- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Con gái nhỏ bị chẩn đoán mắc ung thư ruột, mẹ đau lòng khi bác sĩ chỉ rõ "thủ phạm" là một thói quen ăn sáng mà rất nhiều người cũng mắc phải
Chị Trương vô cùng đau lòng nhưng hiện giờ mọi thứ đã quá muộn. Khi chỉ mới 14 tuổi nhưng con gái chị đã phải chịu đựng nỗi đau của bệnh tật chỉ vì một sai lầm tai hại khi ăn sáng.
Thực phẩm là nguồn năng lượng nuôi dưỡng sự sống, giúp các cơ quan trong cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh hơn, nhưng đồng thời nó cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh nếu bố mẹ không cho con cái ăn uống lành mạnh.
Trường hợp của gia đình chị Trương (Trung Quốc) chính là một ví dụ. Trả lời trên tờ Sina, chị cho biết vì công việc quá bận rộn nên vợ chồng chị không có thời gian để chuẩn bị bữa sáng cho cô con gái 14 tuổi. Thay vào đó, họ thường cho con tiền tiêu vặt để bé có thể ăn bất cứ món gì mình thích trên đường đến trường.
"Thức ăn yêu thích của con gái tôi là hamburger - một loại bánh mì kẹp phô mai, thịt xay. Thậm chí, bé có thể ăn 2-3 chiếc trong một ngày", chị Trương nói.
Món ăn sáng yêu thích của con gái chị Trương là hamburger.
Thấy con ăn được nhiều thực phẩm mình yêu thích, vợ chồng chị đều rất vui lòng. Tuy nhiên một ngày, chị Trương nhận được cuộc gọi từ giáo viên chủ nhiệm, cho biết con gái đang nằm viện vì lên cơn đau bụng khủng khiếp đến mức ngất xỉu.
Chị Trương vội vã chạy đến bệnh viện và nhận được chẩn đoán rất sốc của bác sĩ: Con gái 14 tuổi của chị đã mắc bệnh ung thư ruột. Chị Trương vô cùng sững sờ khi hay tin và liên tục hỏi bác sĩ xem kết quả có sai không.
(Hình minh họa)
Bác sĩ yêu cầu chị Trương hãy bình tĩnh kể về thói quen ăn uống của con gái, chị nói trong nước mắt rằng: "Con bé đã ăn bánh mì kẹp thịt cho bữa sáng trong nhiều năm...".
Bác sĩ nghe xong liền hiểu nguyên nhân và phân tích về mức độ rủi ro của việc ăn đồ ăn nhanh có thể dẫn đến ung thư ruột. Theo Healthline, các loại thức ăn nhanh như xúc xích, bánh hamburger, thịt xông khói và hotdogs, giăm bông... đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ruột của một người, đặc biệt là nếu họ ăn thường xuyên. Nguyên nhân bởi phần lớn các loại thịt chế biến này đều được xử lý bằng nitrat - một loại hóa chất bổ sung hóa chất giúp giữ cho màu hồng của thịt và hương vị thơm ngon của chúng.
Chị Trương vô cùng đau lòng nhưng hiện giờ mọi thứ đã quá muộn. Khi chỉ mới 14 tuổi nhưng con gái chị đã phải chịu đựng nỗi đau của bệnh tật chỉ vì một sai lầm tai hại khi ăn sáng.
3 món ăn sáng "tàn phá" sức khỏe trẻ em rất nhanh, phụ huynh nên cân nhắc
Sau một đêm ngủ dài, dạ dày của trẻ trở nên trống rỗng vì thế một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng là cần thiết để bé có thể bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, bữa sáng không chỉ cần ăn no mà còn cần ăn uống lành mạnh. Vì sức khỏe của trẻ, cha mẹ không nên cho con ăn 3 loại thực phẩm sau đây:
- Trứng chần:
Nhiều gia đình cho con ăn trứng chần vào bữa sáng vì nghĩ đây là hình thức nấu ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên đã có trường hợp ngộ độc thực phẩm vì cách ăn này.
Một gia đình ở Đài Loan đã cho 2 con sinh đôi ăn trứng chần, sau đó 2 em bé này đã phải nhập viện vì sốt 39 độ liên tục trong 4 ngày. Bác sĩ chẩn đoán các bé bị nhiễm khuẩn salmonella, gây nhiễm trùng huyết. Sau 14 ngày điều trị bằng kháng sinh, sức khỏe của 2 bé mới tạm thời hồi phục.
Cho trẻ ăn trứng chưa được nấu chín kỹ có thể gây ngộ độc thực phẩm.
- Cho trẻ ăn thực phẩm còn thừa của tối hôm trước:
Thức ăn thừa, đặc biệt là rau qua đêm có thể sản xuất nitrite, ăn nhiều có thể gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, quá trình lưu trữ đồ ăn qua đêm nếu không đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn có thể xâm nhập, khiến bé bị viêm đường tiêu hóa hoặc là ngộ độc thực phẩm.
Đồ ăn thừa của đêm hôm trước có thể gây ung thư.
- Đồ ăn nhiều dầu mỡ:
Các món ăn nhiều dầu mỡ chứa ít dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng chất béo cao. Ăn quá nhiều những món này trong thời gian dài có thể khiến trẻ đối mặt với nguy cơ thừa cân, béo phì. Ngoài ra, tất cả các món rán đều được chế bến ở nhiệt độ cao, gây phá hủy các chất dinh dưỡng trong cơ thể, tạo ra axit béo trans và các chất gây ung thư như benzopyrene.
Các món ăn nhiều dầu mỡ chứa ít dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng chất béo cao.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe56 phút trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.