- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nữ y tá 31 tuổi bị ung thư dạ dày vì nhiều năm liền ngày nào cũng ăn cháo, nghĩ như vậy sẽ tốt cho tiêu hóa
Vốn làm việc trong ngành y tế nên Xiao Liang (31 tuổi, Trung Quốc) có lối sống rất lành mạnh. Tuy nhiên, cô lại được phát hiện mắc ung thư dạ dày chỉ vì thói quen ăn món ăn "giả dinh dưỡng" này.
Xiao Liang là nữ y tá xinh đẹp nhất bệnh viện, năm nay cô 31 tuổi đến từ Quảng Đông (Trung Quốc). Cô có năng lực chuyên môn xuất sắc, đối xử với bệnh nhân một cách nghiêm túc và có trách nhiệm nên được mọi người yêu quý. Vì làm việc trong ngành y tế, biết giữ gìn sức khỏe nên Xiao Liang có lối sống rất lành mạnh.
Ấy vậy mà cách đây không lâu, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày, khi nghe tin đó Xiao Liang không thể chấp nhận được. Bình thường bệnh này các bệnh nhân của cô gặp rất nhiều nên Xiao Liang luôn có ý thức cảnh giác, nhưng không ngờ cô vẫn bị căn bệnh quái ác này đeo bám khi còn quá trẻ.
Đồng nghiệp, người đưa ra chẩn đoán trên, đã hỏi Xiao Liang cặn kẽ về thói quen sinh hoạt hàng ngày và cho biết nguyên nhân gây bệnh khiến cô vô cùng bất ngờ.
Là một y tá, Xiao Liang thường rất bận rộn, ăn uống không đều đặn trong ngày, hơn nữa cô vốn là người Quảng Đông, cô thích nấu và ăn cháo bất kể ngày ốm hay khỏe mạnh. Chính món ăn "giả dinh dưỡng" này là nguyên nhân quan trọng khiến Xiao Liang mắc ung thư dạ dày.
Qua câu chuyện của Xiao Liang, nhiều người, kể cả một số người trong ngành y tế mới ngã ngửa, lầm tưởng rằng ăn cháo có thể bồi bổ dạ dày, rất tốt cho sức khỏe.
Thực tế, việc ăn cháo lâu ngày sẽ không thể nuôi dưỡng dạ dày mà còn gây hại cho nó. Cháo là thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, thỉnh thoảng ăn cháo có thể giúp dạ dày tránh khó tiêu. Tuy nhiên, ăn cháo thường xuyên như Xiao Liang sẽ khiến dạ dày bị "trơ", lâu dần khả năng tiêu hóa bị thoái hóa.
Ngoài ra, việc dùng bữa với cháo trong thời gian dài cũng khiến axit dịch vị được tiết ra quá nhiều sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày, từ đó làm tổn thương và gây bệnh cho dạ dày.
3 loại thực phẩm dùng thường xuyên cũng gây hại dạ dày
Ngoài cháo, 3 loại thực phẩm này cũng được nhiều người coi như "bảo bối", nhưng dạ dày lại không hề thích.
1. Sữa
Nhiều người có thói quen uống sữa khi bị bệnh dạ dày, thậm chí họ chỉ uống sữa mà không ăn các loại thức ăn khác. Trên thực tế, điều này sẽ gây hại cho dạ dày, khi uống sữa lần đầu, sữa sẽ bao phủ thành dạ dày, có thể làm dạ dày nhẹ bớt khó chịu. Nhưng theo thời gian, dạ dày cần tiết ra nhiều axit dạ dày hơn để tiêu hóa sữa, điều này vô tình khiến niêm mạc dạ dày bị thương.
2. Dưa chua
Dưa chua và các món ăn kèm ướp muối khác là món khoái khẩu của nhiều người, chỉ cần bát cháo trắng cùng ít dưa chua là có thể ăn được. Thực tế, những món ăn kèm này được chế biến bằng cách ngâm muối chua, trong quá trình đó không thể tránh khỏi việc chất nitrit được sinh ra, chất này đi vào dạ dày sẽ tổng hợp ra nitrosamine gây ung thư, làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.
3. Món ăn qua đêm
Để tiết kiệm thức ăn, nhiều người chọn cách cho món ăn dở hôm trước vào tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp. Trên thực tế, điều này cũng sẽ sinh ra chất gây ung thư, đặc biệt là các loại rau lá xanh, chất gây ung thư không thể được loại bỏ ngay cả khi đã đun nóng.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều người bất ngờ khi nghe bí quyết sống thọ vô cùng đơn giản của cụ bà 100 tuổi.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThời tiết thất thường, mưa phùn nồm ẩm khiến số lượng bệnh nhân là người già và trẻ nhỏ phải đến viện do các bệnh về đường hô hấp đang có xu hướng gia tăng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNghiên cứu mới từ Đại học New South Wales, Australia kết luận virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm đã lần nữa dấy lên những tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
-
Sức khỏe14 giờ trướchấy con trai 2 tuổi thường xuyên khó chịu, cho tay gãi hậu môn, bố mẹ cho đi khám thì phát hiện bé bị sùi mào gà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgày 17/3, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, lực lượng thanh tra đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một Việt kiều Mỹ khi đi làm đẹp tại Bệnh viện Thẩm mỹ JK Nhật Hàn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThận có vai trò chuyển hóa và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Khi thận hư yếu, hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng nhiễm độc, có thể nguy hiểm tính mạng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhững đồ uống này làm mất nước làn da của bạn hoặc gây viêm. Đó là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa.
-
Sức khỏe22 giờ trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcĐể mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa Atiso đỏ rất dễ trồng và phát triển tại Việt Nam, không chỉ chế biến thành nhiều món trà và mứt thơm ngon, mà nó còn rất tốt cho sức khỏe.