- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi siêu thị sắm Tết hãy thận trọng khi chạm vào những món đồ 'siêu bẩn' này kẻo rước cả ổ vi khuẩn về nhà
Tiến sĩ Charles Gerba, giáo sư vi sinh học và khoa học môi trường tại Đại học Arizona tiết lộ những món đồ bẩn nhất, chứa nhiều vi trùng nhất trong siêu thị.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Hoa Kỳ) ước tính rằng có khoảng 200.000 người Mỹ bị ngộ độc thực phẩm mỗi ngày, phần lớn là do họ đã chạm phải thứ gì đó bị ô nhiễm rồi truyền vi khuẩn hoặc mầm bệnh vào mắt, miệng.
Gần Tết, gia đình nào cũng đến siêu thị để sắm đồ ăn, thức uống phục vụ cho các bữa tiệc sum họp gia đình. Nhưng bạn có biết rằng, siêu thị chính là một trong những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, chúng có ở khắp mọi nơi đặc biệt là trong khu bán thịt sống.
Tiến sĩ Charles Gerba, giáo sư vi sinh học và khoa học môi trường tại Đại học Arizona tiết lộ những món đồ bẩn nhất, chứa nhiều vi trùng nhất trong siêu thị. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng đó là thứ mình thường xuyên chạm vào.
7 món đồ "siêu bẩn" trong siêu thị, thận trọng khi chạm vào kẻo rước cả ổ vi khuẩn về nhà
1. Tay nắm của xe đẩy hàng
Theo nghiên cứu, tay nắm của xe đẩy hàng là một trong những bộ phận chứa nhiều mầm bệnh nhất. Bởi vì phần lớn vi trùng lây truyền qua tay, trong khi đó tất cả mọi người đến siêu thị đều thản nhiên chạm vào nó, sau đó lại dùng tay chạm vào mắt, mũi, miệng... Như vậy nguy cơ lây lan vi khuẩn là rất cao.
Tiến sĩ Charles Gerba cho biết, nếu bạn cần sử dụng xe đẩy hàng thì nên mang khăn lau khử trùng đi lau sạch phần tay cầm, hoặc có thể dùng găng tay để tránh tiếp xúc với mầm bệnh.
2. Khu vực ghế ngồi trẻ em của xe đẩy
Xe đẩy trong siêu thị được thiết kế khá tiện ích cho những bà mẹ đang nuôi con nhỏ, khi bổ sung phần ghế ngồi cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên Tiến sĩ Charles Gerba cảnh báo rằng đây là một khu vực không mấy vệ sinh. Chúng có thể chứa nước mũi, nước miếng, phần tã bị rò rỉ của những đứa trẻ đã dùng trước đó....
Do vậy lần tới nếu bạn có ý định cho con mình ngồi vào vị trí này, hoặc đặt ví, điện thoại, hay trái cây, rau xanh vào đó... thì hãy lau sạch chúng một lượt bằng khăn khô hoặc giấy ướt.
3. Gói thịt, hải sản bị thủng vỏ bọc
Tiến sĩ Charles Gerba nói, vào siêu thị nếu thấy phần thịt lợn, thịt gà hay hải sản bị thủng vỏ bọc hay bị rỉ nước... thì không nên mua vì vi trùng có thể xâm nhập qua những lỗ hở đó. Điều đó khiến thực phẩm chứa một lượng lớn vi khuẩn, nấu chín cũng khó tiêu diệt hết.
Ông cũng khuyên nên đóng gói những thực phẩm này thêm một lượt túi nữa trước khi đặt chúng vào giỏ hàng để tránh lây nhiễm chéo.
4. Đồ đóng hộp bị biến dạng ở bao bì
NSF International (một tổ chức chuyên kiểm tra và chứng nhận các sản phẩm để xác nhận rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe cộng đồng hay không) khuyên người mua hàng nên kiểm tra tất cả các hàng hóa đóng hộp để phát hiện hư hỏng, không nên mua những mặt hàng có dấu hiệu biến dạng ở bao bì. Đặc biệt là khi chúng bị phồng, rò rỉ hoặc ẩm ướt — đó có thể là dấu hiệu cho thấy sản phẩm bị nhiễm vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn Clostridium botulinum gây ngộ độc.
5. Cánh cửa tủ lạnh, tủ đông trong siêu thị
Ở siêu thị thường trang bị thêm những chiếc tủ lạnh, tủ đông cỡ lỡn để bảo quản các loại sữa, các loại thịt, các loại phô mai...
Nhưng bạn hãy lưu ý rằng: Tay nắm của những cánh cửa tủ lạnh, tủ đông này đã được chuyên gia đánh giá là một khu vực chứa lượng vi khuẩn khổng lồ. Bởi một ngày có hàng vạn người chạm vào chúng, điều đó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, lây nhiễm mầm bệnh cao.
Mặc dù bạn không thể tránh chạm vào tay cầm những cánh cửa này nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây bệnh, cụ thể như đeo găng tay hoặc rửa tay ngay sau khi đi siêu thị về.
6. Thịt sống
Thịt sống có thể chứa E. coli, listeria và nhiều mầm bệnh khác. Do đó khi đi mua thịt bạn nên hạn chế dùng tay chạm trực tiếp vào những miếng thịt sống. Thay vào đó có thể dùng que gắp chuyên dụng để lấy thịt. Hoặc bạn cũng có thể nhờ nhân viên hỗ trợ làm điều đó.
7. Tôm đông lạnh
Nhiều người thích mua tôm đông lạnh trong siêu thị vì nó tiện lợi và có giá thành hợp lý. Nhìn chúng có vẻ tươi ngon nhưng bạn lại không hề biết có thể chúng đã được xử lý qua nhiều loại thuốc để tránh bị nhũn hỏng, thậm chí để một năm vẫn còn tươi như cũ.
Ngoài ra, không giống như thịt, hải sản vốn là thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn. Việc ướp đá hay bảo quản hải sản trong tủ đông không thể triệt tiêu được các vi khuẩn và mầm bệnh mà chỉ tạm thời làm chậm lại các hoạt động của chúng. Khi để tôm, cua, mực trong tủ lâu ngày, hàm lượng vi khuẩn sẽ tăng nhanh, protein trong nó cũng sẽ bị biến tính.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe11 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.