- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng bao giờ chế biến mộc nhĩ như người phụ nữ này kẻo vong mạng
Gan, thận… tất cả các cơ quan nội tạng của người phụ nữ 28 tuổi đều bị rối loạn chức năng nghiêm trọng. Tất cả chỉ bởi cô này đã chế biến mộc nhĩ theo cách "lạ", phản khoa học.
Gan, thận… tất cả các cơ quan nội tạng của người phụ nữ 28 tuổi đều bị rối loạn chức năng nghiêm trọng. Tất cả chỉ bởi cô này đã chế biến mộc nhĩ theo cách "lạ", phản khoa học.
Cho đến ngày 27/7 vừa qua, người phụ nữ trẻ có tên Tất Tuyết – người Liêu Ninh, Trung Quốc vẫn hôn mê sâu trong phòng bệnh đặc biệt ở bệnh viện Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến.
Cô gái trẻ được chẩn đoán mắc phải hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan (Multiple Organ Dysfunction Syndrome: MODS). Gan, thận, tim… đều bị tổn thương, toàn thân vàng vọt, sốc nhiễm trùng nghiêm trọng. Tất cả chỉ vì cách đó 1 tuần, cô đã ăn mộc nhĩ.
"Con bé đã ăn mộc nhĩ từ bé nhưng chưa một lần bị ngộ độc như lần này", bố của Tất Tuyết – ông Tất Văn Long cho hay.
Theo chủ nhiệm khoa cấp cứu bệnh viện Phúc Châu - Trương Vĩ, thực ra bệnh nhân của ông đã ăn mộc nhĩ được ngâm nước gần 2 ngày, đó mới chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc nghiêm trọng của người phụ nữ trẻ.
Chồng "miệng nôn trôn tháo", vợ đến nay chưa hết hôn mê
Theo Sina, cô gái trẻ này người Liêu Ninh, mới kết hôn với chồng là anh Đổng Hiểu Lượng, cùng quên được nửa năm. Sau khi kết hôn, cô theo chồng đến Phúc Kiến làm thuê.
Lần này, không chỉ bản thân Tất Tuyết ngộ độc mà chồng cô cũng bị "miệng nôn trôn tháo" nhưng tình trạng không nguy kịch như vợ.
Đổng Hiểu Lượng cho biết, vào tối 20/7, anh và vợ có ăn mộc nhĩ. Khi đó món thực phẩm này đã được ngâm nước gần 2 ngày mới cho vào nấu với trứng gà.
Mộc nhĩ là do vợ rửa và bản thân anh không hề biết nó đã bị biến chất, chỉ thấy khi nấu xong, món canh trứng mộc nhĩ dớt hơn mọi khi. Vì hai người đều ăn mặn nên anh cho thêm một ít muối và ớt nên khi ăn không cảm giác được vị lạ.
Sau khi thấy trong người có biểu hiện khác lạ, anh Đổng lập tức đưa vợ đi bệnh viện khám nhưng khi về nhà, tình hình không chuyển biến tích cực. Đến tầm 11h tối 22/7, Tất Tuyết bắt đầu có triệu chứng nói lú, tinh thần không tỉnh táo.
Thấy vậy, người chồng lập tức đưa vợ lên bệnh viện tuyến trên để cấp cứu. Kiểm tra sơ bộ, các bác sĩ kết luận Tất Tuyết đã mắc hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan.
"Cô ấy vẫn chưa vượt qua được giai đoạn nguy hiểm với tính mạng", bác sĩ Trương Vĩ cho hay. "Đây là ca trúng độc do mộc nhĩ biến chất, khiến cho các cơ quan nội tạng trong cơ thể bị rối loạn chức năng, dẫn đến sốc nhiễm trùng nghiêm trọng."
Cũng theo bác sĩ Trương, mộc nhĩ ngâm quá lâu trong nước sẽ sản sinh độc tố, đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng, hiện tượng trên xảy ra cành dễ dàng và nguyên lý trúng độc khá giống với trúng độc do ăn nấm.
Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên họ tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc do ăn mộc nhĩ biến chất.
Cảnh báo về thói quen ăn uống cho tất cả mọi người
Sau sự cố vô cùng đáng tiếc xảy ra với Tất Tuyết, bác sĩ Trương Vĩ đã đưa ra khuyến cáo dành cho tất cả mọi người.
Theo đó, trong ngày hè nóng bức, không chỉ có mộc nhĩ mà nấm khô, đậu cove, hoa mướp khô… nếu ngâm quá lâu cũng sẽ làm sản sinh độc tố có hại cho sức khỏe, nhẹ thì nôn ói, đi ngoài, nặng thì như trường hợp của cô gái trẻ nói trên.
Hãy chú ý đến việc chế biến và bảo quản thực phẩm đặc biệt là trong mùa hè để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bản thân và gia đình.
Chính vì lẽ đó, trong mùa hè, chúng ta nên chú ý đến cách ngâm các loại thực phẩm khô, bởi thông thường, mộc nhĩ không gây ngộ độc. Một khi phát hiện chúng đã có mùi, cần phải dứt khoát vứt bỏ, tránh rước họa vào thân.
Ngoài ra, với mộc nhĩ, chúng ta nên ngâm với nước lạnh để có độ giòn, thơm ngon khi chế biến. Nếu ngâm bằng nước sôi, khi chế biến, mộc nhĩ sẽ bị nhũn, dính, không dễ bảo quản, cất giữ.
Hơn nữa, nếu ngâm bằng nước nóng, 1kg mộc nhĩ khô chỉ cho 2-3,5kg mộc nhĩ ướt. Trong khi đó, ngâm bằng nước lạnh sẽ cho ra từ 3,5-4,5kg, lợi hơn rất nhiều, đặc biệt là cho những người làm hàng.
Theo Thế giới trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe11 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe19 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe22 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe22 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.