- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khám phá lợi ích và công dụng tuyệt vời của quả chôm chôm
Chôm chôm là trái cây có vỏ đỏ, gai mềm sở hữu hương vị thơm ngon giống vải thiều. Loại quả này chứa nhiều vitamin C, chất xơ nên rất tốt cho đường tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Chôm chôm là trái cây có vỏ đỏ, gai mềm sở hữu hương vị thơm ngon giống vải thiều. Loại quả này chứa nhiều vitamin C, chất xơ nên rất tốt cho đường tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Chôm chôm (Nephelium lappaceum) là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á và một vài vùng khí hậu nóng khác. Do chôm chôm cùng họ với vải thiều, hương vị của hai loại quả này khá tương tự nhau.
Trong quá trình tiêu thụ, mọi người cần tránh sử dụng vỏ và hạt của quả chôm chôm do chúng chứa một vài chất độc có hại cho cơ thể con người.
Theo thống kê về giá trị dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, chôm chôm rất giàu vitamin C, hơn 36g vitamin C trong 100g quả, tương đương khoảng 40% lượng vitamin C chuyên gia khuyến nghị hấp thụ mỗi ngày.
Một số lợi ích sức khỏe của quả chôm chôm bao gồm:
Tăng cường hệ miễn dịch
Do sở hữu hàm lượng vitamin C cao, một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của chôm chôm là tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
Do sở hữu hàm lượng vitamin C cao, một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của chôm chôm là tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
Tiêu thụ 5-6 quả chôm chôm cung cấp tới 50% nhu cầu vitamin C hàng ngày của một người trưởng thành. Bonnie Taub-Dix, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Read It Before You Eat It: Taking You from Label to Table đã chỉ ra, axit ascorbic (vitamin C) rất cần thiết trong quá trình làm tăng số lượng tế bào bạch cầu giúp chống viêm nhiễm và bệnh tật.
Vitamin C trong chôm chôm cũng hỗ trợ cơ thể sản xuất glutathione. Đây là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất và được coi là hàng rào phòng vệ của cơ thể chống lại mầm bệnh đến từ môi trường.
Cải thiện đường tiêu hóa
Ăn nhiều chôm chôm sẽ có lợi cho sức khỏe tiêu hóa do loại quả này chứa nhiều chất xơ và nước. Cứ dùng 5 quả chôm chôm thì bạn có thể bổ sung khoảng 4 g chất xơ hòa tan và không hòa tan, tương đương 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày.
Ăn nhiều chôm chôm sẽ có lợi cho sức khỏe tiêu hóa do loại quả này chứa nhiều chất xơ và nước.
Các bác sĩ tại Phòng khám Mayo cho biết, chất xơ rất quan trọng đối với hệ thống tiêu hóa. Hấp thụ đủ chất này sẽ duy trì sự chuyển động của đường ruột và góp phần làm mềm phân. Chất xơ cũng giúp bảo vệ đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh về hệ tiêu hóa.
Ngoài việc cải thiện đường tiêu hóa, một lý do khác khiến chôm chôm trở thành loại quả được không ít người ưa chuộng là khả năng cung cấp nước. Một quả bình thường chứa hơn 82% là nước.
Các bác sĩ tại Sở Y tế Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định, nước rất cần thiết cho hệ tiêu hóa nên cung cấp đủ chất lỏng và chất xơ từ trái cây, như chôm chôm vào cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa táo bón.
Giúp giảm cân
Chôm chôm rất phù hợp với chị em phụ nữ đang giữ dáng do loại trái cây nhiệt đới thơm ngon này có khả năng thúc đẩy quá trình giảm cân và kiểm soát cân nặng.
Chôm chôm rất phù hợp với chị em phụ nữ đang giữ dáng do loại trái cây nhiệt đới thơm ngon này có khả năng thúc đẩy quá trình giảm cân và kiểm soát cân nặng.
Hàm lượng chất xơ và nước cao là nguyên nhân chính giúp chôm chôm trở thành loại quả thân thiện với chị em phụ nữ. Theo Karen Ansel, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Healing Superfoods for Anti-Aging: Stay Younger, Live Longer, hầu hết các chế độ ăn kiêng đều khuyến khích người áp dụng bổ sung chất xơ tới mức khuyến nghị là 25-30 gram mỗi ngày.
Những lợi ích tiềm năng khác của chôm chôm
Chiết xuất vỏ chôm chôm có thể ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm nồng độ cholesterol trong máu. Các thử nghiệm tại Hiệp hội Thực phẩm và Dinh dưỡng (FNB) trực thuộc Viện Y học Hoa Kỳ đã phát hiện, hợp chất chống oxy hóa trong hạt chôm chôm có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Theo Helino
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.