- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn khoai tây 1 tuần?
Ăn khoai tây đều đặn giúp ổn định mức năng lượng, no lâu hơn nhưng dễ gây cảm giác chán.
Tiến sĩ Patricia Varacallo là bác sĩ gia đình đồng thời là chuyên gia về lối sống. Với nền tảng kiến thức về y khoa, Tiến sĩ Varacallo thường xuyên có những bài viết về sức khỏe và thể chất, nhấn mạnh các biện pháp chăm sóc phòng ngừa, kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc bệnh mạn tính.
Sau khi ăn khoai tây một tuần liên tục, Tiến sĩ Varacallo đã chia sẻ những biến đổi của cơ thể trên The Healthy:
Tác dụng của khoai tây
Bạn có thể ăn khoai tây cả vỏ nhưng cần phải rửa rất kỹ. Ảnh: Littlepotatoes
Khoai tây thường bị đánh giá thấp trong các cuộc thảo luận về sức khỏe nhưng loại thực phẩm này giàu chất dinh dưỡng. Khoai tây chứa nhiều vitamin C và B6, cũng như kali, chất xơ và chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ trao đổi chất, sức khỏe não bộ, điều hòa huyết áp và sức khỏe tiêu hóa.
Ngoài ra, khoai tây còn chứa tinh bột kháng có tác dụng tích cực đối với độ nhạy insulin và sức khỏe đường ruột.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Anh cho hay nếu được hấp hoặc nướng mà không cho muối hoặc chất béo bão hòa, một củ khoai tây cỡ vừa hằng ngày có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Có được mức năng lượng bền vững
Một trong những tác động đáng chú ý nhất trong tuần ăn khoai tây của tôi là mức năng lượng được duy trì ổn định. Carbohydrate phức trong khoai tây giúp giải phóng năng lượng dần dần và ổn định hơn so với mức tăng đột biến nhanh chóng của đường đơn trong thực phẩm chế biến sẵn.
Không cần bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng hoặc một lượng caffeine vào buổi chiều, tôi vẫn duy trì sự tỉnh táo ổn định suốt cả ngày - minh chứng cho khả năng ổn định năng lượng của khoai tây.
Cảm thấy no lâu hơn
Hàm lượng chất xơ của khoai tây góp phần đáng kể giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, cho phép hấp thụ chất dinh dưỡng ổn định hơn. Ăn cả vỏ khoai tây sẽ tận dụng tối đa lợi ích chất xơ nhưng cần làm sạch thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn.
Điều này không chỉ giúp tôi duy trì mức năng lượng ổn định mà còn cải thiện sức khỏe tiêu hóa của tôi. Ăn khoai tây mang lại cảm giác no lâu hơn hơn, giảm tần suất và cường độ của cơn đói.
Cả khoai lang và khoai tây đều tốt cho cơ thể. Ảnh: Shutterstock
Thèm các nguồn tinh bột khác
Khi một tuần sắp kết thúc, tôi bắt đầu thèm những nguồn tinh bột khác. Đó là một cảm giác tự nhiên. Tôi nghĩ đến việc ăn gạo lứt có hàm lượng chất xơ và selen tốt cho sức khỏe.
Vì vậy, dù khoai tây được đánh giá lành mạnh thì sự đa dạng trong lựa chọn thực phẩm là một chiến lược phù hợp giúp bạn duy trì lâu dài chế độ ăn tốt cho sức khỏe.
Khoai lang hay khoai tây tốt hơn?
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Beth Czerwony nhận định cả hai loại khoai đều là lựa chọn tốt.
Khoai lang có lợi thế hơn một chút do hàm lượng beta-carotene và vitamin A cao. Beta-carotene, giúp khoai lang có màu cam, là chất chống oxy hóa chống lại tổn thương tế bào và các bệnh như ung thư và được cơ thể chuyển đổi thành lượng vitamin A đáng kể.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe14 phút trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.