- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hiểm họa khôn lường khi uống phải cà phê tẩm hóa chất
Thông tin từ nguyên liệu làm nên cà phê rởm một lần nữa khiến nhiều “tín đồ” cà phê hoang mang bởi những nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe đối với đồ uống yêu thích này.
Thông tin từ nguyên liệu làm nên cà phê rởm một lần nữa khiến nhiều “tín đồ” cà phê hoang mang bởi những nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe đối với đồ uống yêu thích này.
Sáng ngày 29/3, Công an thành phố Vinh (Nghệ An) đã bắt giữ xe tải chở cà phê có dấu hiệu nghi vấn. Qua giám định, trong số 850kg được gọi là cà phê đó chỉ có 200kg là cà phê nguyên hạt còn 650kg là cà phê giả. Được biết, số cà phê giả này có thể là đậu nành được rang cháy, sau đó ngâm tẩm các loại phụ gia và hương liệu tạo nên mùi thơm như cà phê thật.
Cà phê giả được lực lượng chức năng phát hiện kịp thời. Ảnh CAND
Được biết, để nhận biết cà phê ngon, nguyên chất, cà phê thật bao giờ cũng có mùi thơm nhẹ, nước màu nâu cánh gián sậm chứ không phải màu đen, độ sánh vừa phải. Nếu khuấy nhẹ sẽ có một lớp bọt, lớp bọt này vỡ sẽ phóng thích hương thơm đặc trưng của cà phê.
Tuy nhiên, để tăng lợi nhuận, giảm giá thành và đạt được tiêu chuẩn “đặc, đắng, sánh, bọt” để chiều lòng khách hàng, nhiều cơ sở kinh doanh đã độn thêm ngô hoặc đậu nành rang cháy đen cùng với hóa chất tạo mùi, phẩm màu, chất phụ gia… để tạo nên hương vị cà phê.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người sử dụng uống phải thứ cà phê này không chỉ không có giá trị dinh dưỡng mà còn rất có hại cho sức khỏe. Người thường xuyên sử dụng phải cà phê rởm sẽ có nguy cơ đối diện với những chất độc hại sau:
Cà phê nguyên chất lượng bọt sẽ không đáng kể. Ảnh minh họa
Thực phẩm rang cháy: Các chất độn cà phê như bắp rang, đậu nành có chứ chất béo, khi bị rang cháy sẽ sinh ra nhiều loại chất độc hại như acrylamide, heterocyclic amines, HCAs... là những chất có khả năng gây ung thư cho người sử dụng.
Chất tạo màu: Để tạo màu đen cho nước cafe, ngoài việc rang bắp và đậu nành cho cháy đen, người ta còn sử dụng màu caramel được nấu từ mật rỉ đường, đây là loại vốn không được sử dụng trực tiếp cho người mà làm thức ăn gia súc hay nuôi cấy vi sinh.
Chất tạo vị đắng: Dù đậu nành hay bắp rang khét có vị đắng nhưng không đủ. Trước đây các cơ sở có thể sử dụng thuốc ký ninh (vị thuốc trị sốt rét có vị đắng ). Ngoài ra, để thơm đậm mùi cà phê, nhà sản xuất còn pha chế thêm hương liệu tổng hợp, có đặc điểm là cường độ rất mạnh.
Chất tạo bọt: Để tạo bọt, nhiều cơ sở đã sử dụng những chất hoạt động bề mặt hoặc chất tẩy rửa để tạo bọt, thông thường là sodium lauryl sunfate hoặc sodium lauryl ether sunfate, các chất này đều dễ gây kích ứng da, tổn thương niêm mạc, gây độc cho cơ thể.
Cách nhận biết cà phê pha nguyên chất
Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp mịn, tơi và rời. Khi chế nước sôi vào nở phồng lên, sủi bọt mạnh. Còn bột cà phê có tạp chất không nở mà bẹp xuống, chìm nhanh, bốc mùi thơm lan tỏa ra nồng nặc.
Màu nước cà phê nguyên chất luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, độ sánh không đáng kể, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Còn với ly cà phê có màu đen thui, đục thì phần lớn là màu của hạt đậu, hạt bắp rang...
Theo GĐ&XH
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrong tháng 2/2024, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi, với tình trạng li bì, ngừng thở, co giật, tím môi.
-
Sức khỏe1 giờ trướcXung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người bất ngờ khi nghe bí quyết sống thọ vô cùng đơn giản của cụ bà 100 tuổi.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThời tiết thất thường, mưa phùn nồm ẩm khiến số lượng bệnh nhân là người già và trẻ nhỏ phải đến viện do các bệnh về đường hô hấp đang có xu hướng gia tăng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNghiên cứu mới từ Đại học New South Wales, Australia kết luận virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm đã lần nữa dấy lên những tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
-
Sức khỏe17 giờ trướchấy con trai 2 tuổi thường xuyên khó chịu, cho tay gãi hậu môn, bố mẹ cho đi khám thì phát hiện bé bị sùi mào gà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgày 17/3, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, lực lượng thanh tra đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một Việt kiều Mỹ khi đi làm đẹp tại Bệnh viện Thẩm mỹ JK Nhật Hàn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThận có vai trò chuyển hóa và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Khi thận hư yếu, hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng nhiễm độc, có thể nguy hiểm tính mạng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững đồ uống này làm mất nước làn da của bạn hoặc gây viêm. Đó là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐể mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.