- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hiểm họa khôn lường khi uống phải cà phê tẩm hóa chất
Thông tin từ nguyên liệu làm nên cà phê rởm một lần nữa khiến nhiều “tín đồ” cà phê hoang mang bởi những nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe đối với đồ uống yêu thích này.
Thông tin từ nguyên liệu làm nên cà phê rởm một lần nữa khiến nhiều “tín đồ” cà phê hoang mang bởi những nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe đối với đồ uống yêu thích này.
Sáng ngày 29/3, Công an thành phố Vinh (Nghệ An) đã bắt giữ xe tải chở cà phê có dấu hiệu nghi vấn. Qua giám định, trong số 850kg được gọi là cà phê đó chỉ có 200kg là cà phê nguyên hạt còn 650kg là cà phê giả. Được biết, số cà phê giả này có thể là đậu nành được rang cháy, sau đó ngâm tẩm các loại phụ gia và hương liệu tạo nên mùi thơm như cà phê thật.
Cà phê giả được lực lượng chức năng phát hiện kịp thời. Ảnh CAND
Được biết, để nhận biết cà phê ngon, nguyên chất, cà phê thật bao giờ cũng có mùi thơm nhẹ, nước màu nâu cánh gián sậm chứ không phải màu đen, độ sánh vừa phải. Nếu khuấy nhẹ sẽ có một lớp bọt, lớp bọt này vỡ sẽ phóng thích hương thơm đặc trưng của cà phê.
Tuy nhiên, để tăng lợi nhuận, giảm giá thành và đạt được tiêu chuẩn “đặc, đắng, sánh, bọt” để chiều lòng khách hàng, nhiều cơ sở kinh doanh đã độn thêm ngô hoặc đậu nành rang cháy đen cùng với hóa chất tạo mùi, phẩm màu, chất phụ gia… để tạo nên hương vị cà phê.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người sử dụng uống phải thứ cà phê này không chỉ không có giá trị dinh dưỡng mà còn rất có hại cho sức khỏe. Người thường xuyên sử dụng phải cà phê rởm sẽ có nguy cơ đối diện với những chất độc hại sau:
Cà phê nguyên chất lượng bọt sẽ không đáng kể. Ảnh minh họa
Thực phẩm rang cháy: Các chất độn cà phê như bắp rang, đậu nành có chứ chất béo, khi bị rang cháy sẽ sinh ra nhiều loại chất độc hại như acrylamide, heterocyclic amines, HCAs... là những chất có khả năng gây ung thư cho người sử dụng.
Chất tạo màu: Để tạo màu đen cho nước cafe, ngoài việc rang bắp và đậu nành cho cháy đen, người ta còn sử dụng màu caramel được nấu từ mật rỉ đường, đây là loại vốn không được sử dụng trực tiếp cho người mà làm thức ăn gia súc hay nuôi cấy vi sinh.
Chất tạo vị đắng: Dù đậu nành hay bắp rang khét có vị đắng nhưng không đủ. Trước đây các cơ sở có thể sử dụng thuốc ký ninh (vị thuốc trị sốt rét có vị đắng ). Ngoài ra, để thơm đậm mùi cà phê, nhà sản xuất còn pha chế thêm hương liệu tổng hợp, có đặc điểm là cường độ rất mạnh.
Chất tạo bọt: Để tạo bọt, nhiều cơ sở đã sử dụng những chất hoạt động bề mặt hoặc chất tẩy rửa để tạo bọt, thông thường là sodium lauryl sunfate hoặc sodium lauryl ether sunfate, các chất này đều dễ gây kích ứng da, tổn thương niêm mạc, gây độc cho cơ thể.
Cách nhận biết cà phê pha nguyên chất
Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp mịn, tơi và rời. Khi chế nước sôi vào nở phồng lên, sủi bọt mạnh. Còn bột cà phê có tạp chất không nở mà bẹp xuống, chìm nhanh, bốc mùi thơm lan tỏa ra nồng nặc.
Màu nước cà phê nguyên chất luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, độ sánh không đáng kể, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Còn với ly cà phê có màu đen thui, đục thì phần lớn là màu của hạt đậu, hạt bắp rang...
Theo GĐ&XH
-
Sức khỏe2 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe3 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe18 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.