- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Da tay bong tróc, lở loét… vì nước rửa bát tự chế
Khi tiếp xúc quá thường xuyên với nước rửa bát tự chế, làn da hấp thụ mỗi ngày một ít các loại hóa chất không an toàn. Trường hợp nhẹ sẽ bị khô da, đột biến da, nặng có thể gây ngộ độc khi hóa chất gây hại thấm qua da vào tích tụ trong cơ thể...
Vì ham rẻ, không ít người đã mua nước rửa bát tự chế về sử dụng, thậm chí dùng rửa xe. Hệ quả sau vài lần rửa loại nước rửa bát tự chế thì da tay ngứa ngáy, bong tróc.
Rửa bát, rửa xe cùng chung một loại
Đánh vào tâm lý hám lời của một bộ phận người tiêu dùng với cái giá rẻ hơn nhiều lần so với nước rửa bát thông thường, trên thị trường không khó để tìm thấy những loại nước rửa bát tự chế ở các khu chợ. Chúng được nhiều người gọi là nước rửa bát “3 không” bởi không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng trôi nổi trên thị trường.
Với những loại nước rửa chén bát nhãn hiệu có tiếng, người tiêu dùng phải mua với giá từ 10.000-15.000 đồng/chai (gần 800ml). Trong khi đó, với loại nước rửa bát tự chế trôi nổi thì chỉ cần từ 18.000-20.000 đồng là có ngay một chai loại năm lít. Khảo sát tại một số chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội như phố Hàng Gà, Đồng Xuân, Hà Đông… thì các sản phẩm này được bày bán tràn lan. Sản phẩm có màu xanh hoặc màu vàng đặc trưng.
Tại phố Hàng Gà bầy bán hàng chục mẫu nước rửa bát tự chế xếp la liệt dưới đất. Nào nước rửa màu xanh, rửa xe màu vàng, rửa sàn màu đỏ, rửa bồn cầu màu trắng tinh... tất cả đều rẻ. Khi chúng tôi hỏi mua nước rửa bát, anh H - chủ một cửa hàng bán nước rửa chén ở phố này cho biết, cơ sở có nước rửa chén của nhiều công ty khác. Giá nước rửa bát loại 5 lít/can 20.000 đồng, lấy nhiều thì giá rẻ hơn 2.000 đồng.
Tuy nhiên theo quan sát thì hầu hết các chai đựng nước rửa đều không có ghi nhãn và anh cho biết nếu cần nhãn sẽ dán thêm nhưng mất thêm 5000đ. Theo chủ cửa hàng, các loại nước rửa, lau sàn được giao khắp nơi, rất sạch và nhà làm hàng ăn thường dùng loại này để tiết kiệm chi phí. “Chỉ cần đeo găng tay khi rửa bát là không sao hết” – anh H. cho hay.
Chỉ 10 phút có mặt tại đây, chúng tôi đã chứng kiến cảnh khách nườm nượp ra vào mua nước rửa bát. Cứ chốc chốc lại có chiếc xe máy đỗ xịch rồi quay ra với vài can hóa chất màu xanh. Điều lạ là khách hỏi mua nước rửa bát hay nước lau sàn, rửa xe thì chủ cửa hàng đều bán cho cùng một loại! Chúng được đựng trong những vỏ chai hay can bất kỳ. Nhiều bà nội trợ mua về dùng mà không biết rằng đây là mầm mống gây hại cho sức khỏe.
Chị Hằng một nhân viên rửa bát tại một nhà hàng ở Hà Đông cho hay, nhà hàng sử dụng loại nước rửa bát không rõ nguồn gốc với giá khoảng 20.000 đồng loại 5 lít. Khi dùng mà không đeo găng tay, chỉ tháng là tay sẽ bị lở, bong da, các móng tay bị bào mòn làm tay bị đau nhức…
Hay chị Trần Thị Hương (Hưng Yên) bị dị ứng nước rửa bát khá nặng khiến bàn tay đau đớn không thể làm được bất kỳ việc gì trong nhà. Trước đó, chị thấy có người đi dạo bán nước giá rẻ nên mua, nhưng dùng có vài lần da tay đã bong tróc, ngứa ngáy.
Không chỉ dùng để rửa bát, những loại nước rửa này cũng được nhiều cửa hàng rửa xe “ưa chuộng” vì tạo bọt và giá thành rẻ. Anh Nguyễn Văn Việt – chủ cửa hàng chuyên sửa chữa, rửa xe ở Dương Nội – Hà Đông (Hà Nội) cho hay, đa số các cửa hàng rửa xe hiện nay đều dùng nước rửa chén bát để làm sạch xe. Những chất này có độ súp cao, nhanh sạch nhưng có thể gây tổn hại cho độ bóng của sơn xe.
Ảnh hưởng dạ dày, làn da
Liệu rằng việc sử dụng những loại nước rửa chén bát trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người không?. PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa Hóa (ĐH Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, nước rửa bát thực chất là chất tẩy rửa được chia làm hai loại, một loại làm từ chất hữu cơ, loại còn lại được làm từ chất hóa học. Các loại nước rửa bát có thương hiệu uy tín, được Bộ Y tế chấp nhận thường là nước rửa bát làm từ chất hữu cơ. Còn loại nước rửa bát không rõ nguồn gốc xuất xứ thường làm từ chất hóa học.
Cơ chế chung của nước tẩy rửa là dùng một số hóa chất có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng, từ đó làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt chén đĩa. Nhìn chung tất cả sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng nếu so ra thì các sản phẩm tẩy rửa trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn. Lý do là các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện có thể phát sinh các độc tố khác.
Nhiều lần các nhà khoa học đã cảnh báo và khuyến cáo các bà nội trợ tuyệt đối không sử dụng nước rửa bát “3 không” vì nếu ăn phải thức ăn đựng trong bát đĩa rửa chưa sạch, chất Natri hiđroxit sẽ tác động xấu đến dạ dày, ăn mòn miệng, làm chức năng của hệ men tiêu hóa bị suy giảm, nặng còn gây thủng ruột.
Theo các chuyên gia da liễu, những hóa chất độc hại này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người qua da. Khi tiếp xúc quá thường xuyên với những loại nước rửa bát không rõ nguồn gốc, làn da đã hấp thụ mỗi ngày một ít các loại hóa chất không an toàn đó. Trường hợp nhẹ sẽ bị khô da, đột biến da, nặng có thể gây ngộ độc khi hóa chất gây hại thấm qua da vào tích tụ trong cơ thể.
Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, các chị em tuyệt đối không mua nước rửa chén bát hàng rẻ tiền, hàng không nhãn mác mà nên mua nước rửa bát có thương hiệu nổi tiếng, đạt tiêu chuẩn quốc tế ở những cửa hàng uy tín.
Theo GĐXH
-
Sức khỏe8 phút trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐể chuẩn bị cho đám cưới sắp diễn ra, cô gái 27 tuổi đã đi khám tiền hôn nhân và sốc khi biết mình mắc chứng rối loạn hiếm gặp, là đàn ông về mặt sinh học.