- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chế biến thực phẩm cho bé ăn dặm: Nấu cách nào tốt nhất?
Khi chế biến thực phẩm cho bé ăn dặm, luộc và hầm là phương pháp được nhiều mẹ áp dụng nhất.
Khi chế biến thực phẩm cho bé ăn dặm, luộc và hầm là
phương pháp được nhiều mẹ áp dụng nhất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, 2
cách này chưa phải là phương án tối ưu, bảo vệ chất dinh dưỡng tốt
nhất. Vậy, nấu như thế nào mới đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng nhất cho
con?
Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ, nhất là trong 2 năm đầu đời. Ngoài cách chọn lựa thực phẩm cho bé ăn dặm, cách chế biến món ăn cũng rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và số lượng dưỡng chất còn sót lại trong món ăn.
Muốn bảo đảm dưỡng chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé cưng, mẹ nên chọn phương pháp nấu nướng nào?
1/ Hấp
Phương pháp chế biến này chủ yếu làm chính thực phẩm bằng hơi nước nóng bao quanh chứ không phải bằng cách ngâm thực phẩm trong nước. Chính nhờ vậy, hầu hết chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ được giữ lại gần như tối đa. Sau khi thực phẩm được hấp chín, mẹ nên giữ lại phần nước còn lại để sử dụng cho những món khác hoặc dùng kết hợp khi xay nhuyễn thức ăn. Đặc biệt, hấp cũng là cách chế biến giữ lại được lượng lớn vitamin C, hỗ trợ hiệu quả trong việc hấp thu sắt của cơ thể.
2/ Luộc và hầm
Là những phương pháp quen thuộc với các mẹ, nhưng 2 phương pháp này lại làm mất nhiều dưỡng chất có trong thực phẩm nhất, đặc biệt là vitamin B, C. Tuy nhiên, để khắc phục nhược điểm này, mẹ có thể điều chỉnh lại lượng nước cần dùng vừa đủ với thời gian nấu chín thức ăn. Phần nước còn lại sau khi luộc có thể dùng kết hợp trong quá trình xay nhuyễn thức ăn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng nồi áp suất để chế biến thức ăn cho con, vừa nhanh, vừa hạn chế lượng chất dinh dưỡng bị mất đi.
3/ Nướng lò
Khi chế biến thực phẩm bằng phương pháp này, mẹ có thể cùng lúc nấu được một lượng lớn thức ăn cũng như hạn chế đáng kể lượng dưỡng chất mất mát trong quá trình nấu. Hơn nữa, thức ăn được nấu bằng cách này cũng dễ tiêu hơn. Tuy nhiên, không nên cho trẻ ăn thực phẩm nướng bằng lò than, củi, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe , thậm chí có thể dẫn đến ung thư nếu ăn thường xuyên.
4/ Sử dụng lò vi sóng
So với những cách nấu khác, lò vi sóng giúp giữ lại gần như nguyên vẹn mùi vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng của đa số các loại rau củ. Tuy nhiên, lò vi sóng chỉ nấu được một lượng thức ăn nhỏ và làm mất một lượng “kha khá” giá trị dinh dưỡng trong một số loại thực phẩm nhất định. Chẳng hạn, nếu sử dụng lò vi sóng khi chế biến bông cải xanh sẽ làm mất đáng kể lượng chất dinh dưỡng, nhiều hơn hẳn so với các loại rau củ khác.
5/ Chiên
Trừ những lúc bất khả kháng, còn lại tốt nhất mẹ đừng chiên những thực phẩm dành cho bé. Khi chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra các loại hóa chất độc hại như peroxit, aldehyt, xeton, hydroperoxidases, monomeres cyclic… Đặc biệt, dầu sau khi chiên không nên dùng đi dùng lại nhiều lần.
Theo SKĐS
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.