- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái 18 tuổi mất nửa dạ dày, sống nhờ thức ăn dạng lỏng suốt đời vì thường xuyên ăn loại rau nhiều người thích
Nói đến tuổi 18, người ta có thể dùng nhiều tính từ khác nhau như tuổi trẻ, vẻ đẹp và sắc màu để miêu tả. Nhưng đối với Tiểu Linh (Trung Quốc), tuổi 18 của cô là một màu xám xịt bởi căn bệnh ung thư dạ dày.
- 3 loại rau củ chứa độc tố nguy hiểm, ăn nhiều còn có thể gây ung thư gan, ung thư dạ dày
- Bụng chứa nhiều vi khuẩn gây ung thư dạ dày sẽ gây ra 4 triệu chứng khó chịu, đừng bỏ qua kẻo hối hận
- Nữ quản lý 33 tuổi qua đời vì ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ ra 3 thói quen ăn uống dễ gây tử vong hơn cả hút thuốc, uống rượu
Ba tháng trước, Tiểu Linh bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội và rơi vào hôn mê khi đang học trên lớp. Sau khi được đưa đến bệnh viện, cô nhận kết quả chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày, tế bào ung thư lúc này đã di căn.
Qua quá trình hội chẩn khẩn cấp với bác sĩ, cô phải đưa ra quyết định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ trực tràng và vùng ung thư trên dạ dày. Mặc dù ca mổ tương đối thành công nhưng dạ dày của Tiểu Linh không thể khôi phục lại trạng thái bình thường, chức năng tiêu hóa của cô cũng bị ảnh hưởng, và có thể cô sẽ phải dựa vào thức ăn dạng lỏng để duy trì sự sống của mình suốt phần đời còn lại.
Qua quá trình thăm hỏi bệnh sử và thói quen sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ cuối cùng đã tìm ra được nguyên nhân gây bệnh cho Tiểu Linh. Hóa ra dưa muối là món ăn đặc sản của quê hương Tiểu Linh, để làm món này, các loại rau được ngâm với muối và giấm để lâu ngày có vị chua, cay rất đưa cơm. Từ nhỏ Tiểu Linh đã thích ăn loại rau ngâm này, ngoài ra, do bố mẹ bận rộn công việc không có thời gian nấu nướng nên cô thường tự nấu một nồi cháo trắng ăn cùng với bát dưa chua.
Bác sĩ giải thích muối dùng để ngâm dưa chua sẽ chuyển hóa thành nitrit, ban đầu chất này không độc nhưng nó đi vào dạ dày của con người dễ tổng hợp thành nitrosamine gây ung thư mạnh. Người lớn thường ăn một lượng nhỏ cũng không có vấn đề gì, cơ thể con người có thể chuyển hóa được, nhưng Tiểu Linh đã ăn nó từ nhỏ, chức năng dạ dày lúc đó của cô còn chưa hoàn thiện, niêm mạc dạ dày bị kích thích liên tục nên dẫn đến ung thư dạ dày.
Ngoài dưa chua, bác sĩ nhắc nhở có 2 món ăn gây hại dạ dày, cả người lớn và trẻ em nên ăn ít
1. Thịt hun khói
Thịt hun khói là món ngon được nhiều người yêu thích, có hương vị thơm ngon độc đáo. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích cho những người có dạ dày không tốt.
Theo các kết quả nghiên cứu, việc đốt củi (để hun khói thịt) sẽ giải phóng các chất gây ung thư như benzopyrene, chất này xâm nhập vào thịt và qua đó đi vào cơ thể con người. Những người ăn thịt hun khói thường xuyên có khả năng bị ung thư dạ dày tăng theo cấp số nhân theo thời gian.
2. Đồ chiên rán
Quẩy chiên, gà rán, khoai tây chiên… đều là đồ chiên rán, chiên nhiều lần với dầu sẽ sinh ra chất gây ung thư như hydrocacbon thơm đa vòng. Hơn nữa, đồ chiên rán chứa quá nhiều dầu mỡ, gây khó tiêu sẽ dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, người bị dạ dày nên ăn hạn chế ăn, người sức khỏe bình thường cũng nên ăn ít.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.