- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khám phá lợi ích và công dụng tuyệt vời của quả chôm chôm
Chôm chôm là trái cây có vỏ đỏ, gai mềm sở hữu hương vị thơm ngon giống vải thiều. Loại quả này chứa nhiều vitamin C, chất xơ nên rất tốt cho đường tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Chôm chôm là trái cây có vỏ đỏ, gai mềm sở hữu hương vị thơm ngon giống vải thiều. Loại quả này chứa nhiều vitamin C, chất xơ nên rất tốt cho đường tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Chôm chôm (Nephelium lappaceum) là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á và một vài vùng khí hậu nóng khác. Do chôm chôm cùng họ với vải thiều, hương vị của hai loại quả này khá tương tự nhau.
Trong quá trình tiêu thụ, mọi người cần tránh sử dụng vỏ và hạt của quả chôm chôm do chúng chứa một vài chất độc có hại cho cơ thể con người.
Theo thống kê về giá trị dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, chôm chôm rất giàu vitamin C, hơn 36g vitamin C trong 100g quả, tương đương khoảng 40% lượng vitamin C chuyên gia khuyến nghị hấp thụ mỗi ngày.
Một số lợi ích sức khỏe của quả chôm chôm bao gồm:
Tăng cường hệ miễn dịch
Do sở hữu hàm lượng vitamin C cao, một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của chôm chôm là tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
Do sở hữu hàm lượng vitamin C cao, một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của chôm chôm là tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
Tiêu thụ 5-6 quả chôm chôm cung cấp tới 50% nhu cầu vitamin C hàng ngày của một người trưởng thành. Bonnie Taub-Dix, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Read It Before You Eat It: Taking You from Label to Table đã chỉ ra, axit ascorbic (vitamin C) rất cần thiết trong quá trình làm tăng số lượng tế bào bạch cầu giúp chống viêm nhiễm và bệnh tật.
Vitamin C trong chôm chôm cũng hỗ trợ cơ thể sản xuất glutathione. Đây là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất và được coi là hàng rào phòng vệ của cơ thể chống lại mầm bệnh đến từ môi trường.
Cải thiện đường tiêu hóa
Ăn nhiều chôm chôm sẽ có lợi cho sức khỏe tiêu hóa do loại quả này chứa nhiều chất xơ và nước. Cứ dùng 5 quả chôm chôm thì bạn có thể bổ sung khoảng 4 g chất xơ hòa tan và không hòa tan, tương đương 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày.
Ăn nhiều chôm chôm sẽ có lợi cho sức khỏe tiêu hóa do loại quả này chứa nhiều chất xơ và nước.
Các bác sĩ tại Phòng khám Mayo cho biết, chất xơ rất quan trọng đối với hệ thống tiêu hóa. Hấp thụ đủ chất này sẽ duy trì sự chuyển động của đường ruột và góp phần làm mềm phân. Chất xơ cũng giúp bảo vệ đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh về hệ tiêu hóa.
Ngoài việc cải thiện đường tiêu hóa, một lý do khác khiến chôm chôm trở thành loại quả được không ít người ưa chuộng là khả năng cung cấp nước. Một quả bình thường chứa hơn 82% là nước.
Các bác sĩ tại Sở Y tế Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định, nước rất cần thiết cho hệ tiêu hóa nên cung cấp đủ chất lỏng và chất xơ từ trái cây, như chôm chôm vào cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa táo bón.
Giúp giảm cân
Chôm chôm rất phù hợp với chị em phụ nữ đang giữ dáng do loại trái cây nhiệt đới thơm ngon này có khả năng thúc đẩy quá trình giảm cân và kiểm soát cân nặng.
Chôm chôm rất phù hợp với chị em phụ nữ đang giữ dáng do loại trái cây nhiệt đới thơm ngon này có khả năng thúc đẩy quá trình giảm cân và kiểm soát cân nặng.
Hàm lượng chất xơ và nước cao là nguyên nhân chính giúp chôm chôm trở thành loại quả thân thiện với chị em phụ nữ. Theo Karen Ansel, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Healing Superfoods for Anti-Aging: Stay Younger, Live Longer, hầu hết các chế độ ăn kiêng đều khuyến khích người áp dụng bổ sung chất xơ tới mức khuyến nghị là 25-30 gram mỗi ngày.
Những lợi ích tiềm năng khác của chôm chôm
Chiết xuất vỏ chôm chôm có thể ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm nồng độ cholesterol trong máu. Các thử nghiệm tại Hiệp hội Thực phẩm và Dinh dưỡng (FNB) trực thuộc Viện Y học Hoa Kỳ đã phát hiện, hợp chất chống oxy hóa trong hạt chôm chôm có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Theo Helino
-
Sức khỏe7 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe9 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…