- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà bầu cần kiêng ăn gì trong dịp Tết?
Bánh chưng, mứt Tết, rượu, bia, dưa hành muối... là những thực phẩm bà bầu cần lưu ý hạn chế ăn trong dịp Tết để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con.
Bánh chưng, mứt Tết, rượu, bia, dưa hành muối... là những thực phẩm bà bầu cần lưu ý hạn chế ăn trong dịp Tết để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con.
Theo Bác sỹ Cao Phương Thảo (Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Hà Nội), vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ngộ độc thức ăn dịp Tết hết sức quan trọng, đặc biệt với phụ nữ mang thai khi cơ địa thường “nhạy cảm” hơn.
Do đó, bà bầu cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, không được bỏ bữa hoặc tránh ăn quá nhiều cùng một lúc, dễ gây hại đến hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến thai nhi.
BS Thảo cho biết: "Trong mâm cỗ ngày Tết của mỗi gia đình thường không thể thiếu đĩa bánh chưng. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế ăn loại thực phẩm này vì có thể sẽ gây chướng bụng, khó tiêu. Hơn nữa, với những thưc phẩm được tẩm ướp nhiều gia vị mặn, các bà bầu cũng nên lưu ý vì các đồ mặn thường làm tăng huyết áp của người mang thai".
Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần lưu ý đối với các loại thực phẩm lên men như dưa muối, hành muối… vì trong dưa chua có hàm lượng nitrit khá cao, khiến bà bầu có thể bị thiếu máu.
Đối với những bà bầu có tiền sử bị các bệnh viêm loét dạ dày, hệ tiêu hóa kém, tốt nhất không nên ăn hành muối. Dưa hành khi muối lên men chứa nhiều chất chua, khi ăn khiến dạ dạy tiết dịch vị sẽ làm đau dạ dày.
Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai nên cảnh giác với các loại thực phẩm như gỏi, nem chua hay các loại rau sống vì các loại gỏi hoặc nem chua được làm từ thịt sống, quy trình chế xử lý nếu không đảm bảo an toàn có thể khiến bà bầu rất dễ nhiễm khuẩn, gây tiêu chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.
BS lưu ý, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu bà bầu ăn rau sống không đảm bảo vệ sinh sẽ “rước” ký sinh trùng vào người, có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác.
Còn theo BS Nguyễn Thị Song Hà (nguyên BS tại Bệnh viện Từ Dũ) cho hay, trong những ngày Tết chế độ ăn uống và sinh hoạt của bà bầu cần lưu ý không uống rượu, bia, cà phê... bởi lẽ, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành các tế bào cơ thể và trí tuệ của thai nhi, khiến thai nhi có thể bị dị tật hay nghiêm trọng hơn là làm thai chết lưu. Vì thế các mẹ bầu nên hạn chế hoặc kiêng uống rượu ở bất kì thời điểm nào của thai kỳ.
BS Hà cho biết thêm, mứt Tết cũng là một trong những thực phẩm mà bà bầu cần hạn chế. Hiện nay, nhiều loại mứt thường được tẩm ướp một lượng đường khá lớn đồng thời “phủ” thêm nhiều chất tạo màu, tạo mùi và chất bảo quản, do vậy, không tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là với những bà bầu đang thừa cân. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn nhiều mứt Tết để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con.
Các chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe trong dịp Tết, các bà bầu nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với sinh hoạt điều độ. Có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để giảm lượng thức ăn thu nạp vào cơ thể quá nhiều cùng một lúc. Đồng thời, tăng cường rau xanh và trái cây trong mỗi bữa ăn để tránh bị táo bón.
Lưu ý quan trọng đối với phụ nữ mang bầu là mọi đồ ăn cần phải tuân thủ nguyên tắc “ăn chín uống sôi”, đề phòng nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột của mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
Ngoài ra, các bà bầu nên chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh của những thực phẩm dùng trong dịp Tết đặc biệt là các loại mứt Tết, bánh kẹo và các loại hạt. Tốt nhất, nên mua thực phẩm ở nơi uy tín, có nguồn gốc và quy trình xử lý vệ sinh đảm bảo, tránh ngộ độc cho cả mẹ và thai nhi.
Theo Gia đình & Xã hội
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.