- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điểm danh 7 hóa chất độc hại thường có trong món ăn ưa thích của trẻ dịp Tết
Bố mẹ nên đọc kĩ danh sách các thành phần trên bao bì để tránh xa các thực phẩm có chứa những chất sau.
Bố mẹ nên đọc kĩ danh sách các thành phần trên bao bì để tránh xa các thực phẩm có chứa những chất sau.
2. Nitrat và Nitrit
Nitrat và Nitrit là hai loại chất bảo quản giúp thực phẩm giữ được màu sắc và có thể sử dụng lâu dài. Tiếp xúc với các chất này lâu dài có thể dẫn đến ung thư và các chứng bệnh lạ.
Chất bảo quản có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm đóng hộp
hoặc chế biến sẵn như sandwich, thịt xông khói, xúc xích,... Các thực
phẩm có chất bảo quản sẽ ghi rõ thành phần có “potassium nitrate” hoặc
“sodium nitrate”, nếu đọc thấy thì mẹ hãy tránh xa.
3. Potassium Bromate
Potassium Bromate cạnh tranh với các thụ thể iodine trong tuyến giáp,
làm ức chế sản xuất hormone tuyến giáp và dẫn đến suy tuyến giáp. Hậu
quả, người dùng bị mệt mỏi, suy giảm trí nhớ và sức tập trung, bị tăng
cân, chán ăn, khó thở và các vấn đề về thính giác.
4. BHA và BHT
Hydroxyanisole butylated (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT) là hai chất bảo quản hóa học được sử dụng để giữ cho ngũ cốc tươi ngon dù được bảo quản trong nhiều tháng. Nó cũng được tìm thấy trong các hỗn hợp hạt, bơ, thịt và kẹo cao su.
5. Đường hóa học/ Chất làm ngọt nhân tạo
Các chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra các chứng bệnh như lo lắng, nói lắp, trầm cảm, đau nửa đầu... Người tiêu dùng có thể nhận biết chất này nếu trên nhãn mác thực phẩm có ghi chất kí hiệu E951 hoặc chữ aspartame, sucralose, acesulfame...
6. Đường si rô bắp cao phân tử (High-Fructose Corn Syrup)
Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì (The American Heart Association) đã
chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn đáng sợ trong loại đường này như gây béo
phì, các bệnh về tim mạch, ung thư,... Do đó, khi mua đồ cho bé, bố mẹ
cần tránh những món có ghi thành phần High-Fructose Corn Syrup trên nhãn
mác.
Nước uống Coca-cola, Pepsi hay bánh ngọt, sốt sa-lát, thịt gà, khoai tây chiên… ở Burger King, Wendys, Mc Donald… đều sử dụng hương vị nhân tạo.
Kể cả khi không gây ra tác hại ngay lập tức, việc ăn quá nhiều thực phẩm chứa các chất phụ gia nhân tạo cũng được cảnh báo là làm giảm độ nhạy cảm vị giác và giảm sự hoạt động hiệu quả của não bộ ở trẻ.
Theo Trí thức trẻ
1. Phẩm màu
Những chất này được làm từ dầu hỏa, thường được tẩm trong các món kẹo,
ngũ cốc và nước uống để khiến chúng trông hấp dẫn hơn. Nhiều nghiên cứu
đã chứng minh phẩm màu có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi, rối loạn
giảm chú ý (ADD) và rối loạn tăng động (ADHHD).
Hãy đặc biệt tránh các bánh kẹo có màu xanh dương, xanh lá, đỏ và vàng.
Ngoài ra, phẩm màu là chất có thể gây ung thư và đầu độc thần kinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và chức năng của hệ thống thần kinh.
2. Nitrat và Nitrit
Nitrat và Nitrit là hai loại chất bảo quản giúp thực phẩm giữ được màu sắc và có thể sử dụng lâu dài. Tiếp xúc với các chất này lâu dài có thể dẫn đến ung thư và các chứng bệnh lạ.
Các loại thịt chế biến sẵn thường sử dụng nhiều chất bảo quản.
3. Potassium Bromate
Được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm chứa bột mì, Potassium Bromate
là chất phụ gia tăng độ nhão của bột, khiến chúng có thể nở to hơn. Loại
hóa chất này có thể gây ung thư và làm rối loạn nội tiết.
Hãy cẩn thận với các loại bánh mì đóng gói.
4. BHA và BHT
Hydroxyanisole butylated (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT) là hai chất bảo quản hóa học được sử dụng để giữ cho ngũ cốc tươi ngon dù được bảo quản trong nhiều tháng. Nó cũng được tìm thấy trong các hỗn hợp hạt, bơ, thịt và kẹo cao su.
Nếu không đọc kĩ, BHA và BHT có thể bị bỏ qua.
BHA được Cục Quản lý Dược và thực phẩm
Mỹ (FDA) công nhận là an toàn khi hàm lượng của nó không vượt quá 0,02%
tính theo tổng số chất béo hoặc dầu của thức ăn. Tại
California (Mỹ), BHA được phân loại như là một chất gây ung thư và các
sản phẩm có chứa BHA đều phải ghi cảnh báo trên bao bì.
5. Đường hóa học/ Chất làm ngọt nhân tạo
Các chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra các chứng bệnh như lo lắng, nói lắp, trầm cảm, đau nửa đầu... Người tiêu dùng có thể nhận biết chất này nếu trên nhãn mác thực phẩm có ghi chất kí hiệu E951 hoặc chữ aspartame, sucralose, acesulfame...
6. Đường si rô bắp cao phân tử (High-Fructose Corn Syrup)
Mặc dù loại đường nào khi hấp thụ với
mức quá nhiều đều có hại cho cơ thể nhưng đường si rô bắp cao phân tử
(High-Fructose Corn Syrup) có khả năng gây nguy hiểm cao nhất. Đường
si-rô bắp cao phân tử là nguyên liệu là thành phần cực kì phổ biến trong
các loại bánh kẹo, nước ngọt, nước uống có ga,... Với ưu điểm là giá
thành rẻ, vị ngọt tự nhiên như đường mía, loại đường này rất được các
hãng sản xuất đồ ngọt ưa chuộng.
Một loại nước ngọt hương dâu chứa thành phần đường si rô bắp cao phân tử (HFCS).
7. Hương nhân tạo (Artificial Flavors)
Khi mẹ nhìn thấy một món đồ ăn có ghi
chữ Artificial Flavors (Hương nhân tạo) trên nhãn mác, điều đó có nghĩa
là món ăn này có thể chứa hàng trăm loại hóa chất khác nhau. Chẳng hạn
như với một loại “hương dâu” (để làm cho sản phẩm có mùi như trái dâu tự
nhiên), có thể có tới 49 hóa chất nhân tạo ở trong đó. Hầu hết các loại
hương nhân tạo này đều tiềm ẩn nguy cơ gây ra những triệu chứng như dị
ứng, đau bụng, khó thở,...
Nước uống Coca-cola, Pepsi hay bánh ngọt, sốt sa-lát, thịt gà, khoai tây chiên… ở Burger King, Wendys, Mc Donald… đều sử dụng hương vị nhân tạo.
Kể cả khi không gây ra tác hại ngay lập tức, việc ăn quá nhiều thực phẩm chứa các chất phụ gia nhân tạo cũng được cảnh báo là làm giảm độ nhạy cảm vị giác và giảm sự hoạt động hiệu quả của não bộ ở trẻ.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe6 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe9 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.