Cô gái 18 tuổi mất nửa dạ dày, sống nhờ thức ăn dạng lỏng suốt đời vì thường xuyên ăn loại rau nhiều người thích

Nói đến tuổi 18, người ta có thể dùng nhiều tính từ khác nhau như tuổi trẻ, vẻ đẹp và sắc màu để miêu tả. Nhưng đối với Tiểu Linh (Trung Quốc), tuổi 18 của cô là một màu xám xịt bởi căn bệnh ung thư dạ dày.

Ba tháng trước, Tiểu Linh bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội và rơi vào hôn mê khi đang học trên lớp. Sau khi được đưa đến bệnh viện, cô nhận kết quả chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày, tế bào ung thư lúc này đã di căn.

Qua quá trình hội chẩn khẩn cấp với bác sĩ, cô phải đưa ra quyết định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ trực tràng và vùng ung thư trên dạ dày. Mặc dù ca mổ tương đối thành công nhưng dạ dày của Tiểu Linh không thể khôi phục lại trạng thái bình thường, chức năng tiêu hóa của cô cũng bị ảnh hưởng, và có thể cô sẽ phải dựa vào thức ăn dạng lỏng để duy trì sự sống của mình suốt phần đời còn lại. 

Cô gái 18 tuổi mất nửa dạ dày, sống nhờ thức ăn dạng lỏng suốt đời vì thường xuyên ăn loại rau nhiều người thích-1

Qua quá trình thăm hỏi bệnh sử và thói quen sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ cuối cùng đã tìm ra được nguyên nhân gây bệnh cho Tiểu Linh. Hóa ra dưa muối là món ăn đặc sản của quê hương Tiểu Linh, để làm món này, các loại rau được ngâm với muối và giấm để lâu ngày có vị chua, cay rất đưa cơm. Từ nhỏ Tiểu Linh đã thích ăn loại rau ngâm này, ngoài ra, do bố mẹ bận rộn công việc không có thời gian nấu nướng nên cô thường tự nấu một nồi cháo trắng ăn cùng với bát dưa chua. 

Cô gái 18 tuổi mất nửa dạ dày, sống nhờ thức ăn dạng lỏng suốt đời vì thường xuyên ăn loại rau nhiều người thích-2

Bác sĩ giải thích muối dùng để ngâm dưa chua sẽ chuyển hóa thành nitrit, ban đầu chất này không độc nhưng nó đi vào dạ dày của con người dễ tổng hợp thành nitrosamine gây ung thư mạnh. Người lớn thường ăn một lượng nhỏ cũng không có vấn đề gì, cơ thể con người có thể chuyển hóa được, nhưng Tiểu Linh đã ăn nó từ nhỏ, chức năng dạ dày lúc đó của cô còn chưa hoàn thiện, niêm mạc dạ dày bị kích thích liên tục nên dẫn đến ung thư dạ dày.

Ngoài dưa chua, bác sĩ nhắc nhở có 2 món ăn gây hại dạ dày, cả người lớn và trẻ em nên ăn ít

1. Thịt hun khói

Thịt hun khói là món ngon được nhiều người yêu thích, có hương vị thơm ngon độc đáo. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích cho những người có dạ dày không tốt. 

Theo các kết quả nghiên cứu, việc đốt củi (để hun khói thịt) sẽ giải phóng các chất gây ung thư như benzopyrene, chất này xâm nhập vào thịt và qua đó đi vào cơ thể con người. Những người ăn thịt hun khói thường xuyên có khả năng bị ung thư dạ dày tăng theo cấp số nhân theo thời gian.

Cô gái 18 tuổi mất nửa dạ dày, sống nhờ thức ăn dạng lỏng suốt đời vì thường xuyên ăn loại rau nhiều người thích-3

2. Đồ chiên rán

Quẩy chiên, gà rán, khoai tây chiên… đều là đồ chiên rán, chiên nhiều lần với dầu sẽ sinh ra chất gây ung thư như hydrocacbon thơm đa vòng. Hơn nữa, đồ chiên rán chứa quá nhiều dầu mỡ, gây khó tiêu sẽ dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, người bị dạ dày nên ăn hạn chế ăn, người sức khỏe bình thường cũng nên ăn ít.

Cô gái 18 tuổi mất nửa dạ dày, sống nhờ thức ăn dạng lỏng suốt đời vì thường xuyên ăn loại rau nhiều người thích-4


Theo Tổ quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://toquoc.vn/co-gai-18-tuoi-mat-nua-da-day-song-nho-thuc-an-dang-long-suot-doi-vi-thuong-xuyen-an-loai-rau-nhieu-nguoi-thich-2202124510487318.htm

bệnh ung thư

ung thư dạ dày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.