- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lợi ích và tác hại của 3 loại hạt được ăn nhiều trong ngày Tết
Các loại hạt sấy khô là thực phẩm rất nhiều người sử dụng trong dịp Tết. Tuy nhiên ăn chúng như thế nào để tốt cho sức khỏe thì nhiều người chưa biết.
1. Hạt điều
Lợi ích:
Hạt điều tuy không nhiều chất béo bằng các loại hạt
khác, nhưng nó chứa chất chống oxy hóa hàng đầu là axit béo omega-3,
omega-6 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Hạt điều rất giàu khoáng chất
đồng, một thành phần thiết yếu của nhiều enzyme.
Theo
đông y, hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu,
trừ đàm. Vì vậy, nó rất tốt cho người suy nhược cơ thể, đau họng, ho do
phong hàn, nhiều đàm.
Tiêu thụ hạt điều cho
phép cơ thể hấp thụ chất sắt, giúp loại bỏ bệnh ung thư do các gốc tự do
gây ra, sản xuất melanin giúp làn da và mái tóc của bạn đẹp hơn.
Hạt
điều giàu magiê cùng với canxi làm cho xương và cơ bắp của bạn mạnh mẽ
và khỏe mạnh. Nó cũng giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của bệnh hen
suyễn và cung cấp cho giấc ngủ yên tĩnh cho phụ nữ mãn kinh.
Ngoài ra, hạt điều cũng giúp mọi người tránh được bệnh tiểu đường vì nó có thể làm giảm mức độ chất béo trung tính và giúp bảo vệ cơ thể khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Đối với những người liên quan bệnh thận không nên ăn hạt điều (ảnh minh họa)
Tác hại khi ăn quá nhiều hạt điều:
Hạt
điều thực phẩm giàu kali vì thế nó có thể khiến cho thận phải làm việc
nhiều hơn, thậm chí là quá sức. Bởi vậy, những người bị suy thận càng không nên ăn hạt điều.
Người
bị mất giọng, khàn tiếng cũng không nên ăn hạt điều vì chất béo trong
hạt điều sẽ kích thích niêm mạc họng nhiều hơn, làm cho tình trạng mất
tiếng, khàn giọng của bạn nặng hơn.
2. Hạt hướng dương
Lợi ích:
Hạt hướng dương chứa nhiều chất béo nên cung cấp một lượng calo đáng kể. 100gr hướng dương chứa 500kilocalo.
Hạt
hướng dương chứa nhiều vitamin E, selen và đồng đó là các chất chống
oxy hóa trong tự nhiên. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn tổn
thương tế bào dẫn đến ung thư.
Ngoài ra, hạt
hướng dương chứa nguồn magie rất cần thiết cho xương chắc khỏe. Các chất
béo tốt trong hạt hướng dương làm giảm cholesterol. Hàm lượng chất xơ
cao trong nó cũng hỗ trợ trong việc giảm cân.
Vitamin
C có trong hạt hướng dương cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nó trung
hòa các gốc tự do và ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ.
Mặc dù rất nhiều lợi ích nhưng không nên ăn nhiều (ảnh minh họa)
Tác hại khi ăn nhiều hạt hướng dương:
Theo
thông tin công bố trên tờ Rian của Nga, ăn nhiều hạt hướng dương có khả
năng làm rối loạn hoạt động của thận, phá hủy men răng và là nguyên
nhân của hiện tượng ợ chua, ợ nóng.
Còn theo các bác sĩ da liễu xong hạt hướng dương cũng như các loại hạt khác như: hạt điều, hạt dưa, hạt bí... đều chứa chất gây dị ứng da.
Bởi vậy khi ăn, những người có cơ địa bị dị ứng thì nên tránh xa những
loại hạt như hướng dương. Không những thế, hạt hướng dương chứa nhiều
protein và các thành phần ức chế tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh
sản bình thường của nam và nữ.
3. Hạt dẻ cười
Lợi ích:
Hạt
dẻ cười là hạt khô được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là loại hạt có
vị ngọt bùi thơm ngon, giàu vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Nếu lựa chọn và sử dụng hạt dẻ cười đúng cách sẽ rất có lợi cho bạn vì
hạt dẻ cười còn là một loại thuốc chữa được nhiều bệnh như tiểu đường,
cải thiện chức năng não, phòng ngừa ung thư…
Các
nghiên cứu đã chứng minh, hạt dẻ cười có tác dụng trong việc bảo vệ tim
mạch. Loại axit béo thuộc họ omega-3 trong hạt dẻ cười có tác dụng giúp
kháng viêm và bảo vệ tim. Ngoài ra, chất phytosterol được coi là chất
giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu.
Theo
Trung tâm Y tế Maryland (Mỹ), mangan cũng đóng một vai trò quan trọng
trong quá trình lão hóa. Một khẩu phần ăn gần 100 gam hạt dẻ chỉ chứa
hơn 1 microgram mangan nhưng chiếm tới 50% lượng mangan được khuyến cáo
cho cơ thể mỗi ngày. Mangan cũng giúp sản xuất liên kết mô và đông máu.
Ngày Tết hạn chế ăn hạt dẻ cười để tránh được vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa (ảnh minh họa)
Tác hại khi ăn nhiều hạt dẻ cười:
Những loại hoa quả này nếu ăn quá nhiều, ngoài việc không có lợi cho sức khỏe mà còn gây ra hiện tượng nhiệt, nóng trong người.
Thành
phần của hạt dẻ hầu như không có chất xơ, nên ăn nhiều sẽ gây táo bón.
Những người tiêu hóa kém không nên ăn hạt dẻ nhiều dễ làm tổn thương tỳ
vị.
Người bị bệnh dạ dày
nên hạn chế ăn hạt dẻ vì sẽ sản sinh nhiều axit dạ dày, tăng thêm gánh
nặng cho dạ dày, người bị nặng sẽ dẫn đến xuất huyết dạ dày.
Người
bị cảm chưa khỏi, bệnh nhân mắc chứng sốt rét, kiết lỵ, phụ nữ sau khi
sinh không nên ăn nhiều hạt dẻ cười. Mỗi ngày không nên ăn quá 10 hạt để
tránh bị táo bón.
Khi ăn hạt dẻ cũng cần chú ý không ăn các loại hạt đã có dấu hiệu mốc hỏng. Khi bóc hạt dẻ nếu thấy màu sắc bên trong thay đổi thì cần phải bỏ ngay.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.