- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điểm danh 7 hóa chất độc hại thường có trong món ăn ưa thích của trẻ dịp Tết
Bố mẹ nên đọc kĩ danh sách các thành phần trên bao bì để tránh xa các thực phẩm có chứa những chất sau.
Bố mẹ nên đọc kĩ danh sách các thành phần trên bao bì để tránh xa các thực phẩm có chứa những chất sau.
2. Nitrat và Nitrit
Nitrat và Nitrit là hai loại chất bảo quản giúp thực phẩm giữ được màu sắc và có thể sử dụng lâu dài. Tiếp xúc với các chất này lâu dài có thể dẫn đến ung thư và các chứng bệnh lạ.
Chất bảo quản có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm đóng hộp
hoặc chế biến sẵn như sandwich, thịt xông khói, xúc xích,... Các thực
phẩm có chất bảo quản sẽ ghi rõ thành phần có “potassium nitrate” hoặc
“sodium nitrate”, nếu đọc thấy thì mẹ hãy tránh xa.
3. Potassium Bromate
Potassium Bromate cạnh tranh với các thụ thể iodine trong tuyến giáp,
làm ức chế sản xuất hormone tuyến giáp và dẫn đến suy tuyến giáp. Hậu
quả, người dùng bị mệt mỏi, suy giảm trí nhớ và sức tập trung, bị tăng
cân, chán ăn, khó thở và các vấn đề về thính giác.
4. BHA và BHT
Hydroxyanisole butylated (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT) là hai chất bảo quản hóa học được sử dụng để giữ cho ngũ cốc tươi ngon dù được bảo quản trong nhiều tháng. Nó cũng được tìm thấy trong các hỗn hợp hạt, bơ, thịt và kẹo cao su.
5. Đường hóa học/ Chất làm ngọt nhân tạo
Các chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra các chứng bệnh như lo lắng, nói lắp, trầm cảm, đau nửa đầu... Người tiêu dùng có thể nhận biết chất này nếu trên nhãn mác thực phẩm có ghi chất kí hiệu E951 hoặc chữ aspartame, sucralose, acesulfame...
6. Đường si rô bắp cao phân tử (High-Fructose Corn Syrup)
Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì (The American Heart Association) đã
chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn đáng sợ trong loại đường này như gây béo
phì, các bệnh về tim mạch, ung thư,... Do đó, khi mua đồ cho bé, bố mẹ
cần tránh những món có ghi thành phần High-Fructose Corn Syrup trên nhãn
mác.
Nước uống Coca-cola, Pepsi hay bánh ngọt, sốt sa-lát, thịt gà, khoai tây chiên… ở Burger King, Wendys, Mc Donald… đều sử dụng hương vị nhân tạo.
Kể cả khi không gây ra tác hại ngay lập tức, việc ăn quá nhiều thực phẩm chứa các chất phụ gia nhân tạo cũng được cảnh báo là làm giảm độ nhạy cảm vị giác và giảm sự hoạt động hiệu quả của não bộ ở trẻ.
Theo Trí thức trẻ
1. Phẩm màu
Những chất này được làm từ dầu hỏa, thường được tẩm trong các món kẹo,
ngũ cốc và nước uống để khiến chúng trông hấp dẫn hơn. Nhiều nghiên cứu
đã chứng minh phẩm màu có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi, rối loạn
giảm chú ý (ADD) và rối loạn tăng động (ADHHD).
Hãy đặc biệt tránh các bánh kẹo có màu xanh dương, xanh lá, đỏ và vàng.
Ngoài ra, phẩm màu là chất có thể gây ung thư và đầu độc thần kinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và chức năng của hệ thống thần kinh.
2. Nitrat và Nitrit
Nitrat và Nitrit là hai loại chất bảo quản giúp thực phẩm giữ được màu sắc và có thể sử dụng lâu dài. Tiếp xúc với các chất này lâu dài có thể dẫn đến ung thư và các chứng bệnh lạ.
Các loại thịt chế biến sẵn thường sử dụng nhiều chất bảo quản.
3. Potassium Bromate
Được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm chứa bột mì, Potassium Bromate
là chất phụ gia tăng độ nhão của bột, khiến chúng có thể nở to hơn. Loại
hóa chất này có thể gây ung thư và làm rối loạn nội tiết.
Hãy cẩn thận với các loại bánh mì đóng gói.
4. BHA và BHT
Hydroxyanisole butylated (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT) là hai chất bảo quản hóa học được sử dụng để giữ cho ngũ cốc tươi ngon dù được bảo quản trong nhiều tháng. Nó cũng được tìm thấy trong các hỗn hợp hạt, bơ, thịt và kẹo cao su.
Nếu không đọc kĩ, BHA và BHT có thể bị bỏ qua.
BHA được Cục Quản lý Dược và thực phẩm
Mỹ (FDA) công nhận là an toàn khi hàm lượng của nó không vượt quá 0,02%
tính theo tổng số chất béo hoặc dầu của thức ăn. Tại
California (Mỹ), BHA được phân loại như là một chất gây ung thư và các
sản phẩm có chứa BHA đều phải ghi cảnh báo trên bao bì.
5. Đường hóa học/ Chất làm ngọt nhân tạo
Các chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra các chứng bệnh như lo lắng, nói lắp, trầm cảm, đau nửa đầu... Người tiêu dùng có thể nhận biết chất này nếu trên nhãn mác thực phẩm có ghi chất kí hiệu E951 hoặc chữ aspartame, sucralose, acesulfame...
6. Đường si rô bắp cao phân tử (High-Fructose Corn Syrup)
Mặc dù loại đường nào khi hấp thụ với
mức quá nhiều đều có hại cho cơ thể nhưng đường si rô bắp cao phân tử
(High-Fructose Corn Syrup) có khả năng gây nguy hiểm cao nhất. Đường
si-rô bắp cao phân tử là nguyên liệu là thành phần cực kì phổ biến trong
các loại bánh kẹo, nước ngọt, nước uống có ga,... Với ưu điểm là giá
thành rẻ, vị ngọt tự nhiên như đường mía, loại đường này rất được các
hãng sản xuất đồ ngọt ưa chuộng.
Một loại nước ngọt hương dâu chứa thành phần đường si rô bắp cao phân tử (HFCS).
7. Hương nhân tạo (Artificial Flavors)
Khi mẹ nhìn thấy một món đồ ăn có ghi
chữ Artificial Flavors (Hương nhân tạo) trên nhãn mác, điều đó có nghĩa
là món ăn này có thể chứa hàng trăm loại hóa chất khác nhau. Chẳng hạn
như với một loại “hương dâu” (để làm cho sản phẩm có mùi như trái dâu tự
nhiên), có thể có tới 49 hóa chất nhân tạo ở trong đó. Hầu hết các loại
hương nhân tạo này đều tiềm ẩn nguy cơ gây ra những triệu chứng như dị
ứng, đau bụng, khó thở,...
Nước uống Coca-cola, Pepsi hay bánh ngọt, sốt sa-lát, thịt gà, khoai tây chiên… ở Burger King, Wendys, Mc Donald… đều sử dụng hương vị nhân tạo.
Kể cả khi không gây ra tác hại ngay lập tức, việc ăn quá nhiều thực phẩm chứa các chất phụ gia nhân tạo cũng được cảnh báo là làm giảm độ nhạy cảm vị giác và giảm sự hoạt động hiệu quả của não bộ ở trẻ.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.