- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đồ đông lạnh ở -18 độ C: Vi khuẩn vẫn sống tốt
Thực phẩm, hải sản đông lạnh nếu không được bảo quản tốt sẽ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh viêm ruột cho người sử dụng.
Thực phẩm, hải sản đônglạnh nếu không được bảo quản tốt sẽ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh viêmruột cho người sử dụng.
Mùa hè, hải sản dễbiến chất
BS Nguyễn Lan Phương, phòng Vi sinh Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết,thủy hải sản dễ biến chất, nhất là vào mùa hè. Khi biến chất sẽ có cácvi khuẩn gây ngộ độc và tiêu chảy như: Coliforms, E.coli, C. perfringensvà Vibrio parahaemolyticus. Các vi khuẩn này là nguyên nhân gây lên cácvụ ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy...
Trong 3 mùa hè liên tiếp, Viện đã thực hiện đề tài nghiên cứu "Thựctrạng ô nhiễm vi sinh vật vào thực phẩm thủy hải sản đông lạnh và chếbiến sẵn trên địa bàn Hà Nội".
Bảo quản ở -18độC vi khuẩn gây bệnh không chết |
Kết quả kiểm tra vi sinhvật tại phòng thí nghiệm 300 mẫu thực phẩm thủy hải sản đông lạnh và chếbiến sẵn (được lấy ngẫu nhiên) từ một số chợ và siêu thị trong 6 quậnnội thành Hà Nội cho thấy: 82 mẫu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, trongđó có 36 mẫu cá lạnh, 29 mẫu tôm, cua sơ chế, 8 mẫu mắm tép và 6 mẫu nemchả giò...
Đặc biệt, có tới gần 30%số mẫu không đạt nhiễm một số loại vi sinh vật vượt giới hạn cho phéptrong đó có 49 mẫu không đạt tiêu chuẩn về Coliforms (chiếm 16,3%), 34mẫu không đạt về E.coli (11%), 28 mẫu không đạt về C. perfringens (9,3%)và 7 mẫu không đạt về Vibrio parahaemolyticus (2,3%).
Trong 28 mẫu nhiễm C. perfringens chủ yếu là mẫu mắm tôm, mắm tép... cóthể gây ngộ độc bất cứ lúc nào. Nguy hại hơn cả là trong hải sản đônglạnh có vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus được xác nhận là nguyên nhângây ra nhiều vụ ngộ độc thức ăn do cá biển và hải sản. Bệnh hầu hết xảyra về mùa hè đối với những người ăn gỏi cá và những thực phẩm chưa chín,có thể gây ngộ độc, gây đau bụng, nôn, sốt, đặc biệt là tiêu chảy.
Bảo quản ở -18độC vi khuẩn gây bệnh không chết
TS Bùi Thị Mai Hương, trưởng phòng Vi sinh phân tích cho biết, thực phẩmđông lạnh thường được bảo quản ở nhiệt độ - 18độC. Nhiều người cho rằngở độ lạnh này vi khuẩn không thể sống được và sử dụng thực phẩm đônglạnh là hoàn toàn yên tâm. Đây là một quan điểm sai lầm.
Với nhiệt độ -18độC,nhiều loại vi khuẩn gây bệnh không chết mà chỉ phát triển chậm lại hoặcngừng phát triển, độc tố của chúng cũng không bị phá huỷ.
Thực tế, ở nhiệt độ lạnh-18độC vi khuẩn thương hàn vẫn sống được 6 tháng, tụ cầu vàng sống được5 tháng. Còn ở độ lạnh -6độC như trong ngăn đông của nhiều tủ lạnh giađình hiện nay, sau 90 ngày các vi khuẩn tả, thương hàn, lỵ trực khuẩn,tụ cầu vàng, trực khuẩn E.coli... vẫn sống bình yên.
Khi thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, giã đông lại không đúng như nhúng vàonước nóng, ngâm nước... không chỉ khiến thực phẩm bị hư hỏng mà còn tạođiều kiện cho vi sinh vật phát triển.
Khi rã đông, tốt nhất là để thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh cho rãđông dần dần. Thực phẩm đã rã đông phải dùng ngay không nên cất để dùngtiếp lần sau vì dễ dẫn đến ngộ độc. Khi chế biến, phải nấu thật chín đểđề phòng các loại vi khuẩn hoạt động mạnh trở lại sau khi thoát khỏi quátrình đông lạnh. Tuyệt đối không ăn những thức ăn còn tái.
Theo Thúy Nga
Bee.net
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe23 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.