đều là đồ chiên rán, chiên nhiều lần với dầu sẽ sinh ra chất gây ung thư như hydrocacbon thơm đa vòng. Hơn nữa, đồ chiên rán chứa quá nhiều dầu mỡ, gây khó tiêu sẽ dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, người bị dạ dày nên ăn hạn chế ăn, người sức khỏe bình thường cũng nên ăn ít.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.