- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đồ đông lạnh ở -18 độ C: Vi khuẩn vẫn sống tốt
Thực phẩm, hải sản đông lạnh nếu không được bảo quản tốt sẽ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh viêm ruột cho người sử dụng.
Thực phẩm, hải sản đônglạnh nếu không được bảo quản tốt sẽ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh viêmruột cho người sử dụng.
Mùa hè, hải sản dễbiến chất
BS Nguyễn Lan Phương, phòng Vi sinh Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết,thủy hải sản dễ biến chất, nhất là vào mùa hè. Khi biến chất sẽ có cácvi khuẩn gây ngộ độc và tiêu chảy như: Coliforms, E.coli, C. perfringensvà Vibrio parahaemolyticus. Các vi khuẩn này là nguyên nhân gây lên cácvụ ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy...
Trong 3 mùa hè liên tiếp, Viện đã thực hiện đề tài nghiên cứu "Thựctrạng ô nhiễm vi sinh vật vào thực phẩm thủy hải sản đông lạnh và chếbiến sẵn trên địa bàn Hà Nội".
Bảo quản ở -18độC vi khuẩn gây bệnh không chết |
Kết quả kiểm tra vi sinhvật tại phòng thí nghiệm 300 mẫu thực phẩm thủy hải sản đông lạnh và chếbiến sẵn (được lấy ngẫu nhiên) từ một số chợ và siêu thị trong 6 quậnnội thành Hà Nội cho thấy: 82 mẫu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, trongđó có 36 mẫu cá lạnh, 29 mẫu tôm, cua sơ chế, 8 mẫu mắm tép và 6 mẫu nemchả giò...
Đặc biệt, có tới gần 30%số mẫu không đạt nhiễm một số loại vi sinh vật vượt giới hạn cho phéptrong đó có 49 mẫu không đạt tiêu chuẩn về Coliforms (chiếm 16,3%), 34mẫu không đạt về E.coli (11%), 28 mẫu không đạt về C. perfringens (9,3%)và 7 mẫu không đạt về Vibrio parahaemolyticus (2,3%).
Trong 28 mẫu nhiễm C. perfringens chủ yếu là mẫu mắm tôm, mắm tép... cóthể gây ngộ độc bất cứ lúc nào. Nguy hại hơn cả là trong hải sản đônglạnh có vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus được xác nhận là nguyên nhângây ra nhiều vụ ngộ độc thức ăn do cá biển và hải sản. Bệnh hầu hết xảyra về mùa hè đối với những người ăn gỏi cá và những thực phẩm chưa chín,có thể gây ngộ độc, gây đau bụng, nôn, sốt, đặc biệt là tiêu chảy.
Bảo quản ở -18độC vi khuẩn gây bệnh không chết
TS Bùi Thị Mai Hương, trưởng phòng Vi sinh phân tích cho biết, thực phẩmđông lạnh thường được bảo quản ở nhiệt độ - 18độC. Nhiều người cho rằngở độ lạnh này vi khuẩn không thể sống được và sử dụng thực phẩm đônglạnh là hoàn toàn yên tâm. Đây là một quan điểm sai lầm.
Với nhiệt độ -18độC,nhiều loại vi khuẩn gây bệnh không chết mà chỉ phát triển chậm lại hoặcngừng phát triển, độc tố của chúng cũng không bị phá huỷ.
Thực tế, ở nhiệt độ lạnh-18độC vi khuẩn thương hàn vẫn sống được 6 tháng, tụ cầu vàng sống được5 tháng. Còn ở độ lạnh -6độC như trong ngăn đông của nhiều tủ lạnh giađình hiện nay, sau 90 ngày các vi khuẩn tả, thương hàn, lỵ trực khuẩn,tụ cầu vàng, trực khuẩn E.coli... vẫn sống bình yên.
Khi thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, giã đông lại không đúng như nhúng vàonước nóng, ngâm nước... không chỉ khiến thực phẩm bị hư hỏng mà còn tạođiều kiện cho vi sinh vật phát triển.
Khi rã đông, tốt nhất là để thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh cho rãđông dần dần. Thực phẩm đã rã đông phải dùng ngay không nên cất để dùngtiếp lần sau vì dễ dẫn đến ngộ độc. Khi chế biến, phải nấu thật chín đểđề phòng các loại vi khuẩn hoạt động mạnh trở lại sau khi thoát khỏi quátrình đông lạnh. Tuyệt đối không ăn những thức ăn còn tái.
Theo Thúy Nga
Bee.net
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.