- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nữ y tá 31 tuổi bị ung thư dạ dày vì nhiều năm liền ngày nào cũng ăn cháo, nghĩ như vậy sẽ tốt cho tiêu hóa
Vốn làm việc trong ngành y tế nên Xiao Liang (31 tuổi, Trung Quốc) có lối sống rất lành mạnh. Tuy nhiên, cô lại được phát hiện mắc ung thư dạ dày chỉ vì thói quen ăn món ăn "giả dinh dưỡng" này.
Xiao Liang là nữ y tá xinh đẹp nhất bệnh viện, năm nay cô 31 tuổi đến từ Quảng Đông (Trung Quốc). Cô có năng lực chuyên môn xuất sắc, đối xử với bệnh nhân một cách nghiêm túc và có trách nhiệm nên được mọi người yêu quý. Vì làm việc trong ngành y tế, biết giữ gìn sức khỏe nên Xiao Liang có lối sống rất lành mạnh.
Ấy vậy mà cách đây không lâu, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày, khi nghe tin đó Xiao Liang không thể chấp nhận được. Bình thường bệnh này các bệnh nhân của cô gặp rất nhiều nên Xiao Liang luôn có ý thức cảnh giác, nhưng không ngờ cô vẫn bị căn bệnh quái ác này đeo bám khi còn quá trẻ.
Đồng nghiệp, người đưa ra chẩn đoán trên, đã hỏi Xiao Liang cặn kẽ về thói quen sinh hoạt hàng ngày và cho biết nguyên nhân gây bệnh khiến cô vô cùng bất ngờ.
Là một y tá, Xiao Liang thường rất bận rộn, ăn uống không đều đặn trong ngày, hơn nữa cô vốn là người Quảng Đông, cô thích nấu và ăn cháo bất kể ngày ốm hay khỏe mạnh. Chính món ăn "giả dinh dưỡng" này là nguyên nhân quan trọng khiến Xiao Liang mắc ung thư dạ dày.
Qua câu chuyện của Xiao Liang, nhiều người, kể cả một số người trong ngành y tế mới ngã ngửa, lầm tưởng rằng ăn cháo có thể bồi bổ dạ dày, rất tốt cho sức khỏe.
Thực tế, việc ăn cháo lâu ngày sẽ không thể nuôi dưỡng dạ dày mà còn gây hại cho nó. Cháo là thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, thỉnh thoảng ăn cháo có thể giúp dạ dày tránh khó tiêu. Tuy nhiên, ăn cháo thường xuyên như Xiao Liang sẽ khiến dạ dày bị "trơ", lâu dần khả năng tiêu hóa bị thoái hóa.
Ngoài ra, việc dùng bữa với cháo trong thời gian dài cũng khiến axit dịch vị được tiết ra quá nhiều sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày, từ đó làm tổn thương và gây bệnh cho dạ dày.
3 loại thực phẩm dùng thường xuyên cũng gây hại dạ dày
Ngoài cháo, 3 loại thực phẩm này cũng được nhiều người coi như "bảo bối", nhưng dạ dày lại không hề thích.
1. Sữa
Nhiều người có thói quen uống sữa khi bị bệnh dạ dày, thậm chí họ chỉ uống sữa mà không ăn các loại thức ăn khác. Trên thực tế, điều này sẽ gây hại cho dạ dày, khi uống sữa lần đầu, sữa sẽ bao phủ thành dạ dày, có thể làm dạ dày nhẹ bớt khó chịu. Nhưng theo thời gian, dạ dày cần tiết ra nhiều axit dạ dày hơn để tiêu hóa sữa, điều này vô tình khiến niêm mạc dạ dày bị thương.
2. Dưa chua
Dưa chua và các món ăn kèm ướp muối khác là món khoái khẩu của nhiều người, chỉ cần bát cháo trắng cùng ít dưa chua là có thể ăn được. Thực tế, những món ăn kèm này được chế biến bằng cách ngâm muối chua, trong quá trình đó không thể tránh khỏi việc chất nitrit được sinh ra, chất này đi vào dạ dày sẽ tổng hợp ra nitrosamine gây ung thư, làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.
3. Món ăn qua đêm
Để tiết kiệm thức ăn, nhiều người chọn cách cho món ăn dở hôm trước vào tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp. Trên thực tế, điều này cũng sẽ sinh ra chất gây ung thư, đặc biệt là các loại rau lá xanh, chất gây ung thư không thể được loại bỏ ngay cả khi đã đun nóng.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.