- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khoai lang vừa ngon lại bổ dưỡng nhưng 2 bộ phận "tinh hoa" này thường bị vứt bỏ hoặc ít dùng
Có 2 bộ phận ở khoai lang cũng rất ngon, bổ dưỡng nhưng lại dễ bị bỏ đi, vậy đó là 2 bộ phận nào?
Có 2 bộ phận ở khoai lang cũng rất ngon, bổ dưỡng nhưng lại dễ bị bỏ đi, vậy đó là 2 bộ phận nào?
Khoai lang là loại củ được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt mùa hè là thời điểm rất tốt để ăn khoai lang. Chúng ta đều biết rằng khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng, ăn khoai lang không chỉ có thể giảm cân, kéo dài tuổi thọ mà còn có tác dụng chống ung thư. Tuy nhiên, có 2 bộ phận ở khoai lang cũng rất ngon, bổ dưỡng nhưng lại dễ bị bỏ đi, vậy đó là 2 bộ phận nào?
Khoai lang là loại củ được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt mùa hè là thời điểm rất tốt để ăn khoai lang.
1. Vỏ khoai lang
Nhiều người ăn củ khoai lang nhưng không ăn vỏ, thực tế, chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn cả vỏ củ khoai lang, bởi nó làm tăng hiệu quả dinh dưỡng đối với cơ thể. Lý do là thịt khoai lang có tính axit yếu, và vỏ khoai lang có tính kiềm yếu.
Ăn cả vỏ và thịt củ khoai lang có tác dụng trung hòa, đặc biệt là những người tiết quá nhiều axit dạ dày, nên ăn cả vỏ củ khoai lang.
Ngoài ra, lớp vỏ mỏng manh của khoai lang có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, đồng thời có tác dụng bảo vệ các chất bên trong lớp thịt. Người Nhật cho rằng ăn khoai lang cả vỏ sẽ ngăn ngừa được ung thư đại tràng.
Chỉ cần rửa thật sạch đất cát và tạp chất, đem chế biến là khoai lang đã trở thành một món ăn ngon và bổ dưỡng.
2. Lá khoai lang
Lá khoai lang chứa lượng carotene gấp 3,8 lần so với cà rốt, và cũng rất giàu vitamin và axit amin. Giá trị dinh dưỡng của lá khoai lang cao hơn so với các loại rau thông thường. Nếu ăn thường xuyên lá khoai lang, có thể trì hoãn sự lão hóa, chống lại quá trình oxy hóa và cải thiện khả năng miễn dịch của con người. Thông thường chúng ta cũng có thể mua lá khoai lang để xào tỏi, đây cũng là một món ăn rất tốt.
Lá khoai lang chứa lượng carotene gấp 3,8 lần so với cà rốt, và cũng rất giàu vitamin và axit amin.
Lợi ích sức khoẻ của củ khoai lang
1. Điều trị táo bón
Thông thường, khi bị táo bón, chúng ta sẽ ăn nhiều trái cây để giúp điều trị táo bón, chẳng hạn như, táo, lê, cam, chuối, lựu… Nhưng trên thực tế, khoai lang cũng có công hiệu làm giảm tình trạng đau do táo bón, kích thích nhu động ruột, làm mềm phân, giúp bài tiết phân dễ dàng. Do đó, những ai bị táo bón có thể ăn nhiều khoai lang.
2. Giúp giảm cân
Khoai lang rất có lợi ích đối với những người muốn giảm cân, nó là một trong những loại ngũ cốc thô, trong khoai lang có hàm lượng chất xơ phong phú, có thể giúp loại bỏ độc tố và chất béo ra khỏi cơ thể.
Do đó, đối với những người đang giảm cân, ăn khoai lang không những không béo, còn có thể tăng cảm giác no, tăng khả năng vận động của đường tiêu hóa, còn đạt hiệu quả giảm thể trọng.
Khoai lang rất có lợi ích đối với những người muốn giảm cân.
3. Phòng chống ung thư
Khoai lang không chỉ giàu chất xơ, mà còn chứa carotene và axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Glycolipid trong khoai lang có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, khoa học đã chứng minh trong những củ khoai nhiều màu sắc chứa một loại protein giúp ức chế protease.
Theo nghiên cứu, khi chất ức chế protease gặp tế bào ung thư sẽ làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, hơn nữa còn giúp phục hồi hệ miễn dịch bị suy yếu, ngăn ngừa ung thư vú và ung thư ruột kết.
4. Nuôi dưỡng lá lách và dạ dày
Bình thường những người mắc chứng khó tiêu, đau dạ dày, lạnh bụng, đều có thể lựa chọn khoai lang, chất nhầy protein có trong khoai lang có thể tăng cường tính đàn hồi của thành mạch máu, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó đạt được hiệu quả nuôi dưỡng dạ dày. Đồng thời, nó cũng có tác dụng làm đẹp, dưỡng da.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?