- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng bao giờ chế biến mộc nhĩ như người phụ nữ này kẻo vong mạng
Gan, thận… tất cả các cơ quan nội tạng của người phụ nữ 28 tuổi đều bị rối loạn chức năng nghiêm trọng. Tất cả chỉ bởi cô này đã chế biến mộc nhĩ theo cách "lạ", phản khoa học.
Gan, thận… tất cả các cơ quan nội tạng của người phụ nữ 28 tuổi đều bị rối loạn chức năng nghiêm trọng. Tất cả chỉ bởi cô này đã chế biến mộc nhĩ theo cách "lạ", phản khoa học.
Cho đến ngày 27/7 vừa qua, người phụ nữ trẻ có tên Tất Tuyết – người Liêu Ninh, Trung Quốc vẫn hôn mê sâu trong phòng bệnh đặc biệt ở bệnh viện Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến.
Cô gái trẻ được chẩn đoán mắc phải hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan (Multiple Organ Dysfunction Syndrome: MODS). Gan, thận, tim… đều bị tổn thương, toàn thân vàng vọt, sốc nhiễm trùng nghiêm trọng. Tất cả chỉ vì cách đó 1 tuần, cô đã ăn mộc nhĩ.
"Con bé đã ăn mộc nhĩ từ bé nhưng chưa một lần bị ngộ độc như lần này", bố của Tất Tuyết – ông Tất Văn Long cho hay.
Theo chủ nhiệm khoa cấp cứu bệnh viện Phúc Châu - Trương Vĩ, thực ra bệnh nhân của ông đã ăn mộc nhĩ được ngâm nước gần 2 ngày, đó mới chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc nghiêm trọng của người phụ nữ trẻ.
Chồng "miệng nôn trôn tháo", vợ đến nay chưa hết hôn mê
Theo Sina, cô gái trẻ này người Liêu Ninh, mới kết hôn với chồng là anh Đổng Hiểu Lượng, cùng quên được nửa năm. Sau khi kết hôn, cô theo chồng đến Phúc Kiến làm thuê.
Lần này, không chỉ bản thân Tất Tuyết ngộ độc mà chồng cô cũng bị "miệng nôn trôn tháo" nhưng tình trạng không nguy kịch như vợ.
Đổng Hiểu Lượng cho biết, vào tối 20/7, anh và vợ có ăn mộc nhĩ. Khi đó món thực phẩm này đã được ngâm nước gần 2 ngày mới cho vào nấu với trứng gà.
Mộc nhĩ là do vợ rửa và bản thân anh không hề biết nó đã bị biến chất, chỉ thấy khi nấu xong, món canh trứng mộc nhĩ dớt hơn mọi khi. Vì hai người đều ăn mặn nên anh cho thêm một ít muối và ớt nên khi ăn không cảm giác được vị lạ.
Sau khi thấy trong người có biểu hiện khác lạ, anh Đổng lập tức đưa vợ đi bệnh viện khám nhưng khi về nhà, tình hình không chuyển biến tích cực. Đến tầm 11h tối 22/7, Tất Tuyết bắt đầu có triệu chứng nói lú, tinh thần không tỉnh táo.
Thấy vậy, người chồng lập tức đưa vợ lên bệnh viện tuyến trên để cấp cứu. Kiểm tra sơ bộ, các bác sĩ kết luận Tất Tuyết đã mắc hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan.
"Cô ấy vẫn chưa vượt qua được giai đoạn nguy hiểm với tính mạng", bác sĩ Trương Vĩ cho hay. "Đây là ca trúng độc do mộc nhĩ biến chất, khiến cho các cơ quan nội tạng trong cơ thể bị rối loạn chức năng, dẫn đến sốc nhiễm trùng nghiêm trọng."
Cũng theo bác sĩ Trương, mộc nhĩ ngâm quá lâu trong nước sẽ sản sinh độc tố, đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng, hiện tượng trên xảy ra cành dễ dàng và nguyên lý trúng độc khá giống với trúng độc do ăn nấm.
Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên họ tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc do ăn mộc nhĩ biến chất.
Cảnh báo về thói quen ăn uống cho tất cả mọi người
Sau sự cố vô cùng đáng tiếc xảy ra với Tất Tuyết, bác sĩ Trương Vĩ đã đưa ra khuyến cáo dành cho tất cả mọi người.
Theo đó, trong ngày hè nóng bức, không chỉ có mộc nhĩ mà nấm khô, đậu cove, hoa mướp khô… nếu ngâm quá lâu cũng sẽ làm sản sinh độc tố có hại cho sức khỏe, nhẹ thì nôn ói, đi ngoài, nặng thì như trường hợp của cô gái trẻ nói trên.
Hãy chú ý đến việc chế biến và bảo quản thực phẩm đặc biệt là trong mùa hè để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bản thân và gia đình.
Chính vì lẽ đó, trong mùa hè, chúng ta nên chú ý đến cách ngâm các loại thực phẩm khô, bởi thông thường, mộc nhĩ không gây ngộ độc. Một khi phát hiện chúng đã có mùi, cần phải dứt khoát vứt bỏ, tránh rước họa vào thân.
Ngoài ra, với mộc nhĩ, chúng ta nên ngâm với nước lạnh để có độ giòn, thơm ngon khi chế biến. Nếu ngâm bằng nước sôi, khi chế biến, mộc nhĩ sẽ bị nhũn, dính, không dễ bảo quản, cất giữ.
Hơn nữa, nếu ngâm bằng nước nóng, 1kg mộc nhĩ khô chỉ cho 2-3,5kg mộc nhĩ ướt. Trong khi đó, ngâm bằng nước lạnh sẽ cho ra từ 3,5-4,5kg, lợi hơn rất nhiều, đặc biệt là cho những người làm hàng.
Theo Thế giới trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe6 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe14 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.